Thứ Ba, 15/01/2013, 17:15

Lãi suất cho vay BĐS: “Liều thuốc” chưa đủ mạnh “cứu” thị trường

(CafeF)Để vay mua nhà ở thương mại hiện nay người mua phải trả lãi suất dao động 13,5% đến 15%/năm, đó vẫn là một gánh nặng lớn về tín dụng.

Lãi suất cho vay BĐS: “Liều thuốc” chưa đủ mạnh “cứu” thị trường

Mặt bằng lãi suất cho vay đối với bất động sản trongbối cảnh hiện nay có thể nói vẫn ở mức khá cao khoảng 15% (chưa kể phần được ưuđãi từ các chương trình khuyến mãi của chủ dự án). Nếu sử dụng một khoản tài chínhlớn từ ngân hàng để mua nhà ở thì người mua có nguy cơ đối diện với một gánh nặngvề tài chính trong tương lai.

Vì thế, đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều ngườimua nhà ở có nhu cầu thực đang còn e ngại đưa ra quyết định mua nhà ở thời điểm hiện tại, ngoài tâm lý chờ đợigiá giảm thêm, lo sợ chủ đầu tư không triển khai dự án vì khó khăn tài chính,hay một phần về bất ổn của nền kinh tế,…

Mởvan tín dụng “giải cứu” BĐS

Nghị quyết số 02 của Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, xửlý nợ xấu, hỗ trợ thị trường vừa mới được ban hành. Điều này kỳ vọng thị trườngBĐS năm 2013 sẽ khởi sắc hơn nhờ có mộtloạt giải pháp đồng bộ từ giảm thuế, giãn thuế, giảm lãi suất đến rà soát dựán, chuyển đổi diện tích, công năng,...

Từ cuối năm 2012, đã có nhiều ngân hàng lớn vào cuộc,đồng loạt có những gói tín dụng mới cho bất động sản với lãi suất ưu đãi. Chẳnghạn như BIDV cam kết sử dụng 30.000 tỷ dành cho phát triển nhà xã hội từ này đến2015, trong đó có 19.500 tỷ cho người mua nhà vay với lãi suất thấp hơn 10%, tiếptục thực hiện gói tín dụng 4000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho người mua nhà ởthương mại từ năm 2012.

Một số ngân hàng khác cũng bắt đầu cho vay mua nhàlãi suất thấp như HDBank cho vay mua nhà thu nhập thấp 8,6% một năm,áp dụng trong 3 tháng đầu tiên, tổng gói tín dụng 1.000 tỉ đồng. Ocean Bank giảmlãi suất còn 13,5% năm cho khách vay mua nhà, thời gian cho vay cao nhất là 15năm và mức giải ngân tối đa là 1,5 tỉ đồng cho một khách hàng. Vietcombank chovay mua, xây, sửa chữa nhà là 14%/năm. HSBC Việt Nam cho khách hàng vay mua nhàvới lãi suất ưu đãi 9,99%/năm trong ba tháng đầu tiên.

Người mua nhà còn e ngại

Tín dụng đã được mở, giá nhà đã giảm trung bình khoảng15-20% trong năm qua, vậy yếu tố nào đang khiến các nhà đầu tư, người mua nhàcòn chần chừ?

Bất động sản vẫn được xem là một kênh đầu tư chính đốivới nhà đầu tư tài chính, tuy nhiên, những năm vừa qua bất động sản lại là kênhđầu tư kém hiệu quả nhất khi các nhà đầu tư đua nhau “cắt lỗ”.

Theo thống kê của CBRE, năm 2012 trong 4 kênh đầu tưchính là chứng khoán, chung cư HN, vàng và tiền gửi thì lợi nhuận của chung cưlà -13%, chứng khoán 18%, tiền gửi 12% và vàng là 9%.

CBRE đưa ra một kết quả khảo sát tâm lý của ngườimua nhà 2012 được điều tra trên báo VnExpress cho thấy, có trên 84% có tâm lýchờ đợi giá giảm thêm, hơn 13% có quyết định mua vì giá đã hợp lý.

Bên cạnh đó, người mua hiên nay còn thiếu tin tưởngvào khả năng thực hiện cam kết của chủ đầu tư, giá nhà còn ở mức cao.

Theo CBRE, chiến lược giảm giá của chủ đầu tư nhìnchung kém hiệu quả. Việc giảm giá có thể phát huy tác dụng, nếu mức giảm đủ lớnđể vượt qua kỳ vọng của người mua. Mức giảm lớn nhất hiện tại là 40% trên mức giá chào ban đầu, cho căn hộ bàn giao thô. Nếu mức giảm đến50% so với giá ban đầu mới kỳ vọng phát huy tác dụng nhưng cộng với tiến độ tốt.

Bên cạnh nhưng tâm lý còn e ngại của người mua, yếutố tài chính cũng đang khiến nhiều người mua nhà còn cân nhắc bởi mặt bằng vẫncòn khá cao như hiện nay.

Về giải pháp giảm lãi suất, tại Nghị quyết số 02Chính phủ chỉ đạo NHNN tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất phù hợp mức giảm lạmpháp, dành 20-40 ngàn tỷ cho vay lãi suất ưu đãi thời hạn 10 năm thông qua táicấp vốn, các ngân hàng thương mại nhà nước dùng 3% tổng dư nợ để cho vay.

Tuy nhiên, đối tượng được hưởng chính sách ưu đãinày là người mua nhà thu nhập thấp, người mua nhà thương mại dưới 70m2 và giádưới 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ở phân khúc này theo nghiên cứu của Savillsthì vẫn có thanh khoản tốt và chỉ chiếm 6% tổng nguồn cung hiện nay, còn loạicăn hộ trên 2 tỷ đồng là đa phần. Do vậy, đối tượng mua nhà ở thương mại có giátrên 15 triệu đồng/m2 sẽ không được hỗ trợ về mặt lãi suất, mà đa phần thị trườngđang gặp khó ở phân khúc này.

Để có thể bán được hàng hiện nhiều chủ dự án tung racác chính sách hỗ trợ lãi suất 100% hoặc 3-6% tùy từng dự án, tuy nhiên, thời hạnthường dao động từ vài tháng đến 1 năm, sau đó lãi suất sẽ quay về mức bình thườngcủa các ngân hàng.

Chia sẻ về thực trạng nay, ông Phạm Trung Hà cho biết:“Mặt bằng lãi suất hiện nay không hỗ trợ nhiều cho thị trường BĐS, bởi ngườimua bất động sản hiện nay mong muốn một mặt bằng lãi suất thấp trung và dài hạn,họ còn e ngại hết thời gian được hỗ trợ thì lãi suất sẽ quay về mức ban đầu.”

Mặt bằng lãi suất như hiện tại cùng với giá nhà hiệnnay người dân vay tiền đi mua nhà ở thời điểm hiện tại rất khó khăn. Trung bìnhgiá căn hộ ở các khu đô thị lớn ven trung tâm xấp xỉ trên dưới 1 tỷ đồng, vớithu nhập của người dân lao động bình thường có nhu cầu thực hiện nay cũng khó đểtiếp cận được, cho dù họ có vay khoảng 30-40% giá trị căn hộ thì đó vẫn là mộtgánh nặng về tài chính với mặt bằng lãi suất hiện nay.” Ông Hà nói.

Phạm An


Với hàng loạt yếu thuận lợi, thị trường địa ốc khu Nam Tp.HCM được dự báo sẽ bước vào một thời kỳ phát triển mạnh trong năm 2018.
Theo các quy định của pháp luật hiện hành, chỉ các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 mới được xem xét cấp sổ đỏ.
Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM giải thích lý do thành phố dư thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách liên tục thay đổi.
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang (Km 2100+00) đến huyện Châu Thành, Sóc Trăng (Km 2118+600).
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang