Thứ Bảy, 12/11/2011, 11:01

Nếu bán nhà để chia cho con, có phải đóng thuế?

Hỏi: Cha tôi có một ngôi nhà, có chung chủ quyền tại quận Gò Vấp (Tp. Hồ Chí Minh). Mẹ tôi có đứng tên chủ quyền riêng một căn nhà ở tỉnh Bình Dương.

Nay, cha mẹ tôi muốn bán căn nhà có chung chủ quyền tại quận Gò Vấp thì xin hỏi cha mẹ tôi có phải đóng thuế không? Nếu có thì thuế gì? Lê Thuận (Đường 29, phường 6, quận Gò Vấp, Tp.HCM)

Trả lời

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân và điểm 2.1 và 2.3 khoản 2 Mục III Phần A Thông tư 84 ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính đã quy định miễn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất. Cá nhân đó phải thuộc trường hợp chỉ có quyền sở hữu một căn nhà duy nhất hoặc chỉ có quyền sử dụng một thửa đất duy nhất ở Việt Nam, kể cả trường hợp trên thửa đất đó đã hoặc chưa được xây dựng nhà.

Tuy nhiên, nếu giấy chủ quyền căn nhà duy nhất này do vợ chồng cùng đứng tên nhưng vợ (chồng) còn có nhà ở, đất ở riêng khác thì chỉ người chưa có nhà ở, đất ở riêng khác mới được miễn thuế. Người có nhà ở, đất ở riêng khác không được miễn thuế.

Như vậy, đối với trường hợp cụ thể của ông thì khi bán nhà ở Gò Vấp, cha của ông sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, nhưng mẹ của ông thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, 50% tiền thu nhập có được do bán nhà, cha của ông sẽ được miễn thuế; 50% tiền bán nhà, mẹ của ông phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Baocongly)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang