Thứ Sáu, 11/01/2013, 07:45

Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS

Giải pháp về thuế trình Quốc hội thông qua từ 1/7/2013, dành 20-40 ngàn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm cho nhóm đối tượng nhà xã hội.

Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 02 về giải pháptháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu, hỗ trợ thị trường.Trong đó, chủ yếu liên quan đến thị trường BĐS.

Như vậy, có thể thấy những nhóm giải pháp đều nhằmưu đãi vào nhóm bất động sản nhà ở xã hội là chủ yếu.

Theo Nghị quyết này, đa số các giải pháp mà các bộ,ngành đã đề xuất gần đây đã được Chính phủ chấp thuận và đưa vào Nghị quyết. Mộtsố giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn đánh chú ý sau:

Nhómgiải pháp về vốn tín dụng:

- Tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất tín dụng phù hợp vớimức giảm của lạm phát. Gia hạn thời hạn vay ngắn hạn bằng ngoại tệ đến hết31/12/2013.

- NHNN chỉ đạo các NHTM nhà nước dành một lượng vốn hợplý (tối thiếu 3% tổng dư nợ) để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức,viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, muanhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãisuất thấp, kỳ hạn phù hợp với khả năng trả nợ.

Ngoài ra, cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựngnhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhàở xã hội với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng của kháchhàng.

- Dành 20 - 40 nghìn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạntối đa 10 năm tùy theo đối tượng sử dụng vốn vay để hỗ trợ các ngân hàng thươngmại của Nhà nước phục vụ cho vay đối với các đối tượng nêu trên.

Quý 1 năm 2013 NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng đểban hành, hướng dẫn quy chế cho vay đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích.

Nhóm giải pháp về thuế nhằm giảm chiphí, hạ giá thành sản phẩm

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản,Chính phủ còn sử dụng một số biện pháp về thuế. Trong đó, giao Bộ Tài chính báocáo Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp vào giữa năm 2013:

+ Áp thuế suất 10% từ 1/7/2013 đối với thu nhập từ đầutư - kinh doanh nhà ở xã hội

+ Giảm 50% số thuế giá trị gia tăng đầu ra từ ngày1/7/2013 đến hết 30/6/2014 đối với hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội;

+ Giảm 30% sốthuế và nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

+ Gia hạn 06 thàng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, áp dụng thuế TNDN20% từ 1/7/2013.

+ Giảm 50% tiền thuê đất năm 2013, năm 2014 đối vớiđối tượng nộp theo Nghị định 121/2010?NĐ-CP ngày 30/12/2010.

+ Cho chủ đầu tư dự án nộp tiền sử dụng đất theo tiếnđộ thanh toán tiền bán hàng tối đa 24 tháng.

Nhómgiải pháp chuyển đổi công năng dự án

+ Cho phép chủ đầu tư dự án chuyển đổi các dự án nhàở thương mại sang làm nhà ở xã hội đểcho thuê, thuê mua.

Rà soát tất các các dự án phát triển nhà ở để phân loại các dự án; hướng dẫn, hỗtrợ các doanh nghiệp bất động sản chủ động điều chỉnh hoạt động kinh doanh, táicơ cấu doanh nghiệp cho phù hợp như giảm giá bán, cơ cấu sản phẩm...

Đồng thời, rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, đặc biệt là giảiquyết nhanh chóng thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu dự án còn đang tồn kho,thi công dang dở; Cho phép chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đểcho thuê hoặc cho thuê mua cho các đối tượng chính sách.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ xem xét ban hành Nghị quyếtvề tổ chức hoạt động của Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) để xử lý nợ xấutrong tháng 1/2013.

K.T

Theo TTVN

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang