Thứ Bảy, 12/11/2011, 11:01

Tư vấn thiết kế nhà 3,5 tầng trên đất vát góc

Gia đình chúng tôi có một miếng đất hình thang bị vát góc. Do có các góc vát hẹp nên muốn nhờ kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà 4 tầng hiện đại, tận dụng được các góc vát. (Kiều Khanh, Hà Nội)
Yêu cầu:

- Tầng 1: Garage ôtô (trên có gác xép lửng làm phòng khách), bếp và phòng ăn, một nhà vệ sinh.
- Tầng 2: 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh
- Tầng 3: một phòng ngủ, một phòng nghỉ ngơi
- Tầng tum: phòng thờ, phòng giặt, còn lại là diện tích sân phơi thoáng.

Trả lời:

Theo yêu cầu trên, gia đình bạn muốn xây tầng một có garage, bếp, phòng ăn và phòng vệ sinh. Ngoài ra, bạn còn muốn bố trí tầng lửng phía trên garage để làm không gian phòng khách. Tuy nhiên, cách bố trí như vậy có một vài nhược điểm như: để đảm bảo chiều cao tầng lửng thì tầng một sẽ phải xây lên khá cao. Phần diện tích tầng một như vậy bị san đôi, khiến không gian phòng khách trên tầng lửng hạn chế. Trong khi đó, với diện tích đất và khoảng tầng như này, gia đình bạn có thể xây một không gian phòng khách rộng rãi, thoáng đãng và thoải mái. Vì thế, chúng tôi đưa ra phương án thiết kế để giải quyết vấn đề này như sau:

Tầng một gồm phòng bếp, garage ôtô, nhà vệ sinh. Trong đó, garage ôtô được đặt phía sau, có cửa mở ở bên hông nhà nên rất độc lập, dễ dàng khi cho xe vào và lấy xe ra. Garage ôtô kết nối với bên trong nhà bằng một lối cửa dẫn vào không gian phòng ăn. Nhà vệ sinh được đặt ở góc vát, phía bên dưới cầu thang giúp tiết kiệm diện tích và tận dụng được góc nhỏ hẹp không đẹp trong nhà.

Tư vấn thiết kế nhà 3,5 tầng trên đất vát góc | ảnh 1
Mặt bằng tầng một.

Tầng 2 được bố trí gồm phòng khách, phòng sinh hoạt chung (relax), nhà vệ sinh (đặt ở sảnh thang phục vụ cho cả 2 căn phòng). Với cách bố trí này, phòng khách và phòng sinh hoạt chung đều có ban công để lấy sáng, lấy gió tự nhiên, giúp cho căn phòng nói riêng và toàn bộ ngôi nhà nói chung thêm thông thoáng.

Tư vấn thiết kế nhà 3,5 tầng trên đất vát góc | ảnh 2
Mặt bằng tầng 2.

Không gian tầng 3 được dùng làm các không gian phòng ngủ. Phòng ngủ thứ nhất phía trước nhà có diện tích 15 m2, phòng ngủ thứ 2 có diện tích 18 m2. 2 phòng ngủ này đều có vệ sinh khép kín, tiện lợi trong sinh hoạt. Đồng thời, mỗi phòng đều có cửa mở ra ban công nên rất thông thoáng.

Tư vấn thiết kế nhà 3,5 tầng trên đất vát góc | ảnh 3
Mặt bằng tầng 3.

Tầng 4 gồm một phòng ngủ, phòng thờ và sân phơi. Cũng giống 2 phòng ngủ dưới tầng 2, phòng ngủ trên tầng 4 có nhà vệ sinh khép kín và cửa mở ra ban công. Một vệ sinh nhỏ được bố trí ở sảnh thang sử dụng chung.

Tư vấn thiết kế nhà 3,5 tầng trên đất vát góc | ảnh 4
Mặt bằng tầng 4.

Không gian phòng thờ, sân phơi đặt phía sau nhà. Trong khoảng sân phơi, gia đình bạn có thể bố trí thêm các tiểu cảnh nhỏ, thêm bộ bàn ghế để làm nơi uống trà, thư giãn thú vị.

KTS Nguyễn Văn Hợp- Cty CP Kiến trúc DMC Việt Nam
(Theo Vne)

Với căn nhà có tổng diện tích hai mặt bằng là 80m2 với mặt tiền rộng 3,8m, dài 10,5m, kiến trúc sư đã đưa ra phương án thiết kế mặt bằng và nội thất phù hợp.
Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.
Nằm ở Abu Dhabi, bên cạnh Trung tâm Triển lãm Quốc gia Abu Dhabi, tòa nhà chọc trời Capital Gate nổi bật với kiến trúc tuyệt đẹp hình tượng thánh. Đặc biệt, công trình độc đáo này có độ nghiêng gấp 4 lần tháng nghiêng Pisa nổi tiếng.
Lên đầu trang