Thứ Ba, 15/01/2013, 10:01

Mua đất công ty phân lô có cần công chứng?

Hỏi: Tôi dự định mua 1 mảnh đất khoảng 55m2 trong tổng diện tích lớn 1.300m2 của công ty A để xây nhà ở (dự kiến năm sau xây).

Công ty A chia lô đất 1.300m2 thành 20 mảnh đất trong bản đồ phân lô họ vẽ tỉ lệ 1/200, mỗi mảnh diện tích đều lớn hơn 50m2 nhưng nhỏ hơn 80m2. Mảnh đất 55m2 tôi đề cập ở trên là 1 trong 20 mảnh này.

Hiện tại, theo thông tin từ công ty A thì họ đã bán được 16-17 mảnh đất, chỉ còn lại tầm 3-4 mảnh. Và theo tôi quan sát đã có 1 người mua tiến hành xây dựng nhà dưới sự xin phép xây dựng của công ty A.

Vậy xin hỏi hợp đồng mua bán giữa công ty A và 17 người vừa mua có được công chứng bởi phòng công chứng không?

Le Van Thai (thaile0110@...)

Trả lời
 

Bạn đặt ra nhiều câu hỏi nhưng quy về một vấn đề đó là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa công ty A và người mua có phải làm thủ tục công chứng hoặc chứng thực hay không.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 119 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27-1-2006) quy định hợp đồng hoặc giấy tờ khi người sử dụng đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn cũng như 17 người mua phải làm thủ tục công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng chuyển nhượng mới có hiệu lực pháp lý.

Trân trọng,
 
Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang