Thứ Sáu, 11/01/2013, 10:15

Quận Long Biên, Hà Nội Khu tập thể 558 Nguyễn Văn Cừ: Kiên quyết bảo vệ “bức tường công lí”

Bức tường xây bằng gạch giữa hai khu tập thể vừa đúng pháp luật được Văn bản 820 của quận cho phép, vừa hợp lòng dân tại sao bị ngăn cản?

Quận Long Biên, Hà Nội Khu tập thể 558 Nguyễn Văn Cừ: Kiên quyết bảo vệ “bức tường công lí”

Ranh giới đất giữa hai khu tập thể

Những cựu chiến binh già trên dưới80 tuổi, mang quân hàm Đại tá gõ cửa Báo Người cao tuổi cho biết, họ đại diện cho các hộ dân ở khu tập thể Quân đội ngõ 558 Nguyễn Văn Cừ. Trước đây, khu tập thể này do Bộ Quốc phòng quản lí, được UBND thành phố Hà Nội cấp hai giấy phép sử dụng đất số 853 ngày 29/2/1988 và số 2804 ngày 8/7/1989, tổng diện tích đất 3.787m2, trong đó diện tích đường nội bộ và sân chơi 1.366,58m2 (kèm theo trích lục bản đồ số 531 năm 1988 và số 686 năm 1989 do Sở Xây dựng Hà Nội cấp).

Ngày 13/12/2004, Sở Tài nguyên, Môi trường và Nhà đất Hà Nội giao thực trạng nguồn gốc đất của Khu tập thể Quân đội đã bán theo Nghị định 61/CP cho UBND phường Gia Thụy quản lí theo biên bản bàn giao số 06. Như vậy UBND phường Gia Thụy là cấp quản lí hành chính, không phải chủ thể quản lí đất đai của khu tập thể này.

Theo các văn bản trên, ranh giới đất đai hai khu tập thể Quân đội và Viện Mỏ được phân định rõ, tại bản đồ hiện trạng của Sở Địa chính đo ngày 1/8/1996, là tường hậu dãy nhà cấp 4 Khu tập thể Viện Mỏ, tiếp giáp với đường đi sân chơi của Khu tập thể Quân đội. Bản quy hoạch cải tạo mặt bằng của Viện Mỏ tháng 2/1977 và Bản mặt bằng tổng thể hiện trạng Khu tập thể Quân đội 558 Nguyễn Văn Cừ, ngày 30/11/2004 (phục vụ cho việc bàn giao khu tập thể này về cho phường), đều thể hiện rõ dãy tường hậu của khu nhà tập thể Viện Mỏ là ranh giới giữa hai khu tập thể.

Dân Viện Mỏ đề nghị mở cửa hậu sang đất Khu tập thể Quân đội

Theo đơn ngày 30/3/2010 và ngày 11/5/2011 của 9 hộ Khu tập thể Viện Mỏ, thì dãy nhà của họ hình thành từ năm 1985, trước khi Bộ Quốc phòng xây dựng khu tập thể ở đây. Do lịch sử hai khu tập thể không có mốc ranh giới, không có tường rào ngăn cách nhưng các hộ dân Viện Mỏ không mở cổng sau tường hậu ra sân Khu tập thể Quân đội, cửa chính của họ đi theo ngõ 8/558.

Đơn đề nghị của các hộ dân Viện Mỏ nêu họ được mua nhà theo Nghị định 61/CP, bàn giao cho phường quản lí năm 2009. Điều này chứng minh tính hợp pháp của ranh giới đất đai giữa hai khu tập thể, tức dãy tường hậu của các nhà dân Viện Mỏ theo lịch sử để lại, không có hộ nào mở cửa sau. Hai khu tập thể vẫn chung sống hòa bình. Thế nhưng, xung đột xảy ra khi các hộ dân Viện Mỏ mở cửa sổ, cửa hậu sau nhà, chuyển lối đi sang đất của Khu tập thể Quân đội.

Việc mở cửa được các hộ dân nêu trong đơn vì ngõ chính của họ trước đây rộng 3m, nay chỉ còn hơn 1m đi lại khó khăn, đề nghị phường cho mở cửa thoát hiểm sau nhà, sang đất thuộc Khu tập thể Quân đội. Đơn của họ cũng là chứng cứ họ vi phạm lấn chiếm đất ngõ, giờ lại vi phạm Điều 271 Bộ luật Dân sự về hạn chế quyền trổ cửa sổ, theo điểm 1, điểm 3, khoản 7.12.2, Điều 7.12 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Vì sao Văn bản 820 của UBND quận Long Biên không được thực hiện?

Trước những vi phạm của 9 hộ dân Viện Mỏ, buộc những người lính già phải vào cuộc giữ ranh giới đất đai của mình đã mua theo Nghị định 61. Tháng 6/2010, họ có đơn đề nghị UBND phường xử lí các vi phạm mở cửa sổ và cửa hậu sang khu đất tập thể quân đội của các hộ dân Viện Mỏ, xây bức tường ranh giới giữa hai khu. Phường đã buộc các hộ dân Viện Mỏ bịt cửa lại và cam kết không tái phạm, riêng gia đình bà Thu chưa xử lí vì cho rằng hộ này mở cửa sang Khu tập thể Quân đội trước năm 2004, tháng 1/2012 đã cấp sổ đỏ cho gia đình này (cấp sổ đỏ trái pháp luật vì đang có tranh chấp với Khu tập thể Quân đội từ năm 2010, không có hộ liền kề xác nhận).

Ngày 4/12/2010, UBND phường Gia Thụy có Văn bản số 676 đồng ý cho Khu tập thể Quân đội xây tường làm ranh giới bị các hộ dân Viện Mỏ thuê người đập phá. Ngày 6/10/2011, UBND quận Long Biên ra Quyết định số 4915 phê duyệt Báo cáo kinh tế kĩ thuật cải tạo nâng cấp 25 tuyến đường ngõ trên địa bàn, trong đó có hạng mục cải tạo chỉnh trang sân Khu tập thể Quân đội thay bức tường ranh giới bằng gạch cao 1,8 m thành hàng rào sắt hoa.

Khu tập thể Quân đội không đồng ý, tiếp tục kiến nghị cho xây bức tường bằng kinh phí của dân tự đóng góp. Ngày 6/6/2012, UBND quận Long Biên ra Văn bản 820, chấp thuận chuyển hạng mục tường sắt hoa tại Khu tập thể Quân đội sang xây tường gạch cao 1,8m. Văn bản được gửi cho các phòng, ban của quận và phường (riêng những người dân ở Khu tập thể Quân đội không có văn bản này).

Ngày 27/9/2012, UBND phường Gia Thụy có Văn bản số 767 triển khai thi công chỉnh trang sân Khu tập thể Quân đội, hạng mục tường rào ghi “tổ chức theo chỉ đạo của quận” nghĩa là theo Thông báo 820 cho phép xây tường gạch cao 1,8m. Nhưng Văn bản 767 của UBND phường chưa ráo mực thì sáu ngày sau, ngày 3/10/2012, UBND quận ra Văn bản 1705, không cho xây dựng bức tường ranh giới. Về mặt pháp lí, văn bản này không có giá trị phủ định Văn bản 820 cho phép xây dựng bức tường gạch ranh giới, vì không có điều khoản nào ghi rõ nội dung Văn bản 820 không còn giá trị pháp lí.

Những người lính già lại phải “đội đơn” đến các cơ quan chức năng để bảo vệ bức tường, bảo vệ đất đai sân chung của khu tập thể. Bức tường xây bằng gạch giữa hai khu tập thể vừa đúng pháp luật được Văn bản 820 của quận cho phép, vừa hợp lòng dân tại sao bị ngăn cản?

Theo Nghiêm Thị Hằng
Người Cao Tuổi

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang