Thứ Sáu, 11/01/2013, 09:01

Thuế, phí nhà đất đóng như thế nào?

Hỏi: Bố mẹ tôi đang đứng tên một căn nhà. Nếu bây giờ mua và đứng tên một căn nhà thứ 2 thì phải đóng thuế như thế nào?

Vợ chồng tôi chuẩn bị mua một căn nhà và ra sổ hồng đứng tên trước. Sau khi bố mẹ tôi bán nhà cũ sẽ góp tiền cho tôi và muốn đứng tên đồng sở hữu. Khi đó thủ tục như thế nào và có phải đóng thuế và lệ phí gì nữa không?

Nguyen Xuan Lam (bluespring81@...)

Trả lời
 
Người dân xem hướng dẫn thủ tục nộp thuế nhà đất tại Chi cục Thuế Q.Thủ Đức - Tp.HCM


1. Về thuế, lệ phí khi mua căn nhà thứ hai

Theo quy định của luật hiện hành thì thu nhập cá nhân có được do chuyển nhượng bất động sản sẽ do bên chuyển nhượng chịu, lệ phí trước bạ do bên nhận chuyển nhượng chịu (nếu các bên không có thỏa thuận nào khác).

Theo quy định tại điều 2 và điều 3 nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17-6-2011 quy định về lệ phí trước bạ, người có tài sản là nhà - đất phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu.

Như vậy, trường hợp bố mẹ bạn chỉ cần khi họ làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì phải đóng lệ phí trước bạ dù có là đứng tên căn nhà thứ mấy đi chăng nữa. Tỉ lệ phần trăm thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất là 0,5% theo điều 7 nghị định 45/2011.

2. Đứng tên đồng sở hữu

Việc vợ chồng bạn đứng tên trên sổ hồng nghĩa là vợ chồng bạn đã là chủ sở hữu chung của căn nhà đó. Nếu sau này bạn muốn cho bố mẹ bạn đứng tên đồng sở hữu bằng cách góp tiền, khi đó bạn phải chuyển nhượng một phần quyền sở hữu căn nhà cho họ thông qua hợp đồng mua bán.

Theo đó, bố mẹ bạn sẽ đóng lệ phí trước bạ như phân tích ở trên để đăng ký đứng tên đồng sở hữu căn nhà đó.

Trân trọng,

Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang