Thứ Bảy, 12/11/2011, 11:01

Nếu bán nhà để chia cho con, có phải đóng thuế?

Hỏi: Cha tôi có một ngôi nhà, có chung chủ quyền tại quận Gò Vấp (Tp. Hồ Chí Minh). Mẹ tôi có đứng tên chủ quyền riêng một căn nhà ở tỉnh Bình Dương.

Nay, cha mẹ tôi muốn bán căn nhà có chung chủ quyền tại quận Gò Vấp thì xin hỏi cha mẹ tôi có phải đóng thuế không? Nếu có thì thuế gì? Lê Thuận (Đường 29, phường 6, quận Gò Vấp, Tp.HCM)

Trả lời

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân và điểm 2.1 và 2.3 khoản 2 Mục III Phần A Thông tư 84 ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính đã quy định miễn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất. Cá nhân đó phải thuộc trường hợp chỉ có quyền sở hữu một căn nhà duy nhất hoặc chỉ có quyền sử dụng một thửa đất duy nhất ở Việt Nam, kể cả trường hợp trên thửa đất đó đã hoặc chưa được xây dựng nhà.

Tuy nhiên, nếu giấy chủ quyền căn nhà duy nhất này do vợ chồng cùng đứng tên nhưng vợ (chồng) còn có nhà ở, đất ở riêng khác thì chỉ người chưa có nhà ở, đất ở riêng khác mới được miễn thuế. Người có nhà ở, đất ở riêng khác không được miễn thuế.

Như vậy, đối với trường hợp cụ thể của ông thì khi bán nhà ở Gò Vấp, cha của ông sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, nhưng mẹ của ông thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, 50% tiền thu nhập có được do bán nhà, cha của ông sẽ được miễn thuế; 50% tiền bán nhà, mẹ của ông phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Baocongly)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang