Thứ Ba, 15/01/2013, 10:01

Mua đất công ty phân lô có cần công chứng?

Hỏi: Tôi dự định mua 1 mảnh đất khoảng 55m2 trong tổng diện tích lớn 1.300m2 của công ty A để xây nhà ở (dự kiến năm sau xây).

Công ty A chia lô đất 1.300m2 thành 20 mảnh đất trong bản đồ phân lô họ vẽ tỉ lệ 1/200, mỗi mảnh diện tích đều lớn hơn 50m2 nhưng nhỏ hơn 80m2. Mảnh đất 55m2 tôi đề cập ở trên là 1 trong 20 mảnh này.

Hiện tại, theo thông tin từ công ty A thì họ đã bán được 16-17 mảnh đất, chỉ còn lại tầm 3-4 mảnh. Và theo tôi quan sát đã có 1 người mua tiến hành xây dựng nhà dưới sự xin phép xây dựng của công ty A.

Vậy xin hỏi hợp đồng mua bán giữa công ty A và 17 người vừa mua có được công chứng bởi phòng công chứng không?

Le Van Thai (thaile0110@...)

Trả lời
 

Bạn đặt ra nhiều câu hỏi nhưng quy về một vấn đề đó là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa công ty A và người mua có phải làm thủ tục công chứng hoặc chứng thực hay không.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 119 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27-1-2006) quy định hợp đồng hoặc giấy tờ khi người sử dụng đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn cũng như 17 người mua phải làm thủ tục công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng chuyển nhượng mới có hiệu lực pháp lý.

Trân trọng,
 
Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang