Thứ Sáu, 11/01/2013, 09:01

Thuế, phí nhà đất đóng như thế nào?

Hỏi: Bố mẹ tôi đang đứng tên một căn nhà. Nếu bây giờ mua và đứng tên một căn nhà thứ 2 thì phải đóng thuế như thế nào?

Vợ chồng tôi chuẩn bị mua một căn nhà và ra sổ hồng đứng tên trước. Sau khi bố mẹ tôi bán nhà cũ sẽ góp tiền cho tôi và muốn đứng tên đồng sở hữu. Khi đó thủ tục như thế nào và có phải đóng thuế và lệ phí gì nữa không?

Nguyen Xuan Lam (bluespring81@...)

Trả lời
 
Người dân xem hướng dẫn thủ tục nộp thuế nhà đất tại Chi cục Thuế Q.Thủ Đức - Tp.HCM


1. Về thuế, lệ phí khi mua căn nhà thứ hai

Theo quy định của luật hiện hành thì thu nhập cá nhân có được do chuyển nhượng bất động sản sẽ do bên chuyển nhượng chịu, lệ phí trước bạ do bên nhận chuyển nhượng chịu (nếu các bên không có thỏa thuận nào khác).

Theo quy định tại điều 2 và điều 3 nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17-6-2011 quy định về lệ phí trước bạ, người có tài sản là nhà - đất phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu.

Như vậy, trường hợp bố mẹ bạn chỉ cần khi họ làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì phải đóng lệ phí trước bạ dù có là đứng tên căn nhà thứ mấy đi chăng nữa. Tỉ lệ phần trăm thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất là 0,5% theo điều 7 nghị định 45/2011.

2. Đứng tên đồng sở hữu

Việc vợ chồng bạn đứng tên trên sổ hồng nghĩa là vợ chồng bạn đã là chủ sở hữu chung của căn nhà đó. Nếu sau này bạn muốn cho bố mẹ bạn đứng tên đồng sở hữu bằng cách góp tiền, khi đó bạn phải chuyển nhượng một phần quyền sở hữu căn nhà cho họ thông qua hợp đồng mua bán.

Theo đó, bố mẹ bạn sẽ đóng lệ phí trước bạ như phân tích ở trên để đăng ký đứng tên đồng sở hữu căn nhà đó.

Trân trọng,

Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang