Thứ Sáu, 11/01/2013, 07:45

Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS

Giải pháp về thuế trình Quốc hội thông qua từ 1/7/2013, dành 20-40 ngàn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm cho nhóm đối tượng nhà xã hội.

Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 02 về giải pháptháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu, hỗ trợ thị trường.Trong đó, chủ yếu liên quan đến thị trường BĐS.

Như vậy, có thể thấy những nhóm giải pháp đều nhằmưu đãi vào nhóm bất động sản nhà ở xã hội là chủ yếu.

Theo Nghị quyết này, đa số các giải pháp mà các bộ,ngành đã đề xuất gần đây đã được Chính phủ chấp thuận và đưa vào Nghị quyết. Mộtsố giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn đánh chú ý sau:

Nhómgiải pháp về vốn tín dụng:

- Tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất tín dụng phù hợp vớimức giảm của lạm phát. Gia hạn thời hạn vay ngắn hạn bằng ngoại tệ đến hết31/12/2013.

- NHNN chỉ đạo các NHTM nhà nước dành một lượng vốn hợplý (tối thiếu 3% tổng dư nợ) để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức,viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, muanhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãisuất thấp, kỳ hạn phù hợp với khả năng trả nợ.

Ngoài ra, cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựngnhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhàở xã hội với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng của kháchhàng.

- Dành 20 - 40 nghìn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạntối đa 10 năm tùy theo đối tượng sử dụng vốn vay để hỗ trợ các ngân hàng thươngmại của Nhà nước phục vụ cho vay đối với các đối tượng nêu trên.

Quý 1 năm 2013 NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng đểban hành, hướng dẫn quy chế cho vay đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích.

Nhóm giải pháp về thuế nhằm giảm chiphí, hạ giá thành sản phẩm

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản,Chính phủ còn sử dụng một số biện pháp về thuế. Trong đó, giao Bộ Tài chính báocáo Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp vào giữa năm 2013:

+ Áp thuế suất 10% từ 1/7/2013 đối với thu nhập từ đầutư - kinh doanh nhà ở xã hội

+ Giảm 50% số thuế giá trị gia tăng đầu ra từ ngày1/7/2013 đến hết 30/6/2014 đối với hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội;

+ Giảm 30% sốthuế và nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

+ Gia hạn 06 thàng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, áp dụng thuế TNDN20% từ 1/7/2013.

+ Giảm 50% tiền thuê đất năm 2013, năm 2014 đối vớiđối tượng nộp theo Nghị định 121/2010?NĐ-CP ngày 30/12/2010.

+ Cho chủ đầu tư dự án nộp tiền sử dụng đất theo tiếnđộ thanh toán tiền bán hàng tối đa 24 tháng.

Nhómgiải pháp chuyển đổi công năng dự án

+ Cho phép chủ đầu tư dự án chuyển đổi các dự án nhàở thương mại sang làm nhà ở xã hội đểcho thuê, thuê mua.

Rà soát tất các các dự án phát triển nhà ở để phân loại các dự án; hướng dẫn, hỗtrợ các doanh nghiệp bất động sản chủ động điều chỉnh hoạt động kinh doanh, táicơ cấu doanh nghiệp cho phù hợp như giảm giá bán, cơ cấu sản phẩm...

Đồng thời, rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, đặc biệt là giảiquyết nhanh chóng thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu dự án còn đang tồn kho,thi công dang dở; Cho phép chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đểcho thuê hoặc cho thuê mua cho các đối tượng chính sách.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ xem xét ban hành Nghị quyếtvề tổ chức hoạt động của Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) để xử lý nợ xấutrong tháng 1/2013.

K.T

Theo TTVN

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang