Thứ Tư, 16/01/2013, 07:45

Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị lãi suất cho vay BĐS giảm về 8-10%/năm

(CafeF) Lãi suất cho vay cần tiếp tục giảm về 8-10%/năm, vì tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của doanh nghiệp BĐS hiện nay rất thấp.

Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị lãi suất cho vay BĐS giảm về 8-10%/năm

Hiệp hội BĐS Việt Nam vừa có báo cáo về thực trạng,giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng.Trong đó, khá nhiều kiến nghị, giải pháp được Hiệp hội đề xuất, kiến nghị thựcthi.

Theo Hiệp hội để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thịtrường BĐS cần phải có sự phối hợp đồng bộ đưa ra các giải pháp tổng thể của nhiềuBộ, ngành. Năm 2012 là năm đặc biệt khó khăn đối với DN bất động sản và các DNvật liệu liên quan đang phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng như tỷ lệ thấtnghiệp tăng cao, sản phẩm dư thừa quy mô lớn, kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sởhữu và còn tiếp tục xấu trầm trọng hơn

Chiều hướng có thể sẽ tiếp tục xấu hơn đi nữa và xấurất nhanh đối với các DN bất động sản trong năm 2013 và thậm chí là 3-5 năm tớihoàn toàn có thể xảy ra, nếu không có những giải pháp cấp bách trước mắt và bền vững lâu dài.

Theo thống kê của Hiệp hội, nguồn cung mới đến cuối2012 giảm 70% so với 2011, tỷ lệ hấp thụ luôn duy trì ở tỷ lệ rất thấp trongkhoảng 1 năm nay khoảng 5-8%, so với 35% trong năm 2010. Tỷ lệ hấp thụ chỉ tăngở phân khúc bình dân.

Lượng hàng tồn của căn hộ tại Tp.HCM và HN là rất lớnkhoảng gần 50.000 căn, trong khi giá bán trung bình giảm rõ rết khoảng 10-15%so với quý trước, có dự án thấp hơn cả suất đầu tư.

Theo thống kê của 53 DN BĐS đang niêm yết, tính đếnquý 2/2012 hoàng tồn kho tăng 143% so với cùng kỳ 2011, khoản phải thu tăng91%, các khoản vay ngắn hạn tăng 102%, nợ ngắn hạn tăng 106%, vay dài hạn tăng126%, tổng vay tăng 118% và tổng nợ tăng 114%.

Tính 14 mã cổ phiếu BĐS hàng đầu tỷ lệ ROE tại quý4/2011 so với quý 3/2012 giảm từ 9,95% về 8,13%; tổng tài sản tăng từ 6,6 nghìntỷ đồng lên 7,4 nghìn tỷ đồng (do hàng tồn kho tăng); nợ trên vốn chủ sở hữutăng từ 123% lên 141% (nợ ngân hàng tăng).

Chỉ số ngành BĐS đến cuối quý 4/2012 tương đương 50%chỉ số VN Index, thể hiện sự sụt giảm nghiêm trọng giá trị vốn hóa của các DNBĐS. Trong tổng số 64 công ty BĐS với giá trị vốn hóa 87.900 tỷ đồng thì có tới78% giá trị thuộc VIC, HAG, Becamex IJC và Sudico. Như vậy, cho thấy DN bất độngsản đang gặp chồng chất khó khăn.

Theo ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS ViệtNam, tăng trưởng tín dụng đến cuối năm 2012 ước tăng 8,9%, huy động vốn tăng16%. Đây là một bất cập cần suy nghĩ. Bởi vì, theo thống kê tổng dư nợ tín dụngcuối 2007 trên 1 triệu tỷ đến cuối 2011 tăng lên trên 2,6 triệu tỷ. Tỷ lệ tín dụng/GDP(%) của VN là quá cao khoảng 130% tại thời điểm 2010 so với một số nước trongkhu vực như Philippine và Indonesia chỉ khoảng 30%. Nên cần phải có tốc độ tăngtrưởng tín dụng hợp lý không quá cao và cũng không giảm đột ngột.

Với con số nợ xấu hiện nay vào khoảng 250 nghìn tỷ đồng,đây là một nguyên nhân và rào cản cho các DN nói chung và DN BĐS nói riêng tiếpcận các gói tín dụng mới.

Cũng theo Hiệp hội, niềm tin người tiêu dùng, các đốitượng tham gia thị trường đang sụt giảm nghiêm trọng và các DN kinh doanh BĐSđang đối mặt đồng thời với rất nhiều khó khăn, trong đó chủ yếu là tồn kho, chiphí đầu vào, lãi vay và nợ xấu…

Lãi vay cho lĩnh vực BĐS đang ở mức khá cao khoảng17%/năm do đó gánh nặng lãi vay đối với DN là rất lớn. Nếu có giảm về 12-15% vẫncòn cao gấp đôi so với tỷ lệ ROE khoảng 8% của DN, đồng nghĩa với việc DN kinhdoanh không hiệu quả, dễ tiếp tục trở thành nợ xấu mới kể cả khi vay được tín dụng.

Vì thế, nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐScũng như DN kinh doanh BĐS, Hiệp hội BĐS Việt Nam kiến nghị cần chi tiết hóa,thực thi ngay những giải pháp mà Chính phủ đã thông qua từ quý 1, 2 năm 2013như về giảm thuế, hỗ trợ nguồn vốn 20-40 nghìn tỷ cho vay lãi suất 8%/năm thờihạn 5-10 năm, triển khai công ty mua bán nợ xấu (VAMC) ngay trong quý 1/2013;

Tập trung xây dựng nhà ở xã hội với với các gói tíndụng ưu đãi như chương trình 30.000 tỷ của BIDV, 3% dư nợ dành cho vay của cácngân hàng thương mại nhà nước;

Rà soát lại tiến độ các dự án để quyết định cho chuyểnmục đích sử dụng, giãn tiến độ hay thu hồi dự án;

Kích thích đầu tư công, đặc biệt là đầu tư cở sở hạtầng; Kiến nghị cho phép mua lại các công trình dơ dang của DN để làm trụ sởcác Bộ, ngành;

Cho phép đầu tư nhà ở thương mại có quy mô từ 25m2trở lên đối với các dự án đang xây dựng dở dang. Thay đổi tiêu chuẩn xây dựngnhà cao tầng về quy định tỷ lệ căn hộ nhỏ, vừa và lớn là 1:2:1 vì không phù hợpthực tế, thay vào đó cho phép DN tự cân đối.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị, lãi suất chovay cần tiếp tục giảm về 8-10%/năm, vì tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu(ROE) của doanh nghiệp BĐS hiện nay rất thấp.

KiềuThuật

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang