Thứ Ba, 15/01/2013, 09:01

4 doanh nghiệp BĐS được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách giải cứu

Theo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), khi Chính phủ giải cứu BĐS, thì 4 doanh nghiệp DIG, TDH, HAG và BCI sẽ được hưởng lợi nhiều nhất .

Thời gian gần đây, Chính phủ đã công bố một số đề xuất nhằm hỗ trợ lĩnh vực BĐS, trong đó có các đề xuất của NHNN và Bộ Tài chính. Các giải pháp được Chính phủ đưa ra bao gồm giảm và giãn thuế GTGT và thuế TNDN trong năm 2013, các giải pháp về nợ xấu bao gồm cung cấp tín dụng, lãi suất ưu đãi, và các biện pháp khuyến khích khác dành cho chủ đầu tư và người mua.

Theo đánh giá của VCSC, thời gian tới nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến 4 chỉ báo sau đây của các doanh nghiệp BĐS.

Đầu tiên  là phân khúc sản phẩm, vì các giải pháp của Chính phủ được thiết kế trước tiên nhằm hỗ trợ cho các chủ đầu tư xây dựng chung cư vì liên quan trực tiếp đến ưu đãi tín dụng cho chủ đầu tư và người mua. Các gói lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ người mua thuộc phân khúc bình dân.

Thứ hai  là lượng hàng tồn kho có sẵn để bán. Do phải mất một thời gian để xây dựng tồn kho căn hộ nên chủ đầu tư có sẵn hàng tồn kho để bán sẽ có lợi thế, đặc biệt là khi thị trường năm 2012 ảm đạm đã làm cho người mua khá do dự. Người mua yêu cầu chiết khấu cao đối với BĐS đang trong giai đoạn phát triển do tính đến khả năng dự án chậm trễ trong thời gian dài.

Thứ ba  là quỹ đất cho các dự án trong tương lai. Quỹ đất cho các dự án tương lai khi ngành BĐS hồi phục trở lại cũng là một tiêu chí quan trọng. Việc bán hàng tồn kho hiện có sẽ đem lại tiền mặt cho chủ đầu tư và sẽ được tái đầu tư vào các dự án tương lai.

Thứ tư  là định giá, cụ thể là tỷ lệ chiết khấu giá cổ phiếu so với giá trị tài sản ròng (RNAV). Mặc dù phần lớn các cổ phiếu BĐS giao dịch tại mức thấp hơn RNAV nhưng mức độ hấp dẫn của các cổ phiếu cũng tăng theo mức chiết khấu so với RNAV.

Dựa trên bốn chỉ báo trên, VCSC cho rằng DIG, TDH, HAG và BCI là các mã hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư, vì các công ty này sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ các động thái trên của Chính phủ. Trong khi đó, các mã KDH, SJS, NTL và ITC sẽ không thể hưởng lợi bằng vì các công ty này tập trung vào đất lô thay vì căn hộ giá cả phải chăng, và có lượng hàng tồn kho và quỹ đất hạn chế.

Nguồn VCSC


Theo dự báo của VCSC, nới lỏng tín dụng có thể giúp cải thiện thanh khoản của các chủ đầu tư thứ cấp đã mua đất trong dự án Nam Vĩnh Yên, nhưng chưa thanh toán hết cho DIG. DIG chỉ mới nhận được khoảng 30% trong tổng số 700 tỷ đồng tiền bán hàng tại dự án này. Trong năm 2013, DIG có thể ghi nhận một phần doanh thu bán hàng và lợi nhuận từ dự án Nam Vĩnh Yên.

Trong khi đó, TDH sẽ hưởng lợi từ các dự án căn hộ giá rẻ. Hơn nữa, các dự án chính của TDH ở quận 9 khá tiện giao thông với trung tâm thành phố và phù hợp để phát triển các căn hộ thuộc phân khúc bình dân. Các quỹ đất  này hầu hết đều sạch và gần như đã sẵn sàng xây dựng.

HAG là một trong những công ty có quỹ đất lớn nhất trong số các chủ đầu tư niêm yết và được mua với giá cạnh tranh. Bên cạnh đó, công ty này luôn tập trung vào phân khúc bình dân kể từ khi bắt đầu hoạt động. Hơn thế nữa, nhờ lợi thế quy mô, HAG có khả năng thu xếp nguồn vốn cho các dự án khi nhu cầu thị trường quay trở lại.

Trong số các mã niêm yết, BCI là công ty dẫn đầu về quỹ đất tại các quận huyện phía Tây thành phố Hồ Chí Minh. Công ty cũng nhằm vào phân khúc thu nhập thấp ở cả hai mảng căn hộ và đất lô và trong giai đoạn khó khăn của thị trường trong năm 2012 thậm chí đã tiến một bước xa hơn bằng cách chào bán căn hộ thô trên dự án Tân Tạo A giảm giá đến xuống mức hấp dẫn 11 triệu đồng/m2. Một điểm cộng nữa của BCI là sự thận trọng của ban lãnh đạo, đặc biệt là sau khi công ty đã bán thành công 70% cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú với tổng giá trị 700 tỷ đông trong năm 2012 thu về 1 lượng tiền mặt tốt.
 

(Theo CafeF)

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang