Thứ Ba, 15/01/2013, 09:01

4 doanh nghiệp BĐS được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách giải cứu

Theo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), khi Chính phủ giải cứu BĐS, thì 4 doanh nghiệp DIG, TDH, HAG và BCI sẽ được hưởng lợi nhiều nhất .

Thời gian gần đây, Chính phủ đã công bố một số đề xuất nhằm hỗ trợ lĩnh vực BĐS, trong đó có các đề xuất của NHNN và Bộ Tài chính. Các giải pháp được Chính phủ đưa ra bao gồm giảm và giãn thuế GTGT và thuế TNDN trong năm 2013, các giải pháp về nợ xấu bao gồm cung cấp tín dụng, lãi suất ưu đãi, và các biện pháp khuyến khích khác dành cho chủ đầu tư và người mua.

Theo đánh giá của VCSC, thời gian tới nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến 4 chỉ báo sau đây của các doanh nghiệp BĐS.

Đầu tiên  là phân khúc sản phẩm, vì các giải pháp của Chính phủ được thiết kế trước tiên nhằm hỗ trợ cho các chủ đầu tư xây dựng chung cư vì liên quan trực tiếp đến ưu đãi tín dụng cho chủ đầu tư và người mua. Các gói lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ người mua thuộc phân khúc bình dân.

Thứ hai  là lượng hàng tồn kho có sẵn để bán. Do phải mất một thời gian để xây dựng tồn kho căn hộ nên chủ đầu tư có sẵn hàng tồn kho để bán sẽ có lợi thế, đặc biệt là khi thị trường năm 2012 ảm đạm đã làm cho người mua khá do dự. Người mua yêu cầu chiết khấu cao đối với BĐS đang trong giai đoạn phát triển do tính đến khả năng dự án chậm trễ trong thời gian dài.

Thứ ba  là quỹ đất cho các dự án trong tương lai. Quỹ đất cho các dự án tương lai khi ngành BĐS hồi phục trở lại cũng là một tiêu chí quan trọng. Việc bán hàng tồn kho hiện có sẽ đem lại tiền mặt cho chủ đầu tư và sẽ được tái đầu tư vào các dự án tương lai.

Thứ tư  là định giá, cụ thể là tỷ lệ chiết khấu giá cổ phiếu so với giá trị tài sản ròng (RNAV). Mặc dù phần lớn các cổ phiếu BĐS giao dịch tại mức thấp hơn RNAV nhưng mức độ hấp dẫn của các cổ phiếu cũng tăng theo mức chiết khấu so với RNAV.

Dựa trên bốn chỉ báo trên, VCSC cho rằng DIG, TDH, HAG và BCI là các mã hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư, vì các công ty này sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ các động thái trên của Chính phủ. Trong khi đó, các mã KDH, SJS, NTL và ITC sẽ không thể hưởng lợi bằng vì các công ty này tập trung vào đất lô thay vì căn hộ giá cả phải chăng, và có lượng hàng tồn kho và quỹ đất hạn chế.

Nguồn VCSC


Theo dự báo của VCSC, nới lỏng tín dụng có thể giúp cải thiện thanh khoản của các chủ đầu tư thứ cấp đã mua đất trong dự án Nam Vĩnh Yên, nhưng chưa thanh toán hết cho DIG. DIG chỉ mới nhận được khoảng 30% trong tổng số 700 tỷ đồng tiền bán hàng tại dự án này. Trong năm 2013, DIG có thể ghi nhận một phần doanh thu bán hàng và lợi nhuận từ dự án Nam Vĩnh Yên.

Trong khi đó, TDH sẽ hưởng lợi từ các dự án căn hộ giá rẻ. Hơn nữa, các dự án chính của TDH ở quận 9 khá tiện giao thông với trung tâm thành phố và phù hợp để phát triển các căn hộ thuộc phân khúc bình dân. Các quỹ đất  này hầu hết đều sạch và gần như đã sẵn sàng xây dựng.

HAG là một trong những công ty có quỹ đất lớn nhất trong số các chủ đầu tư niêm yết và được mua với giá cạnh tranh. Bên cạnh đó, công ty này luôn tập trung vào phân khúc bình dân kể từ khi bắt đầu hoạt động. Hơn thế nữa, nhờ lợi thế quy mô, HAG có khả năng thu xếp nguồn vốn cho các dự án khi nhu cầu thị trường quay trở lại.

Trong số các mã niêm yết, BCI là công ty dẫn đầu về quỹ đất tại các quận huyện phía Tây thành phố Hồ Chí Minh. Công ty cũng nhằm vào phân khúc thu nhập thấp ở cả hai mảng căn hộ và đất lô và trong giai đoạn khó khăn của thị trường trong năm 2012 thậm chí đã tiến một bước xa hơn bằng cách chào bán căn hộ thô trên dự án Tân Tạo A giảm giá đến xuống mức hấp dẫn 11 triệu đồng/m2. Một điểm cộng nữa của BCI là sự thận trọng của ban lãnh đạo, đặc biệt là sau khi công ty đã bán thành công 70% cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú với tổng giá trị 700 tỷ đông trong năm 2012 thu về 1 lượng tiền mặt tốt.
 

(Theo CafeF)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang