Thứ Bảy, 12/11/2011, 11:01

Nếu bán nhà để chia cho con, có phải đóng thuế?

Hỏi: Cha tôi có một ngôi nhà, có chung chủ quyền tại quận Gò Vấp (Tp. Hồ Chí Minh). Mẹ tôi có đứng tên chủ quyền riêng một căn nhà ở tỉnh Bình Dương.

Nay, cha mẹ tôi muốn bán căn nhà có chung chủ quyền tại quận Gò Vấp thì xin hỏi cha mẹ tôi có phải đóng thuế không? Nếu có thì thuế gì? Lê Thuận (Đường 29, phường 6, quận Gò Vấp, Tp.HCM)

Trả lời

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân và điểm 2.1 và 2.3 khoản 2 Mục III Phần A Thông tư 84 ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính đã quy định miễn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất. Cá nhân đó phải thuộc trường hợp chỉ có quyền sở hữu một căn nhà duy nhất hoặc chỉ có quyền sử dụng một thửa đất duy nhất ở Việt Nam, kể cả trường hợp trên thửa đất đó đã hoặc chưa được xây dựng nhà.

Tuy nhiên, nếu giấy chủ quyền căn nhà duy nhất này do vợ chồng cùng đứng tên nhưng vợ (chồng) còn có nhà ở, đất ở riêng khác thì chỉ người chưa có nhà ở, đất ở riêng khác mới được miễn thuế. Người có nhà ở, đất ở riêng khác không được miễn thuế.

Như vậy, đối với trường hợp cụ thể của ông thì khi bán nhà ở Gò Vấp, cha của ông sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, nhưng mẹ của ông thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, 50% tiền thu nhập có được do bán nhà, cha của ông sẽ được miễn thuế; 50% tiền bán nhà, mẹ của ông phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Baocongly)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang