Thứ Sáu, 11/01/2013, 09:01

Thuế, phí nhà đất đóng như thế nào?

Hỏi: Bố mẹ tôi đang đứng tên một căn nhà. Nếu bây giờ mua và đứng tên một căn nhà thứ 2 thì phải đóng thuế như thế nào?

Vợ chồng tôi chuẩn bị mua một căn nhà và ra sổ hồng đứng tên trước. Sau khi bố mẹ tôi bán nhà cũ sẽ góp tiền cho tôi và muốn đứng tên đồng sở hữu. Khi đó thủ tục như thế nào và có phải đóng thuế và lệ phí gì nữa không?

Nguyen Xuan Lam (bluespring81@...)

Trả lời
 
Người dân xem hướng dẫn thủ tục nộp thuế nhà đất tại Chi cục Thuế Q.Thủ Đức - Tp.HCM


1. Về thuế, lệ phí khi mua căn nhà thứ hai

Theo quy định của luật hiện hành thì thu nhập cá nhân có được do chuyển nhượng bất động sản sẽ do bên chuyển nhượng chịu, lệ phí trước bạ do bên nhận chuyển nhượng chịu (nếu các bên không có thỏa thuận nào khác).

Theo quy định tại điều 2 và điều 3 nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17-6-2011 quy định về lệ phí trước bạ, người có tài sản là nhà - đất phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu.

Như vậy, trường hợp bố mẹ bạn chỉ cần khi họ làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì phải đóng lệ phí trước bạ dù có là đứng tên căn nhà thứ mấy đi chăng nữa. Tỉ lệ phần trăm thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất là 0,5% theo điều 7 nghị định 45/2011.

2. Đứng tên đồng sở hữu

Việc vợ chồng bạn đứng tên trên sổ hồng nghĩa là vợ chồng bạn đã là chủ sở hữu chung của căn nhà đó. Nếu sau này bạn muốn cho bố mẹ bạn đứng tên đồng sở hữu bằng cách góp tiền, khi đó bạn phải chuyển nhượng một phần quyền sở hữu căn nhà cho họ thông qua hợp đồng mua bán.

Theo đó, bố mẹ bạn sẽ đóng lệ phí trước bạ như phân tích ở trên để đăng ký đứng tên đồng sở hữu căn nhà đó.

Trân trọng,

Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang