Thứ Năm, 10/01/2013, 14:15

BĐS thương mại đang chịu áp lực lớn

(CafeF)Thị trường bất động sản thương mại như mặt bằng bán lẻ, văn phòng cho thuê đang phải đối diện với một thách lớn từ nguồn cung dư thừa, và khủng hoảng kinh tế.

BĐS thương mại đang chịu áp lực lớn

Mặtbằng bán lẻ “ế” ẩm

Là thị trường được xếp hạng hấp dẫn nhất nhì khu vựcvà thế giới trong vài năm trở lại đây, nhưng đến nay ngành bán lẻ Việt Nam vắngbóng trong bảng xếp hạng của các tổ chức quốc tế, không còn nằm trong danh sáchTOP 30.

Sự “huy hoàng” của bán lẻ Việt Nam được tô đậm bằngnhững con số tăng trưởng rất ấn tượng trong giai đoạn 2007-2011 luôn ở mức caotrên 20%, năm 2012 ước tính chỉ tăng 16%. Đánh giá là một trong những địa điểmtiềm năng của khu vực Châu Á TBD, các dự án đầu tư xây dựng mặt bằng bán lẻ“bùng nổ” từ đó, đặc biệt là ở hai thành phố lớn, các dự án quy mô lớn (megamall)đã xuất hiện.

Tuy nhiên, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã tác độngmạnh đến ngành bán lẻ trong nước cũng như thế giới, khiến thị trường này suy giảmnhanh chóng. Các dự án TTTM hiện tại, sang trọng với giá thuê “cắt cổ” ở VN mớixây dựng xong vì thế mà luôn vắng bóng khách thuê như Hàng Da Galleria, GrandPlaza, Parkson Flamington,…hiện Grand Plaza đang đóng cửa để nâng cấp, còn HàngDa Galleria tỷ lệ lấp đầy chỉ 20%.

Trong khi đó, một áp lực lớn sẽ đè nặng lên thị trườngmặt bằng bán lẻ trong thời gian tới chính là một nguồn cung mới rất lớn, sẽ tạonên áp lực cạnh tranh rất khốc liệt giữa các chủ cho thuê. Quý 3 năm 2013 thịtrường HN sẽ chứng kiến một nguồn cung mặt bằng bán lẻ khổng lồ đến từ 2 dự áncủa Vingroup là Vincom Megamall Royal City và Times City với mỗi dự án khoảng230.000m2 sàn, gấp đôi tổng nguồn cung hiện tại.

Mặc dù có áp lực lớn về nguồn cung tương lai nhưnghiện tại giá thuê mặt bằng bán lẻ theo báo cáo của CBRE vẫn ở mức khá cao, chỉgiảm nhẹ so với năm 2011. Cụ thể giá thuê trung bình ở khu trung tâm dao động từ73-145 USD/m2/tháng, ngoài trung tâm từ 24-60 USD/m2/tháng, mức giảm nhẹ khoảng2-3%.

Báo cáo nghiên cứu CBRE năm 2012 cho thấy, một vài dựán khu trung tâm HN đang gặp khó khăn do khách thuê đóng cửa, khách thuê đóng cửanhiều hơn là mở cửa, và các dự án ngoài trung tâm đang giảm mạnh giá thuê để giữchân khách hàng.

Cũng tương tự như HN, TP.HCM cũng đang gặp phải áp lực lớn từphía cung mới của mặt bằng bán lẻ. Theo dự báo mới đây của Knight Frank, trongtương lai dự kiến sẽ có khoảng 1,4 triệu m2 diện tích bán lẻ sẽ thamgia vào thị trường. Một số dự án bán lẻ đáng chú ý sắp đi vào hoạt động nhưPico Plaza, quận Tân Bình; Times Square, Quận 1…

Hiện tại tổng diện tích bán lẻ tại TP.HCM đạt khoảng hơn780.000m2 bao gồm khối đế bán lẻ, trung tâm thương mại, trung tâmmua sắm, siêu thị và trung tâm bán sỉ. Nguồn cung bán lẻ hiện nay đã tăngkhoảng 11% so với quý trước và tăng 13% so với cùng kỳ.

Vănphòng: 10 năm mới tiêu thụ hết

Theo CBRE, trong năm 2012, thị trường Văn phòng Hà Nội tiếp tục đón nhậnnguồn cung bổ sung lớn, mặc dù với tốc độ chậm hơn năm ngoái. Thêm 106.500 m2diện tích văn phòng mới gia nhập thị trường, giảm một nửa so với năm 2011. Diệntích thực thuê mới đạt 91.000m2 cao nhất trong 8 năm qua, chủ yếu từ 2 dự án lớnlà Keangnam và IPH.

Hiện tại số m2 tồn kho chưa cho thuê được là 183.000m2, dự đoán 2013 nguồncung mới bổ sung thêm khoảng 435.000m2, năm 2014 là 190.000m2 và 2015 là260.000m2. Cộng tổng số nguồn cung mới này thị trường sẽ có trên 1 triệu m2 sàntừ nay đến 2015.

Trong trường hợp không có dự án mới nào được phát triển từ này đến 2015,các chủ dự án giữ đúng kế hoạch đầu tư của mình ở các dự án đã công bố tới2015, thì phải mất 10 năm mới có thể lấp đầy hết số lượng nguồn cung văn phòng rấtlớn này.

Thị phần nguồn cung văn phòng lớn nhất là khu phía Tây 50%, tiếp theo làkhu vực Đống Đa-Ba Đình (40%) và các khu vưc khác (9%).

Theo CBRE, năm 2012 mặc dù giá chào thuê văn phòng giảm nhưng các chủ dự án ưu tiên cho việc tăng tỷlệ lấp đầy tòa nhà. Khu vực phía Tây có mức giảm mạnh nhất khoảng 18% trong quý2/2012. Do phải đối mặt với tỷ lệ trống tăng nên nhiều tòa khu trung tâm cũnggiảm giá thuê khoảng 10%.

Năm 2013, dự báonguồn cung khá dồi dào và giá thuê tiếp tục giảm, vì vậy khách thuê sẽ vẫn cóưu thế hơn khi đàm phán các hợp đồng thuê. Ngành Dược phẩm, Luật, Điện tử Viễnthông và các ngành dịch vụ hỗ trợ khác được dự đoán sẽ thay thế ngành Tài chính& Ngân hàng để trở thành nguồn khách thuê chủ yếu.

Ngoài ra, cácthương vụ chuyển nhượng dự án văn phòng sẽ phổ biến hơn bởi các chủ đầu tư sẽtiếp tục tái cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình.

Kiều Thuật

Mới đây, Sở Xây dựng Tp.HCM đã có kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm tại chung cư Khang Gia (số 377 Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú), do Công ty Khang Gia làm chủ đầu tư.
Các chính sách ưu đãi thuế trong dự thảo luật đặc khu kinh tế là không cần thiết và có thể làm trầm trọng hóa vấn đề thất thu thuế từ hoạt động chuyển giá của doanh nghiệp.
Khẳng định trên được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra tại cuộc thảo luận tổ trong ngày họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra mới đây.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Trong bối cảnh giá nhà ở tại các đô thị loại 2 và 3 đang tăng, nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang