Thứ Ba, 15/01/2013, 11:01

Cùng chuyên gia thiết kế không gian ẩm thực nhà hàng

Một nhà hàng không chỉ cần những món ăn ngon, mà không gian cho khu ẩm thực chính là điểm nhấn quan trọng đối với các thực khách. Hãy xem chuyên gia gợi ý thế nào để bạn có được những ý tưởng hoàn hảo cho không gian này nhé!

1. Không gian thoáng, rực rỡ
 
 
Một không gian nhà hàng với gam màu rực rỡ có thiết kế thoáng, khá đẹp!

Khăn trải bàn màu trắng thanh nhã nổi bật với những góc vải có hình “mỏ quạ”, rất hợp với dáng nghiêng của những chiếc ghế ăn. Bên dưới các bàn là những mảng nền được thiết kế vát chéo và được đặt cao hơn nền nhà một khoảng, tạo nên một không gian riêng cho mỗi khu vực bàn ăn. Những bụi cây xanh đem lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên cho thực khách.

Trên trần nhà, chạy dọc theo các dãy bàn là những chiếc đèn lồng đỏ rực tạo nên cảm giác vui mắt cho không gian.

Những điểm chưa hợp lý:

- Hệ thống ánh sáng bên dưới tấm nền mỗi bàn ăn cho cảm giác hơi mang tính sân khấu! Thường khu vực nền phải chắc chắn, nhưng với cách trang trí này sẽ tạo cảm giác yếu ớt, không an toàn! Hệ thống ánh sáng tách bạch khối nâu khiến mỗi khu vực bàn như một hòn đảo nhỏ! Diện tích nhỏ; nền lại để cao; và hệ thống ánh sáng bên dưới sẽ khiến thực khách cảm thấy bất an!

Vì thế, hãy hạ nền nâu xuống chỉ cho cách nền một khoảng nhỏ và tháo bỏ hệ thống ánh sáng bên dưới. Nếu bạn vẫn muốn dùng ánh sáng để tạo nên một khoảng riêng tư cho mỗi khu vực bàn ăn, hãy dùng đèn trang trí để sát mép khuất của tấm nền nâu. Không gian vẫn sẽ đẹp mà vẫn hợp lý hơn!

- Hệ thống đèn lồng đỏ với hoa văn mềm mại gợi liên tưởng về không gian ẩm thực truyền thống Trung Quốc. Tuy nhiên, thiết kế của nó lại trái ngược với không gian hiện đại bên dưới phòng ăn. Hãy tạo sự thống nhất gu trang trí trong toàn không gian chứ không thể dùng "râu ông nọ cắm cằm bà kia" thế này được!

- Trần nhà hàng có màu sắc quá giống tường khiến không gian nhìn sẽ chật chội hơn! Nếu muốn đơn giản thì cũng nên thay đổi màu cho khác đi (ví dụ như cho sáng hơn hiện nay). Màu trắng của khăn trải bàn được ánh lên trần. Không gian nhà hàng sẽ đẹp hơn, sẽ lung linh hơn nhiều!

- Thay vì những chậu cây có lá quá nhọnNhất là khi các lá cây có hình nhọn hãy trồng các loại cây với lá mềm mại hơn và quây chúng trong những khối chậu tượng trưng.

- Hiện màu đỏ của đèn lồng và rèm cửa quá rực. Nên cho thêm một tấm khăn đỏ nho nhỏ đặt chéo với tấm khăn trắng hiện nay. Màu sắc không gian sẽ hài hòa hơn!

2. Không gian ấm cúng, thân thiện
 


Không gian này rất ấm áp với màu nâu chủ đạo từ gạch nền tới ghế ăn và gỗ ốp trần. Mỗi bộ bàn ăn là một tổng thể với sự kết hợp hài hòa khá đẹp giữa hình khối và màu sắc. Tấm khăn trải bàn màu ghi với những góc vải ấn tượng nổi bật trên màu nâu nhạt của nền gạch và nâu đậm của ghế ăn. Ghế ăn được thiết kế đơn giản như chính phong cách căn phòng với những nan nhỏ mềm mại của tựa ghế. Bên cạnh khu vực lối đi là một hàng cây cảnh mang lại hơi thởi thiên nhiên cho căn phòng. Sự sắp xếp thẳng hàng của chúng rất hợp với cách sắp xếp ngay ngắn của những dãy bàn.

Phía bên phải tường, một mảng trang trí lớn gắn logo của nhà hàng được thiết kế trên nền ghi nhạt có những đường kẻ chìm mềm mại cùng hệ thống ánh sáng hắt từ trên trần khá đẹp. Mảng tường sát phía trong cao hơn, nhưng được ngăn ra bởi những xà gỗ nâu đậm tạo ra mảng trang trí được ghép từ đá tự nhiên với những cây tre nhân tạo. Có lẽ dụng ý của nhà thiết kế là đem lại sự thư thái cho thực khách. Phía sâu hơn nữa là mảng trang trí gồm những hình tròn với kích thước khác nhau nhắc theo những đường tròn âm trên trần. Một bức tranh màu trầm ấm đem đến màu sắc cho căn phòng. Trần phòng với những hình tròn âm được bố trí theo hàng lối với những đường ngăn là những khối gỗ màu nâu chạy ngang phòng tạo nên mảng trang trí khá vui mắt.

Những điểm chưa hợp lý:

- Không gian nhiều cột đỡ nhưng góc cuối trần cạnh bức tranh thì lại không có một cột đỡ nào. Điều đó khiến ta không yên tâm vì có cảm giác góc trần đó rất dễ sụt xuống! Nên tạo thêm một cột chống ở đó, không gian phòng sẽ đẹp hơn!

- Không gian bên dưới nhà hàng khá đẹp. Nhưng nửa trên, đặc biệt là khu vực trần với những đường tròn âm, không ăn nhập chút nào với không gian bên dưới. Nhà thiết kế đã hơi tùy tiện khi sắp đặt một không gian không theo một gu trang trí nào! Để khắc phục khiếm khuyết trên, bạn có thể tạo thêm những hình vuông bằng những đường chỉ nho nhỏ bao quanh hình tròn. Đồng thời, trong lòng hình tròn âm, hãy tạo những thanh gỗ đan chéo nhau và bản thân màu nâu của vành tròn thay bằng màu khác.

- Mảng tre giả trang trí không gian quá ít để tạo nên một không gian đẹp. Hãy thay mảng trang trí đó bằng kiểu thiết kế hiện đại để tạo nên sự hài hòa giữa mảng trần vát (do tận dụng không gian của mái chảy) với không gian của cả nhà hàng.

3. Không gian cổ điển
 
 
Màu nâu tạo nên phong cách cổ điển, ấp áp cho không gian. Tấm thảm nâu vàng với hoa văn cổ khá đẹp. Trên nền thảm là những bộ bàn ghế phục vụ cho một phòng ăn nhiều người. Bàn ăn tròn ở giữa phòng với khăn trải bàn mềm mại, có chức năng xoay hiện đại  đem lại cảm giác hưng phấn cho thực khách.

Ghế ăn được thiết kế độc đáo mang đậm nét cổ điển. Hoa văn trên đệm ghé tuy cổ nhưng thoáng, đẹp.

Xung quanh phòng là hàng ghế ăn mở rộng dùng trong những trường hợp đông người. Bàn ăn của dãy ghế này gợi nhớ về không gian ẩm thực của người Trung Quốc. Những chiếc đèn trang trí vuông, cao với thiết kế rất hợp với đèn trần có hoa văn cổ điển, mềm mại. Chúng là sự lan tỏa, là đại diện của mảng trần đầy ắp ánh sáng, đem đến “dương năng” cho không gian tĩnh mịch bên dưới căn phòng.

Các bức tường trong phòng là sự kết hợp hài hòa giữa những mảng gỗ có nét trang trí đẹp, với những mảng tường có các hoa văn chấm bi. Những bức tranh trên tường trái nhã nhặn với khung đen nổi bật, cùng những dải sáng của đèn chiếu tranh, khiến mảng tường vừa có sắc màu cổ điển, vừa mang tính hiện đại. Bức tranh to phía tường xa với phong cách cổ điển làm tăng chất văn hóa cổ cho không gian phòng. Trần phòng nhẹ nhàng với hệ thống đèn trang trí cho ta cảm nhận về một bầu trời đầy sao đẹp lãng mạn, với chiếc đèn trần cổ kính nhưng có nét gọn gàng, hiện đại.

Những điểm chưa hợp lý:

- Trong không gian đẹp với một dáng vẻ cổ kính như thế này, không nên đặt thêm 1 chiếc tivi như vậy. Nó không phát huy được công năng sử dụng và cũng không hợp về mặt thẩm mỹ!

- Hàng ghế sofa kiểu dáng hiện đại đặc biệt là màu xanh nổi bật của nó không hợp với không gian phòng. Có thể thay đổi kiểu dáng khác đi cho ghế; Hoặc dùng một loại vải có màu sắc hoa văn cổ hơn để phù hợp hơn với không gian.

- Trần giả với hệ thống đèn quá hiện đại (trừ cụm đèn chính). Thiết kế này không thật hợp với phong cách trang trí của phòng. Nên thay đổi hoa văn trang trí cho trần (ví dụ: đường diềm với hoa văn cổ cách điệu).

- Khối bàn tròn và đường tròn âm bên tường phải không hợp với phong cách phòng. Tuy nhiên, nếu bỏ đường tròn âm đi thì khối bàn tròn giữa phòng sẽ rất nặng nề, rất lẻ loi! Vì thế bạn hãy tạo ra những đường gấp khúc bằng những thanh gỗ trang trí trong lòng đường tròn âm.
 
Tiền Phương - Sương Ngọc

 

Bạn muốn dành một điều bất ngờ cho người ấy trong ngày lễ tình nhân sắp tới? Một vài ý tưởng trang trí nhà lãng mạn dưới đây sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
Không gian phòng khách trong những ngày đầu năm sẽ vô cùng độc đáo và ấn tượng với ý tưởng trang trí bằng một gam màu đậm.
Khi thiết kế nội thất phòng ngủ, nhiều người thường mắc những sai lầm dưới đây khiến giấc ngủ trở nên khó đến hơn, thậm chí trằn trọc, mất ngủ.
Tủ bếp chữ L là kiểu bếp phổ biến nhất nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Nếu bạn có dự định làm mới căn bếp, hãy tham khảo những gợi ý về mẹo thiết kế và cách sử dụng của kiểu tủ này qua bài viết dưới đây.
Bồn rửa mặt là một trong những thiết bị phòng tắm quan trọng hàng đầu. Năm 2017, những mẫu bồn rửa mặt xinh đẹp và bắt mắt dưới đây sẽ giúp phòng tắm nhà bạn nổi bật hơn bao giờ hết.
Làm thế nào để phòng của bé luôn được mát mẻ dù ngoài trời vô cùng oi bức? Hãy áp dụng những cách chống nóng đơn giản mà hiệu quả dưới đây cho phòng của con bạn nhé.
Theo các chuyên gia tâm lý, màu sắc và tâm lý có mối quan hệ vô cùng mật thiết. Căn cứ vào đó, muốn tạo ra môi trường làm việc hiệu quả thì phải biết cách thiết kế văn phòng, trang trí màu sắc cho phù hợp.
Tọa lạc tại thủ đô Praha của CH Séc, tháp truyền hình Zizkov cũ kĩ đã được cải tạo thành một khách sạn độc đáo với những căn phòng tách biệt, với đầy đủ nội thất sang trọng và trang bị hiện đại.
Lên đầu trang