Thứ Tư, 16/01/2013, 15:45

Năm 2013 sẽ tập trung thực hiện chính sách “giải cứu” BĐS

(CafeF)Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết năm 2013 là năm tập trung cho việc thực hiện các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã được Chính phủ thông qua.

Năm 2013 sẽ tập trung thực hiện chính sách “giải cứu” BĐS

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết năm 2013là năm tập trung cho việc thực hiện các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trườngbất động sản đã được Chính phủ thông qua.

Sáng 16/1/2013, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tổngkết ngành xây dựng năm 2012 và kế hoạch triển khai cho năm 2013.

Năm 2012 là năm ngành xây dựng đối mặt với rất nhiềukhó khăn như lượng hàng tồn kho cao, nợ đọng trong xây dựng cơ bản (XDCB) tăng, thị trường BĐSchưa có khả năng phục hồi, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn…

Năm 2012, giá trị sản xuất xây dựng của cả nước ướcđạt 720.170 tỷ đồng, tăng 9,6% so với 2011. Giá trị tăng thêm của ngành xây dựngnăm 2012 ước đạt 179.301 tỷ đồng, tăng 10,3% so với năm 2011, tương đương 6,1%GDP cả nước…diện tích nhà ở bình quân trên 19m2 sàn/người, tỷ lệ đô thị hóa đạt32%.

Tậptrung cho việc thực hiện chính sách gỡ khó khăn cho BĐS

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng chobiết: “Năm 2013 là năm ngành sẽ phải tập trung việc tháo gỡ khó khăn cho thịtrường bất động sản ngắn với chiến lược phát triển nhà ở đến 2020, phát triểnnhà ở xã hội, nhà ở cho các hộ nghèo giai đoạn 2...”

Bộ trưởng cũng lưu ý với lãnh đạo các địa phương cầnđẩy nhanh hơn các thủ tục pháp lý liên quan đến quyết định đầu tư, thủ tục đầutư để giảm bớt thời gian cho các DN, gỡ khó khăn cho DN trong quátrình hoàn thiện pháp lý các dự án đầu tư.

Trong năm 2013, nhằm thúc đẩy thị trường bất động sảntừng bước hồi phục dần dần, ấm dần từng phân khúc. Bộ cũng chỉ đạo các DN cần tậptrung cho việc phát triển nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dân.

Đây là lĩnh vực, phân khúc mà Chính phủ đặc biệtquan tâm trong chiến lược phát triển nhà ở, và dành nhiều ưu đãi về thuế, lãisuất,…để giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành trong năm 2013. Hiện cũng đã có nhiềuDN xin chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, xin làm các dự án mới.

Về vấn đề rà soát các dự án, Thứ trưởng Nguyễn TrầnNam cho rằng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Bộ cũng đã thành lập nhiều đoànkiểm tra, thanh tra tại 11 tỉnh, thành phố từ tháng 7/2012.

Trong năm 2012, Bộ Xây dựng cũng sẽ tiếp tục hoànthiện các cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực của ngành, tăng cường kiểm tra,giám sát trong đầu tư xây dựng…

Tập trung cho việc sửa đổi bổ sung Luật Xây dựng, Luậtkinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Nghị định thay thế cho Nghị định 12 về quản lý dựán đầu tư xây dựng công trình,…

Quyếtliệt thu hồi dự án không khả thi

Theo báo cáo của 58 tỉnh, thành phố về tình hình thựchiện các dự án để có cơ sở cho triển khai tiếp, tạm dừng hay triển khai tiếpnhưng có điều chỉnh. Cũng đã có lãnh đạo đề xuất xem xét thu hồi những dự ánkhông khả thi khoảng 1% tổng số dự án.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nam Bộ Xây dựng đề xuất,kiến nghị thu hồi 30-40% trên tổng số dự án, chứ không phải là 1% như đề xuất,và đề xuất Chính phủ cho “làm mạnh”, làm quyết liệt vấn đề này.

Về giải pháp chuyển đổi dự án, chuyển đổi công năng,thay đổi diện tích căn hộ. Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương cần thưc hiện nhanhcác thủ tục, sớm ban hành các thủ tục ngay trong quý 1/2013 để giải quyết nhanhvấn đề này để tháo gỡ khó khăn cho DN, muộn nhất là nửa đầu quý 2/2013 phảixong.

Bên cạnh đó các chủ đầu tư cần chủ động chuyển đổisang căn hộ diện tích nhỏ, giá dưới 15 triệu đồng/m2 để được hưởng những chínhsách ưu đãi mà Chính phủ đã ban hành tại Nghị quyết số 02, để các dự án này đượckhởi động ngay trong nửa đầu quý 2/2013 giúp phần làm ầm dần thị trường bất độngsản.

KiềuThuật

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang