Thứ Hai, 14/01/2013, 18:15

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa?

(CafeF) Theo số liệu của CBRE, tổng số căn hộ cho đến thời điểm này chưa bán được tại Tp.HCM và Hà Nội khoảng gần 50.000 căn.

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa?

Quy hoạch thiếu kế hoạch, tín dụng tăng cao khiến đầutư ồ ạt vào bất động sản theo phòng trào, giới đầu cơ đẩy giá,…là những yếu tốkhiến cho thị trường bất động sản trở nên “nóng”, hái ra tiền trong những nămqua.

Đến nay, một hệ quả xấu đang tác động không nhỏ đếnnền kinh tế đó là lượng dư thừa bất động sản lớn ở tất cả các loại bất động sảnnằm ở phân khúc trung và cao cấp, nợ xấu cao ở hệ thống các tổ chức tín dụng…Bêncạnh đó, còn đem lại nhiều hệ lụy liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như vật liệuxây dựng, mất việc làm, ngành nội thất,…

Thừahàng chục nghìn căn nhà

Nợ xấu tại các tổ chức tín dụng hiện nay có tài sảnđảm bảo là bất động sản và tài sản là bất động sản hình thành trong tương laichiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Ước tính con sốnày chiếm khoảng gần 60%, tương đương khoảng trên 132.000 ngàn tỷ đồng.

Trong khi số nợ xấu này đang được Chính phủ cũng nhưNHNN tìm cách để xử lý dần dần trong khoảng thời gian 5 năm, với giải pháp đangđược đề cập đến là thành lập công ty quản lý tài sản (mua bán nợ xấu), thì trênthị trường, số tiền đang “nằm chết” trong bất động sản là không nhỏ.

Trong 4 năm qua kể từ khi thị trường BĐS Tp.HCM đivào suy thoái, đến nay số lượng tồn kho ngày càng leo thang sau mỗi năm. Theo sốliệu mà CBRE mới đây vừa đưa ra trong báo cáo nghiên cứu thị trường năm 2012, năm2009 con số căn hộ chưa bán được ở mức khoảng 15.000 căn thì đến nay đã tănglên gần gấp đôi xấp xỉ 28.000 căn.

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa? (1)

Biến động thị trường căn hộ ở tại Tp.HCM không còngiảm giá “sốc” theo kiểu trực tiếp trên giá bán như một số dự án trước đây khoảng30%-35%, mặc dù giá giảm ở tất cả các phân khúc nhưng lại đang hướng đến nhu cầuthực bằng các chính sách khuyến mãi, tặng quà, vé du lịch, vàng miếng hay chiếtkhấu nếu thanh toán trước hạn.

Cũng theo con số thống kê của CBRE ở Hà Nội hiện cònkhoảng 20.500 căn hộ chưa bán. Theo giải thích của CBRE, lượng căn hộ tồn trênthị trường mà đơn vị này thống kê được là số căn hộ chủ đầu tư chào bán ra thịtrường nhưng chưa tìm được người mua (không bao gồm lượng căn hộ mà do cá nhânnhỏ lẻ sở hữu và chào bán).

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa? (2)
Số lượng căn hộ bán được thấp hơn nhiều so với nguồn cung trên thị trường

Như vậy, nếu tính trung bình giá trị trung bình củamỗi căn hộ khoảng 2 tỷ đồng/căn thì hiện ước tính có khoảng 100.000 tỷ đồngđang “nằm chết” ở bất động sản.

Con số này còn chưa tính đến lượng biệt thự, liền kề,sàn văn phòng, thương mại cũng đang còn dư thừa trên thị trường. Mới đây, BộXây dựng cũng đã đưa ra con số về dư thừa nhà thấp tầng là 5.176 căn, 1.890.667m2 đất nền, 64.847m2 sàn văn phòng cho thuê,…có lẽ giá trị cũng phải vài chụcngàn tỷ.

Khôngdám chào bán mới

Lượng tồn bất động sản còn rất lớn trên thị trường từnhững năm trước để lại, là nguyên nhân chính khiến nhiều dự án mới phải dừng kếhoạch triển khai, hoặc “đắp chiếu” để đó, đặc biệt là ở phân khúc đang dư thừalớn là trung và cao cấp.

Theo một Giám đốc công ty dịch vụ BĐS chuyên phân phốicăn hộ trên thị trường HN, thì trong 2-3 năm tới chủ yếu là bán hàng “ế”, dự ánmới có ra thị trường cũng chi đếm trên đầu ngón tay và là những dự án phân khúcgiá rẻ. Với thị trường khó khăn như hiện nay thì không chủ đầu tư nào dám “làmdự án”.

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa? (3)Lượng căn hộ chào bán trong năm 2012 chỉ tương đương 2003

Kết quả nghiên cứu từ một số công ty tư vấn cũng đãcho thấy xu thế này khi lượng căn hộ chào bánmới trong quý 4 giảm rất mạnh so với các quý trước đó. Theo CBRE, năm2012 lượng chào bán mới căn hộ giảm gần 73%, tại HN con số này cũng giảm khoảng68%.

5năm liệu có tiêu thụ hết?

Với thị trường như hiện nay, chỉ thanh khoản ở phânkhúc căn hộ giá rẻ, đi kèm với đó là những dự án có tiến độ thi công đảm bảo,hoặc chỉ những dự án đang hoàn thiện hoặc hoàn thiện rồi thì mới bán được hàng.Người mua gần như đã mất niềm tin vào các dự án “trên giấy”, rất ít giao dịch ởloại căn hộ này.

Trong khi đó, theo tính toán phần lớn căn hộ thừa nằmở phân khúc trung và cao cấp. Theo tính toán của CBRE, năm 2012 doanh số báncăn hộ giảm hơn một nửa so với 2011 và 2010 đạt khoảng 5000 căn. Nếu thị trườngkhông có biến động lớn ở những năm tới, thì cần khoảng 4-5 năm thị trường mớicó thể hấp thụ hết số lượng chưa bán được hiện nay.

Còn theo Savills tỷ lệ hấp thụ trung bình ở thị trườngHN chỉ đạt 4% tiếp tục giảm so với quý trước đó. Như vậy, xu hướng chào bán nhiềunhưng bán thành công thấp khiến số lượng tồn kho căn hộ vẫn tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, một nguồn cung mới còn tiềm tàng trongvài năm tới từ những dự án đang có kế hoạch triển khai cũng là một áp lực lớn đốivới mảng thị trường này.

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa? (4)

Dự báo khoảng 5 năm mới tiêu thụ hết lượng căn hộ tồn hiện tại, nhưngvẫn còn đó hàng trăm nghìn căn từ trên 100 dự án có kế hoạch đầu tư trong giaiđoạn 2013-2016. Savills ước tính ở Tp.HCM khoảng 54.300 căn, tổng nguồn cung tương lai HN khoảng 60.100 căn từ 110 dự án tương lai.

Với những áp lựctừ khoảng 50.000 căn hộ dư thừa, cộng thêm đó khoảng trên 100.000 căn ra thịtrường ở những năm tới, có lẽ 5 năm nữa thị trường BĐS cũng khó có thể tiêu thụhết được hàng tồn kho.

Kiều Thuật

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang