Thứ Tư, 16/01/2013, 16:45

Trên 2.600 DN kinh doanh BĐS, xây dựng giải thể

(CafeF) Báo cáo tổng kết của Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2012 có 2.637 doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh bất động sản giải thể hoặc ngừng hoạt động.

Trên 2.600 DN kinh doanh BĐS, xây dựng giải thể

Thị trường bất động sản chưa khi nào khó khăn như hiện nay,tác động xấu của một loạt hệ quả từ việc phát triển quá nóng như hàng tồn khotăng cao, hiệu quả kinh doanh kém, nợ xấu lớn,…khiến rất nhiều doanh nghiệp lâmvào kinh doanh bết bát, giải thể, hoặc ngừng hoạt động trong năm qua.

Theo báo cáo tổng kết của Bộ Xây dựng, tổng số doanh nghiệpxây dựng và kinh doanh bất động sản dừng hoạt động hoặc giải thể lên tới 2637doanh nghiệp, trong đó có 2110 doanh nghiệp xây dựng, 527 doanh nghiệp kinhdoanh bất động sản.

Tổng số doanh nghiệp ngành xây dựng đang hoạt động là 52.746 doanh nghiệp (năm 2011 là 42.197); tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong xây dựng là 15.925 doanh nghiệp (tăng 22% so với cùng kỳ năm 2011); bất động sản là 1.103 doanh nghiệp (giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2011);

Các doanh nghiệp thuộc Bộ cũng gặp nhiều khó khăn nhất làcác doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và sản xuất vật liệu xây dựng. Tổnggiá trị sản xuất kinh doanh ước đạt 98,2% so với kế hoạch, bằng 94% so với năm2011. Doanh thu ước đạt trên 135 nghìn tỷ đồng, chỉ bằng 97% kế hoạch năm 2012.

Hiệu quả sản xuất kinh doanh kém, tỷ suất lợi nhuận/doanhthu, tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu thực hiện không được như mong muốn, mộtsố đơn vị hoạt động kém hiệu quả.

Thị trường bất động sản gặp khó khăn kéo theo ảnh hưởng tớithanh khoản của ngân hàng, gây đình trệ cho các doanh nghiệp sản xuất vật liệuxây dựng, xây lắp, sản xuất kinh doanh nội thất. Đơn cử, tổng sản phẩm quy ratiền của vật liệu xây dựng tồn kho năm 2012 là 3.862 tỷ đồng, trong đó xi măngtồn 415 nghìn tấn, gạch ốp lát 4,6 triệu m2, gạch xây 117 triệu viên, kính xâydựng 14,3 triệu m2, thép trên 20 nghìn tấn.

Tuy nhiên, Trong bối cảnh đó, ngành Xây dựng chủ động, quyếtliệt thay đổi căn bản trong cách tiếp cận, đổi mới tư duy về quản lý nhà nướcvới mục tiêu tạo ra những bước đột phá trong việc huy động các nguồn lực xãhội tham gia đầu tư xây dựng và nâng caohiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực của ngành, gópphần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường trong giaiđoạn trước mắt, đồng thời thực hiện tốt các mục tiêu chiến lược phát triển trunghạn và dài hạn của ngành…

Giá trị sản xuất toàn ngành xây dựng đạt 720 nghìn 170 tỷđồng. Diện tích bình quân nhà ở trên toàn quốc đạt 19,1m2 sàn nhà một người, tỷlệ đô thị hóa cả nước đạt 32%.

Phạm An

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 5950/UBND-ĐT yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát quy hoạch các địa điểm đất có chức năng phù hợp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại 10 quận trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 147/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Trong đó có nhiều quy định được bổ sung.
Mới đây, UBND Tp.HCM đã duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Phân khu 1, Phân khu 2 và Phân khu 3 Khu đô thị Hiệp Phước, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp.HCM.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang