Thứ Tư, 16/01/2013, 16:01

Đổi mới chiến lược xây dựng, người nghèo sẽ có nhà ở

Sáng 16/1/2013, hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 ngành Xây dựng đã được tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm đầu cầu tại các tỉnh trong cả nước. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

Vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 03/01/2012 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012, Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường; dưới sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành Xây dựng đã khẩn trương ban hành kịp thời các Chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện các Nghị quyết nêu trên, nghiêm túc triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp của Chính phủ có liên quan đến các lĩnh vực của Ngành, tập trung thực hiện các giải pháp mang tính đột phá về hoàn thiện thể chế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng; ưu tiên kiềm chế lạm phát, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, bắt đầu từ tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu doanh nghiệp và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp.

Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, công chức trong Ngành từ Bộ đến các Sở, các đơn vị trực thuộc và các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực của Ngành; năm 2012, ngành Xây dựng đã từng bước khắc phục, vượt qua khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả nhất định, góp phần vào những chuyển biến tích cực của nền kinh tế cả nước: GDP tăng 5,03% so với năm 2011; lạm phát được kiềm chế ở mức 7,5%; xuất khẩu tăng cao, nhập siêu giảm; các cân đối về tiền tệ, tín dụng, tài chính được kiểm soát, mặt bằng lãi suất giảm dần, tỷ giá ổn định; nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định; sản xuất công nghiệp tăng khá trong các tháng gần đây; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân được cải thiện,...

Giá trị sản xuất xây dựng toàn Ngành (theo giá hiện hành): đạt khoảng 720.170 tỷ đồng, tăng 9,6% so với năm 2011 (trong đó khu vực nhà nước đạt 112.918 tỷ đồng, khu vực ngoài nhà nước đạt 583.136 tỷ đồng, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 24.116 tỷ đồng); Tỷ lệ đô thị hóa: 32%; Diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt: khoảng 19,1m2 sàn/người (năm 2011 đạt 18,3m2 sàn/người); Tổng diện tích sàn nhà ở: đạt khoảng 75 triệu m2 sàn (trong đó: tại đô thị khoảng 35 triệu m2, tại nông thôn khoảng 40 triệu m2 sàn); diện tích nhà ở xã hội đạt khoảng 2,5 triệu m2; hỗ trợ khoảng 68 nghìn hộ nghèo cải thiện nhà ở;

Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị: đạt 100%; Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết 1/2000 (quy hoạch phân khu) so với diện tích đất xây dựng đô thị trung bình đạt: 55%; quy hoạch chi tiết đạt khoảng 25%; Tỷ lệ xã hoàn thành lập quy hoạch chung: 68%; Tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung: 78%; Tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải tại khu vực đô thị : 83,5%;

Tổng tiêu thụ sản phẩm xi măng toàn Ngành đạt 53,6 triệu tấn; trong đó tiêu thụ xi măng nội địa khoảng 45,5 triệu tấn, xuất khẩu đạt 8,1 triệu tấn; tồn kho của cả nước đến cuối tháng 12/2012 là 2,75 triệu tấn, trong đó có 650 nghìn tấn xi măng và 2,1 triệu tấn clanke;

Giá trị sản xuất kinh doanh năm 2012 của các doanh nghiệp thuộc Bộ ước đạt 158.338,1 tỷ đồng, bằng 98,2% so với kế hoạch, bằng 94% so với năm 2011; thực hiện đầu tư ước đạt 18.928,7 tỷ đồng, bằng 91,05% so với kế hoạch.
 
Năm 2013, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường kiểm soát, khắ phục tình trạng ế thừa nhà chất lượng cao

Đổi mới chiến lược về nhà ở

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Hậu quả của thị trường bất động sản có nguyên nhân phát triển đô thị không đồng đều, thiếu bền vững; kiểm soát đô thi theo bề rộng, không căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch phát triển... Tình trạng trên dẫn đến việc thừa dự án, thiếu công trình hạ tầng kỹ thuật, thiếu sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân, nhất là người có thu nhập thấp.

Năm 2013, trên cơ sở Nghị định số 11/NĐ-CP ngày 14/1/2013, Nghị đình này được coi là nghị định gốc của mọi vấn đề trên tinh thần sửa đổi Luật xây dựng; Nghị định sửa đổi quản lý phát triển đô thị làm rõ vai trò quản lý nhà nước trong việc phát triển đô thị, gắn chiến lươc nhà ở với việc phát triển mạnh nhà ở xã hội, khắc phục tình trạng lệch pha cung cầu như hiện nay, ế thừa sản phẩm cao cấp, thiếu sản phẩm cho người nghèo và người thuộc diện chính sách xã hội...

Nêu rõ nhà ở cho người nghèo gồm 8 đối tượng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định, nếu phát triển theo hướng này, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng cũng phát triển vì hầu hết nhà ở xã hội đều sử dụng vật liệu trong nước. Và như vậy sẽ giải quyết được việc làm, người nghèo có nhà ở, đạt được cả mục tiêu kinh tế, xã hội và nhân văn- Bộ trưởng  Dũng nhấn mạnh.

Nội dung kiểm soát, nâng cao chất lượng các công trình, quy định rõ quyền và trách nhiệm  cụ thể của các cơ quan tham mưu, các sở, địa phương, Bộ Xây dựng đã thông qua nhiệm vụ năm 2013 với nhiều nhóm giải pháp mạnh.  Trong đó, tập trung vào việc đổi mới nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, kiểm soát chặt chẽ các dự án; tập trung thực hiện chiến lược nhà ở quốc gia nhằm tăng nhanh diện tích nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.

(Theo GTVT)

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang