Thứ Bảy, 12/01/2013, 13:15

Đất của người nghèo bỗng dưng vào tay các “đại gia”(?) (Phần 1)

Gần 20.000m2 đất các loại ở Thủy Bằng đã bị cán bộ xã này thu hồi trái phép, bán cho các “đại gia”.
Ông Nguyễn Văn Đầu, CA xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế và người cha của mình - ông Nguyễn Văn Ly, 93 tuổi, đã phải viết đơn cầu cứu các ngành chức năng, sự việc qua hơn 15 năm những người có trách nhiệm ở xã Thủy Bằng vẫn không giải quyết đất ở và đất sản xuất cho gia đình ông theo quy định của pháp luật. Tìm hiểu được biết, đây không phải là trường hợp cá biệt, gần 20.000m2 đất các loại ở Thủy Bằng cũng đã bị cán bộ xã này thu hồi trái phép, bán cho các “đại gia” bất động sản, trong khi không ít hộ dân ở đây không có lấy một mét vuông đất cắm dùi…

Theo hồ sơ, năm 1973 đến những năm sau giải phóng, gia đình ông Ly khai hoang đất vùng Quy Khu (địa giới thôn Cư Chánh 1, nay là thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng) khoảng 1.500m2. Năm 1997, gia đình ông Ly đã được ngành chức năng và chính quyền các cấp xác minh nguồn gốc đất, đo đạc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên. Tuy nhiên, sau đó xã Thủy Bằng không phát giấy chứng nhận này cho gia đình ông Ly vì lý do tỉnh Thừa Thiên – Huế lúc đó đang có chủ trương quy hoạch, xây dựng sân golf ở các vùng đất sản xuất của xã Thủy Bằng. Thời điểm này, xã đã cưỡng chế, dừng mọi hoạt động sản xuất của gia đình ông Ly trên mảnh đất của ông. Do đó, gia đình ông phải bỏ hoang đất này từ sau năm 1997 cho tới năm 2000.

Đầu năm 2001, khi nghe thông tin tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hủy bỏ dự án xây dựng sân golf ở xã Thủy Bằng, gia đình ông Ly có đơn đề nghị xã xem xét cấp lại đất cho gia đình mình, nhưng sự việc không được giải quyết. Điều đáng nói, gia đình ông Ly mặc dù không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này, nhưng vẫn phải nộp thuế và đã nộp thuế đất này hàng năm. Điều khó hiểu, năm 2010, xã Thủy Bằng đề nghị thị xã Hương Thủy thu hồi đất của gia đình ông Ly, chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất ở và tiến hành bán đất này mà không hề thông báo cho gia đình ông biết, cũng như không thực hiện các thủ tục pháp lý, gồm: Kiểm kê tài sản trên đất, giải phóng mặt bằng và đền bù thiệt hại cho gia đình ông…

Ngoài đất của gia đình ông Ly, gần 20.000m2 đất các loại ở xã Thủy Bằng cũng đã bị xã này thu hồi trái phép (Quyết định thu hồi đất của thị xã Hương Thủy, nhưng trên chủ trương và đề nghị của xã Thủy Bằng- PV), chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất sản xuất nông nghiệp sang đất ở và đất dịch vụ du lịch, bán cho các “đại gia” bất động sản với giá bất thường.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về lý do thu hồi đất của gia đình ông Ly cũng như lý do không thực hiện các thủ tục pháp lý về thu hồi đất này, ông Nguyễn Thái, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng nói rằng: “Đất bỏ hoang nên chúng tôi thu hồi. Có gì trên đất mà kiểm kê, đền bù”(?). Tìm hiểu cho thấy thực tế khác xa với lời nói của ông Thái, trên 1.500m2 đất do gia đình ông Ly khai hoang hiện vẫn còn vật dụng xây dựng, cây trồng phòng hộ lâu năm. Ngoài ra, ngay thời điểm trước lúc đất này bị thu hồi trái phép, bán cho một “đại gia” bất động sản, nơi này vẫn còn nhà cửa của con gái ông Ly sinh sống.

Cùng câu hỏi trên đối với gần 20.000m2 đất ở xã Thủy Bằng, đặc biệt trên đất này hiện vẫn còn hơn 70 lăng, mộ chưa được di dời, nhưng đã bị bán đất ở cho các “đại gia”, ông Thái cũng trả lời: “Là đất hoang hóa”(!?). Sau trận lụt lịch sử năm 1999 và sau nâng cấp xây dựng chợ Tuần năm 2006, có 8 hộ dân ở xã này nằm vào diện phải di dời tái định cư (TĐC), nhưng đến nay vẫn chưa có một mét đất để cắm dùi. Ông Thái cho biết: “Do khu TĐC Kim Sơn có sự điều chỉnh nên những hộ đó chưa được bố trí. Hiện tại xã đang gấp rút bố trí chỗ ở cho họ”(!?)

Ông Nguyễn Văn Đầu, CA xã Thủy Bằng tố: “Ông Nguyễn Thái, Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng đã nhiều lần dọa nạt ông vì cho rằng ông đòi đất đai cho gia đình và người dân Thủy Bằng là không bảo vệ chính quyền”(!?). Theo ông Đầu, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho người dân chính là bảo vệ chính quyền, chứ không phải như sự bao biện của ông Thái. Thiết nghĩ, những sai phạm ở UBND xã Thủy Bằng rất cần sự quan tâm vào cuộc của các ngành chức năng, các cấp chính quyền địa phương để tránh những hậu quả không đáng có xảy ra.  
 
Theo Linh Linh
PLXH
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang