Chủ Nhật, 13/01/2013, 12:45

Nhiều băn khoăn về dự án công viên hồ điều hòa Văn Miếu (Bắc Ninh)

Sáng 13.1, UBND TP. Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) bắt đầu tiến hành cưỡng chế giải phóng mặt bằng Dự án công viên hồ điều hòa Văn Miếu.

Nhiều băn khoăn về dự án công viên hồ điều hòa Văn Miếu (Bắc Ninh)

Để chuẩn bị cho công tác này, ngày 11.1, UBND TP. Bắc Ninh đã tổ chức họp báo để công bố về kế hoạch cưỡng chế.

Băn khoăn về giá đất

Vấnđề bức xúc nhất của người dân hiện nay là cách tính giá đền bù đất của UBND TP. Bắc Ninh áp dụng cho dự án này. Theo đó, mỗi m2 đất nông nghiệptrong hạn mức được đền bù 388.900 đồng. Trong đơn giá, hạng mục quan trọng nhất trong cơ cấu xác định giá đơn giá đền bù chính là hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm (319.000 đồng/m2).

TheoNghị định 69/2009/NĐ-CP, hạng mục hỗ trợ này được tính bằng 20-50% giá đất ở trung bình tại khu vực có dự án. Chưa nói đến cách áp dụng mức thấp là 20% đối với dự án này, cách thức tính giá đất trung bình chưa được các hộ dân đồng thuận.

Theođơn khiếu nại mới nhất của các hộ dân, các hướng dẫn của Bộ Tài nguyên -Môi trường mức giá trung bình được tính bằng mức trung bình cộng đất ở tại khu vực, có nghĩa toàn bộ các khu vực của TP. Bắc Ninh; nhưng dự án này lại tính trung bình là đất tại các khu vực có đất nông nghiệp.

“Đángra phải tính mức giá trung bình toàn thành phố thì dự án này lại tính cho dân ở mức trung bình thấp nhất, bất lợi cho dân. Chúng tôi đã hỏi nhiều lần nhưng vẫn chưa được trả lời dứt khoát” – ông Nguyễn Văn Tiến -một người dân nằm trong diện giải tỏa cho biết.

Tuy nhiên, trả lời NTNN,ông Nguyễn Quang Hà - Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường TP.Bắc Ninhchỉ nói ngắn gọn: “Thẩm quyền quyết định cách tính giá đền bù thuộc UBND tỉnh và UBND tỉnh đã làm đúng quy định của pháp luật”. Tuy nhiên, đúng pháp luật như thế nào, ông Hà không giải thích. Trước đó, như NTNN đã phản ánh, cách tính này đang “làm lợi cho chính quyền, bất lợi cho dân”.

Mặt khác, trong kết luận của UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND TP. Bắc Ninh đã áp dụng bảng giá đất năm 2010 cho một dự án triển khai trong năm 2011. Tuy nhiên, điểm này lại được kết luận là “không ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân”. Tuy nhiên, các hộ dân cho biết, 2 bảng giá này là khác nhau; chính ông Vũ Chí Kiên - Phó Chủ tịch UBND TP. Bắc Ninh khi trả lời NTNN chiều 11.1 đã khẳng định “có sự khác nhau, tuy không nhiều”.

ÔngLê Xuân Bình - một hộ dân ở Võ Cường nói: “Các cơ quan nhà nước thừa nhận sai mà không tính lại là không thỏa đáng. Có tính lại thì chúng tôimới biết được có ảnh hưởng hay không chứ?”.

Theo đối chiếu của PV NTNN,bảng giá đất áp dụng cho năm 2010 và năm 2011 tại TP. Bắc Ninh có nhiềukhác biệt. Chẳng hạn như đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Cổng Ô tới sát phường Võ Cường, nếu năm 2010, vị trí 1 là 10,8 triệu đồng, mức 4 là 2,948 triệu đồng, thì đến năm 2011 đã được điều chỉnh lần lượt lên là 14,160 triệu đồng (vị trí 1) và 3,823 triệu đồng... Nếu tính lại giá đấttrung bình để làm cơ sở đền bù cho các hộ dân ở Võ Cường sẽ có lợi hơn.

Cho con nghỉ việc để vận động bố mẹ

Mộtđiểm cần nói trước giờ cưỡng chế dự án này chính là công tác dân vận. Qua tiếp xúc với các hộ dân chưa nhận tiền đền bù, họ cho biết, nhiều ngày qua, khi chuẩn bị cưỡng chế, các cơ quan chức năng đã “phong tỏa” toàn bộ cánh đồng, rào chắn không cho các hộ dân vào chăm sóc, thu hái cà chua hay rau màu tại khu vực này. Đặc biệt, các gia đình có con em công tác tại cơ quan nhà nước đều được cho nghỉ để về nhà… vận động bố mẹ.

Mặt khác, trong hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng dự án này có 2 hộ dân được vào tham gia là hộ ông Nguyễn Văn Tiến và Lê Xuân Bình. Tuy nhiên, 2 hộ này được mời vào chỉ… cho có, chứ chưa được tham gia cuộc họp nào cho đến khi được nhận quyết định cưỡng chế. 2 ông cũng gửi thắc mắc này đến các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được trả lời. Trả lời NTNN chiều 11.1, lãnh đạo TP.BắcNinh và các phòng ban cho rằng có thể giấy mời bị thất lạc, hoặc nhờ lãnh đạo phường mời nhưng họ quên (?).

Một điểm nữa là dự án này được giao cho Công ty cổ phần DABACO là doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn ở tỉnh thực hiện theo hợp đồng xâydựng - chuyển giao (BT). Tuy nhiên, những thông tin về sự hợp tác của công ty này hầu như không được công bố. NTNN đề nghị cung cấp các văn bản thể hiện vai trò của doanh nghiệp này trong dự án, nhưng chưa được UBND TP.Bắc Ninh cung cấp.

Dự án chuẩn bị cưỡng chế nhưng còn nhiều điểm chưa được giải thích thỏa đáng. Nếu nhữngnguyện vọng chính đáng của dân chưa được giải quyết, công tác cưỡng chếsẽ khó thực hiện.

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang