Thứ Bảy, 12/11/2011, 10:01

Đấu giá quyền sử dụng đất - Nguy cơ vỡ kế hoạch

Trong năm 2011, TP Hà Nội đặt mục tiêu thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất (ĐGQSDĐ) vào khoảng 2.450 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới có ba đơn vị tổ chức ĐGQSDĐ với tổng số tiền thu được là 249,3 tỷ đồng (đạt 10% kế hoạch năm).
Chỉ còn khoảng hơn 50 ngày nữa là hết năm, trong khi cơ chế, chính sách vẫn còn nhiều vướng mắc, thị trường bất động sản (BĐS) lại đang trong giai đoạn trầm lắng, nguy cơ vỡ kế hoạch đấu giá đất đã được nhiều người cảnh báo và đang trở thành hiện thực.

Đấu giá quyền sử dụng đất - Nguy cơ vỡ kế hoạch | ảnh 1

Trong những năm qua, ĐGQSDĐ luôn được đánh giá là một hoạt động hiệu quả của Hà Nội nhằm phát huy nguồn lực đất đai, góp phần bình ổn thị trường bất động sản, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước. Năm 2010, đặt chỉ tiêu thu ngân sách từ ĐGQSDĐ là 2.600 tỷ đồng nhưng TP Hà Nội đã thu được trên 3.500 tỷ đồng. Đấy là cơ sở quan trọng để sang năm 2011, TP đặt mục tiêu thu ngân sách từ ĐGQSDĐ khoảng 2.450 tỷ đồng.

Theo Kế hoạch số 58/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, để thu được số tiền nói trên, TP sẽ tổ chức đấu giá 30 dự án với diện tích 17,96ha đất. Trong đó, khối các quận đấu giá 7 dự án, dự kiến thu 798 tỷ đồng; khối thị xã Sơn Tây và các huyện đấu giá 17 dự án, dự kiến thu 1.231 tỷ đồng; khối các sở, ngành đấu giá 6 dự án, dự kiến thu 421 tỷ đồng. Trong những dự án sẽ tổ chức ĐGQSDĐ năm 2011, đáng chú ý có khu đất Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (quy mô 0,5ha, dự kiến thu 400 tỷ đồng); ô đất quy hoạch NO-22 và NO-23 hai bên trục đường Cầu Chui - Đông Trù (tổng diện tích 0,91ha, dự kiến thu 181 tỷ đồng); khu tái định cư Kiến Hưng, quận Hà Đông (0,5ha, 150 tỷ đồng); hai khu đất đấu giá xây dựng nhà ở tại huyện Đông Anh (tổng diện tích 1ha, 200 tỷ đồng); khu đất đấu giá tại xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm (0,98ha, 225 tỷ đồng); khu đất xây dựng nhà ở để ĐGQSDĐ tại xã Ngũ Hiệp và Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (3ha, 300 tỷ đồng)… Phần còn lại chủ yếu là các dự án đất nhỏ lẻ, xen kẹt nằm trong khu dân cư.

Mục tiêu là vậy, nhưng theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến hết tháng 10/2011, mới có 3 đơn vị tổ chức đấu giá các khu đất nhỏ lẻ, xen kẹt trong khu dân cư, thu được 249,3 tỷ đồng (đạt 10% kế hoạch năm). Cụ thể: UBND huyện Đan Phượng đấu giá 3.700m2, thu được 38,7 tỷ đồng; UBND huyện Mỹ Đức đấu giá 12.187m2 tại 5 xã, thu 39,6 tỷ đồng; UBND huyện Gia Lâm đấu giá các thửa đất nhỏ lẻ tại 7 xã, thu được 171 tỷ đồng.

Lý giải về việc kết quả đạt thấp so với mục tiêu đề ra, ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, theo Nghị định 17/NĐ-CP của Chính phủ mới ban hành, quy trình, thủ tục thực hiện công tác ĐGQSDĐ có nhiều thay đổi, đặc biệt là việc bãi bỏ hội đồng ĐGQSDĐ các cấp và thay vào đó là phải thuê tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp. Do vậy, UBND quận, huyện, thị xã rất lúng túng trong việc triển khai thực hiện. Lúng túng từ việc xác định danh sách tổ chức đủ điều kiện thực hiện ĐGQSDĐ; lúng túng trong việc lựa chọn tổ chức thực hiện bán ĐGQSDĐ trong trường hợp có nhiều tổ chức cùng đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, các quận, huyện cũng rất băn khoăn về vấn đề chi phí thuê tổ chức ĐGQSDĐ chuyên nghiệp kể cả khi đấu giá thành công cũng như lúc không thành công…

Theo lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội, lực lượng đấu giá viên của ngành tư pháp từ trước đến nay chưa thực sự chuyên sâu về ĐGQSDĐ, bởi đây là lĩnh vực khá mới mẻ. Lực lượng này hiện còn khá mỏng, sẽ khó đáp ứng được yều cầu về mặt chuyên môn cũng như tiến độ tổ chức ĐGQSDĐ.

Bên cạnh vướng mắc về cơ chế, chính sách, nhiều chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ ĐGQSDĐ hiện nay còn là do thị trường BĐS đang trong giai đoạn trầm lắng. Trong khi đó, các ngân hàng thắt chặt nguồn vốn tín dụng cho BĐS. Điều này có thể nhận rõ câu chuyện về đầu tư BĐS không còn "nóng" như trước. Người dân không còn quyết liệt đi "săn" thông tin nơi này giá đấu bao nhiêu thì vừa, nơi kia nếu trúng thì có thể đầu tư được không...

(Theo HNM)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang