Thứ Hai, 14/01/2013, 18:15

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa?

(CafeF) Theo số liệu của CBRE, tổng số căn hộ cho đến thời điểm này chưa bán được tại Tp.HCM và Hà Nội khoảng gần 50.000 căn.

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa?

Quy hoạch thiếu kế hoạch, tín dụng tăng cao khiến đầutư ồ ạt vào bất động sản theo phòng trào, giới đầu cơ đẩy giá,…là những yếu tốkhiến cho thị trường bất động sản trở nên “nóng”, hái ra tiền trong những nămqua.

Đến nay, một hệ quả xấu đang tác động không nhỏ đếnnền kinh tế đó là lượng dư thừa bất động sản lớn ở tất cả các loại bất động sảnnằm ở phân khúc trung và cao cấp, nợ xấu cao ở hệ thống các tổ chức tín dụng…Bêncạnh đó, còn đem lại nhiều hệ lụy liên quan đến nhiều lĩnh vực khác như vật liệuxây dựng, mất việc làm, ngành nội thất,…

Thừahàng chục nghìn căn nhà

Nợ xấu tại các tổ chức tín dụng hiện nay có tài sảnđảm bảo là bất động sản và tài sản là bất động sản hình thành trong tương laichiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Ước tính con sốnày chiếm khoảng gần 60%, tương đương khoảng trên 132.000 ngàn tỷ đồng.

Trong khi số nợ xấu này đang được Chính phủ cũng nhưNHNN tìm cách để xử lý dần dần trong khoảng thời gian 5 năm, với giải pháp đangđược đề cập đến là thành lập công ty quản lý tài sản (mua bán nợ xấu), thì trênthị trường, số tiền đang “nằm chết” trong bất động sản là không nhỏ.

Trong 4 năm qua kể từ khi thị trường BĐS Tp.HCM đivào suy thoái, đến nay số lượng tồn kho ngày càng leo thang sau mỗi năm. Theo sốliệu mà CBRE mới đây vừa đưa ra trong báo cáo nghiên cứu thị trường năm 2012, năm2009 con số căn hộ chưa bán được ở mức khoảng 15.000 căn thì đến nay đã tănglên gần gấp đôi xấp xỉ 28.000 căn.

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa? (1)

Biến động thị trường căn hộ ở tại Tp.HCM không còngiảm giá “sốc” theo kiểu trực tiếp trên giá bán như một số dự án trước đây khoảng30%-35%, mặc dù giá giảm ở tất cả các phân khúc nhưng lại đang hướng đến nhu cầuthực bằng các chính sách khuyến mãi, tặng quà, vé du lịch, vàng miếng hay chiếtkhấu nếu thanh toán trước hạn.

Cũng theo con số thống kê của CBRE ở Hà Nội hiện cònkhoảng 20.500 căn hộ chưa bán. Theo giải thích của CBRE, lượng căn hộ tồn trênthị trường mà đơn vị này thống kê được là số căn hộ chủ đầu tư chào bán ra thịtrường nhưng chưa tìm được người mua (không bao gồm lượng căn hộ mà do cá nhânnhỏ lẻ sở hữu và chào bán).

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa? (2)
Số lượng căn hộ bán được thấp hơn nhiều so với nguồn cung trên thị trường

Như vậy, nếu tính trung bình giá trị trung bình củamỗi căn hộ khoảng 2 tỷ đồng/căn thì hiện ước tính có khoảng 100.000 tỷ đồngđang “nằm chết” ở bất động sản.

Con số này còn chưa tính đến lượng biệt thự, liền kề,sàn văn phòng, thương mại cũng đang còn dư thừa trên thị trường. Mới đây, BộXây dựng cũng đã đưa ra con số về dư thừa nhà thấp tầng là 5.176 căn, 1.890.667m2 đất nền, 64.847m2 sàn văn phòng cho thuê,…có lẽ giá trị cũng phải vài chụcngàn tỷ.

Khôngdám chào bán mới

Lượng tồn bất động sản còn rất lớn trên thị trường từnhững năm trước để lại, là nguyên nhân chính khiến nhiều dự án mới phải dừng kếhoạch triển khai, hoặc “đắp chiếu” để đó, đặc biệt là ở phân khúc đang dư thừalớn là trung và cao cấp.

Theo một Giám đốc công ty dịch vụ BĐS chuyên phân phốicăn hộ trên thị trường HN, thì trong 2-3 năm tới chủ yếu là bán hàng “ế”, dự ánmới có ra thị trường cũng chi đếm trên đầu ngón tay và là những dự án phân khúcgiá rẻ. Với thị trường khó khăn như hiện nay thì không chủ đầu tư nào dám “làmdự án”.

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa? (3)Lượng căn hộ chào bán trong năm 2012 chỉ tương đương 2003

Kết quả nghiên cứu từ một số công ty tư vấn cũng đãcho thấy xu thế này khi lượng căn hộ chào bánmới trong quý 4 giảm rất mạnh so với các quý trước đó. Theo CBRE, năm2012 lượng chào bán mới căn hộ giảm gần 73%, tại HN con số này cũng giảm khoảng68%.

5năm liệu có tiêu thụ hết?

Với thị trường như hiện nay, chỉ thanh khoản ở phânkhúc căn hộ giá rẻ, đi kèm với đó là những dự án có tiến độ thi công đảm bảo,hoặc chỉ những dự án đang hoàn thiện hoặc hoàn thiện rồi thì mới bán được hàng.Người mua gần như đã mất niềm tin vào các dự án “trên giấy”, rất ít giao dịch ởloại căn hộ này.

Trong khi đó, theo tính toán phần lớn căn hộ thừa nằmở phân khúc trung và cao cấp. Theo tính toán của CBRE, năm 2012 doanh số báncăn hộ giảm hơn một nửa so với 2011 và 2010 đạt khoảng 5000 căn. Nếu thị trườngkhông có biến động lớn ở những năm tới, thì cần khoảng 4-5 năm thị trường mớicó thể hấp thụ hết số lượng chưa bán được hiện nay.

Còn theo Savills tỷ lệ hấp thụ trung bình ở thị trườngHN chỉ đạt 4% tiếp tục giảm so với quý trước đó. Như vậy, xu hướng chào bán nhiềunhưng bán thành công thấp khiến số lượng tồn kho căn hộ vẫn tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, một nguồn cung mới còn tiềm tàng trongvài năm tới từ những dự án đang có kế hoạch triển khai cũng là một áp lực lớn đốivới mảng thị trường này.

Cần bao nhiêu năm để tiêu thụ hết căn hộ thừa? (4)

Dự báo khoảng 5 năm mới tiêu thụ hết lượng căn hộ tồn hiện tại, nhưngvẫn còn đó hàng trăm nghìn căn từ trên 100 dự án có kế hoạch đầu tư trong giaiđoạn 2013-2016. Savills ước tính ở Tp.HCM khoảng 54.300 căn, tổng nguồn cung tương lai HN khoảng 60.100 căn từ 110 dự án tương lai.

Với những áp lựctừ khoảng 50.000 căn hộ dư thừa, cộng thêm đó khoảng trên 100.000 căn ra thịtrường ở những năm tới, có lẽ 5 năm nữa thị trường BĐS cũng khó có thể tiêu thụhết được hàng tồn kho.

Kiều Thuật

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang