Thứ Bảy, 12/11/2011, 11:01

Nếu bán nhà để chia cho con, có phải đóng thuế?

Hỏi: Cha tôi có một ngôi nhà, có chung chủ quyền tại quận Gò Vấp (Tp. Hồ Chí Minh). Mẹ tôi có đứng tên chủ quyền riêng một căn nhà ở tỉnh Bình Dương.

Nay, cha mẹ tôi muốn bán căn nhà có chung chủ quyền tại quận Gò Vấp thì xin hỏi cha mẹ tôi có phải đóng thuế không? Nếu có thì thuế gì? Lê Thuận (Đường 29, phường 6, quận Gò Vấp, Tp.HCM)

Trả lời

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân và điểm 2.1 và 2.3 khoản 2 Mục III Phần A Thông tư 84 ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính đã quy định miễn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất. Cá nhân đó phải thuộc trường hợp chỉ có quyền sở hữu một căn nhà duy nhất hoặc chỉ có quyền sử dụng một thửa đất duy nhất ở Việt Nam, kể cả trường hợp trên thửa đất đó đã hoặc chưa được xây dựng nhà.

Tuy nhiên, nếu giấy chủ quyền căn nhà duy nhất này do vợ chồng cùng đứng tên nhưng vợ (chồng) còn có nhà ở, đất ở riêng khác thì chỉ người chưa có nhà ở, đất ở riêng khác mới được miễn thuế. Người có nhà ở, đất ở riêng khác không được miễn thuế.

Như vậy, đối với trường hợp cụ thể của ông thì khi bán nhà ở Gò Vấp, cha của ông sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân, nhưng mẹ của ông thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Nói cách khác, 50% tiền thu nhập có được do bán nhà, cha của ông sẽ được miễn thuế; 50% tiền bán nhà, mẹ của ông phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Baocongly)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang