Thứ Sáu, 11/01/2013, 07:45

Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS

Giải pháp về thuế trình Quốc hội thông qua từ 1/7/2013, dành 20-40 ngàn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm cho nhóm đối tượng nhà xã hội.

Chính phủ chính thức ban hành Nghị quyết “cứu” BĐS

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 02 về giải pháptháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xử lý nợ xấu, hỗ trợ thị trường.Trong đó, chủ yếu liên quan đến thị trường BĐS.

Như vậy, có thể thấy những nhóm giải pháp đều nhằmưu đãi vào nhóm bất động sản nhà ở xã hội là chủ yếu.

Theo Nghị quyết này, đa số các giải pháp mà các bộ,ngành đã đề xuất gần đây đã được Chính phủ chấp thuận và đưa vào Nghị quyết. Mộtsố giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn đánh chú ý sau:

Nhómgiải pháp về vốn tín dụng:

- Tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất tín dụng phù hợp vớimức giảm của lạm phát. Gia hạn thời hạn vay ngắn hạn bằng ngoại tệ đến hết31/12/2013.

- NHNN chỉ đạo các NHTM nhà nước dành một lượng vốn hợplý (tối thiếu 3% tổng dư nợ) để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức,viên chức, lực lượng vũ trang vay để thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, muanhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãisuất thấp, kỳ hạn phù hợp với khả năng trả nợ.

Ngoài ra, cho vay đối với các doanh nghiệp xây dựngnhà ở xã hội, doanh nghiệp chuyển đổi công năng của dự án đầu tư sang dự án nhàở xã hội với lãi suất hợp lý và kỳ hạn trả nợ phù hợp với khả năng của kháchhàng.

- Dành 20 - 40 nghìn tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạntối đa 10 năm tùy theo đối tượng sử dụng vốn vay để hỗ trợ các ngân hàng thươngmại của Nhà nước phục vụ cho vay đối với các đối tượng nêu trên.

Quý 1 năm 2013 NHNN sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng đểban hành, hướng dẫn quy chế cho vay đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích.

Nhóm giải pháp về thuế nhằm giảm chiphí, hạ giá thành sản phẩm

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản,Chính phủ còn sử dụng một số biện pháp về thuế. Trong đó, giao Bộ Tài chính báocáo Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp vào giữa năm 2013:

+ Áp thuế suất 10% từ 1/7/2013 đối với thu nhập từ đầutư - kinh doanh nhà ở xã hội

+ Giảm 50% số thuế giá trị gia tăng đầu ra từ ngày1/7/2013 đến hết 30/6/2014 đối với hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội;

+ Giảm 30% sốthuế và nhà ở là căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

+ Gia hạn 06 thàng thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, áp dụng thuế TNDN20% từ 1/7/2013.

+ Giảm 50% tiền thuê đất năm 2013, năm 2014 đối vớiđối tượng nộp theo Nghị định 121/2010?NĐ-CP ngày 30/12/2010.

+ Cho chủ đầu tư dự án nộp tiền sử dụng đất theo tiếnđộ thanh toán tiền bán hàng tối đa 24 tháng.

Nhómgiải pháp chuyển đổi công năng dự án

+ Cho phép chủ đầu tư dự án chuyển đổi các dự án nhàở thương mại sang làm nhà ở xã hội đểcho thuê, thuê mua.

Rà soát tất các các dự án phát triển nhà ở để phân loại các dự án; hướng dẫn, hỗtrợ các doanh nghiệp bất động sản chủ động điều chỉnh hoạt động kinh doanh, táicơ cấu doanh nghiệp cho phù hợp như giảm giá bán, cơ cấu sản phẩm...

Đồng thời, rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, đặc biệt là giảiquyết nhanh chóng thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu dự án còn đang tồn kho,thi công dang dở; Cho phép chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội đểcho thuê hoặc cho thuê mua cho các đối tượng chính sách.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ xem xét ban hành Nghị quyếtvề tổ chức hoạt động của Công ty quản lý tài sản Việt Nam (VAMC) để xử lý nợ xấutrong tháng 1/2013.

K.T

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang