Thứ Ba, 15/01/2013, 10:01

Mua đất công ty phân lô có cần công chứng?

Hỏi: Tôi dự định mua 1 mảnh đất khoảng 55m2 trong tổng diện tích lớn 1.300m2 của công ty A để xây nhà ở (dự kiến năm sau xây).

Công ty A chia lô đất 1.300m2 thành 20 mảnh đất trong bản đồ phân lô họ vẽ tỉ lệ 1/200, mỗi mảnh diện tích đều lớn hơn 50m2 nhưng nhỏ hơn 80m2. Mảnh đất 55m2 tôi đề cập ở trên là 1 trong 20 mảnh này.

Hiện tại, theo thông tin từ công ty A thì họ đã bán được 16-17 mảnh đất, chỉ còn lại tầm 3-4 mảnh. Và theo tôi quan sát đã có 1 người mua tiến hành xây dựng nhà dưới sự xin phép xây dựng của công ty A.

Vậy xin hỏi hợp đồng mua bán giữa công ty A và 17 người vừa mua có được công chứng bởi phòng công chứng không?

Le Van Thai (thaile0110@...)

Trả lời
 

Bạn đặt ra nhiều câu hỏi nhưng quy về một vấn đề đó là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa công ty A và người mua có phải làm thủ tục công chứng hoặc chứng thực hay không.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 119 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật đất đai (đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27-1-2006) quy định hợp đồng hoặc giấy tờ khi người sử dụng đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn.

Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn cũng như 17 người mua phải làm thủ tục công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng chuyển nhượng mới có hiệu lực pháp lý.

Trân trọng,
 
Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang