Thứ Ba, 22/01/2013, 15:01

BIDV sẽ dành 30.000 tỷ đồng "cứu" BĐS

Sáng nay, 22/1, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư – Phát triển Việt Nam (BIDV) đã công bố chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu trong năm 2013.

Theo đó, năm nay BIDV sẽ điều hành tăng trưởng tín dụng ở mức 12%, tương ứng với dư nợ tín dụng tăng thêm 40.000 – 45.000 tỷ đồng; đồng thời tiếp tục xem xét hạ mặt bằng lãi suất phù hợp với mức giảm của lạm phát để tiếp tục chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp.
 
BIDV dự kiến sẽ dành khoảng 30.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và người mua nhà.

Trong giai đoạn 2013-2015, BIDV dự kiến sẽ dành khoảng 30.000 tỷ đồng để cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Trong đó, dành khoảng 19.500 tỷ đồng để triển khai gói sản phẩm cho vay cá nhân để mua, thuê mua nhà ở xã hội (riêng năm 2013 cho vay khoảng 3.000 tỷ đồng). Đối tượng cho vay gồm: cá nhân có thu nhập thấp, trung bình không đủ điều kiện được giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội nhưng có nhu cầu về nhà ở; các đối tượng chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng đã xuống cấp hư hỏng hoặc diện tích bình quân dưới 8 mét vuông sàn/người; các hộ gia đình thuộc diện tái định cư mà chưa được nhà nước bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư (chỉ áp dụng khách hàng mua nhà ở có diện tích nhỏ hơn 70 mét vuông và giá bán thấp hơn 15 triệu đồng/mét vuông). Mức cho vay tối đa 85% giá trị nhà mua, thời hạn vay tối đa 15 năm, lãi suất cho vay bằng 90% lãi suất cho vay thông thường cùng kỳ hạn của BIDV.

Dành khoảng 10.500 tỷ đồng cho chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2013-2015 để cho vay các đối tượng: chủ đầu tư triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích sàn căn hộ dưới 70 mét vuông và giá bán dưới 15 triệu đồng/mét vuông; chính quyền địa phương trực tiếp triển khai đầu tư hoặc mua lại nhà ở phục vụ tái định cư, tạo lập quỹ nhà ở xã hội… Mức cho vay tối đa là 70% tổng mức đầu tư dự án, thời hạn tối đa 36 tháng (trường hợp đặc biệt tối đa 60 tháng), lãi suất cho vay bằng mức lãi suất cho vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam VDB (lãi suất ưu đãi).

Đề xuất thành lập Công ty tái cho vay thế chấp nhà ở quốc gia

BIDV cũng cho biết vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất thành lập Công ty tái cho vay thế chấp nhà ở quốc gia ngay trong quý II năm 2013 để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế và thị trường bất động sản.
 
Toàn cảnh buổi họp báo sáng nay 22/1Công ty này được thành lập dưới hình thức công ty tài chính do Nhà nước sở hữu 100% vốn hoặc sở hữu cho phối trên 75% vốn điều lệ. Công ty có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng và trong 5 năm đầu hoạt động sẽ huy động thêm khoảng 50.000 tỷ đồng để tài trợ cho thị trường nhà ở thu nhập thấp từ các nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, nguồn vốn ODA, nguồn tiền gửi của các tổ chức trong nước và quốc tế, phát hành trái phiếu…

Để tài trợ cho các khoản vay nhà ở thu nhập thấp, công ty sẽ thực hiện theo 2 hình thức là tái cho vay thế chấp và mua lại các khoản nợ cho vay nhà ở thu nhập thấp từ các ngân hàng thương mại. Công ty sẽ tiến hành cho vay gián tiếp thông qua ngân hàng thương mại tới các đối tượng thụ hưởng là: đối tượng chính sách xã hội về nhà ở xã hội; người và gia đình có công với cách mạng, có hoàn cảnh khó khăn; các hộ nghèo khu vực nông thôn; người có thu nhập thấp ở khu vực đô thị; cán bộ, công chức, viên chức, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, công nhân tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp, sinh viên… với điều kiện chưa có nhà ở hoặc có nhà ở diện tích dưới 8 mét vuông/người. Thời hạn khoản vay có thể kéo dài 15-30 năm tùy theo từng điều kiện và trường hợp cụ thể, với mức lãi suất ưu đãi thấp hơn mức lãi suất thương mại trên thị trường.

Theo BIDV, với lượng vốn khoảng 50.000 tỷ đồng trong 5 năm đầu hoạt động, công ty có thể tài trợ cho vay để người dân mua khoảng 250.000 căn nhà hay 7,5 triệu m2 nhà ở thu nhập thấp.

(Theo SGGP)

Công ty Hưng Lộc Phát vừa công bố ra thị trường tổ hợp căn hộ “Detox & Healthy” đầu tiên tại Việt Nam. Dòng sản phẩm này gây ấn tượng khi sở hữu không gian sống như resort, cùng những tiện ích triệu đô đắt giá có tác dụng thanh lọc cơ thể, phục hồi năng lượng và chăm sóc sắc đẹp.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Các đại lý bất động sản tại Hồng Kông cho biết, chi phí thuê chỗ đỗ ô tô rộng khoảng 12m2 tại chung cư cao cấp Ultima của nhà phát triển bất động sản Sun Hung Kai Properties đã tăng lên mức kỷ lục 10.000 đôla Hồng Kông (tương đương 1.274 USD)/tháng. Mức phí này được nhận định còn đắt hơn giá thuê một căn hộ nhỏ ở trung tâm thành phố.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang