Thứ Tư, 23/01/2013, 09:01

Hồng Kông tiếp tục nỗ lực bình ổn thị trường nhà ở

Theo Colliers International, song song với các nỗ lực đáp ứng nhu cầu cấp bách về đất xây dựng nhà ở, Hồng Kông đã đề xuất một kế hoạch 5 năm dành cho phát triển nhà ở mà trọng tâm là đảm bảo nguồn cung đất xây dựng để thị trường nhà ở ổn định hơn.

Chính phủ Hồng Kông nhắm tới các nguồn đất mới giúp tăng cung và xoa dịu cầu nhà ở.

Các giải pháp ngắn đến trung hạn này sẽ mang lại tiềm năng cung cấp cho thị trường 128.700 đơn vị nhà ở; mặc dù vậy, các thông tin về thời gian xây dựng và hoàn thiện lượng nhà ở này chưa được đưa ra một cách chính xác.

Nguồn cung đất cân xứng với cầu nhà ở có thể tiết chế tốc độ tăng giá và đồng thời giảm các rủi ro của các giải pháp thắt chặt mạnh hơn. Thực hiện điều này quả là không dễ dàng nếu chỉ chờ đợi kế hoạch cung ứng nhà ở tư nhân hàng năm, vì lượng cung đất bán và tốc độ bung hàng ra thị trường của các dự án vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các nhà phát triển bất động sản. Một môi trường bất động sản ổn định hơn sẽ tạo đà cho hoạt động bán hàng của các nhà phát triển bất động sản trong kỳ tới.

Chính phủ Hồng Kông mới đây đã xác định sáu khu vực có thể sử dụng nguồn quỹ đất để phát triển nhà ở gồm có: vùng Đông Bắc Tân Giới, khu vực mới phát triển Hung Shui Kiu, Tân Giới khu Bắc, vùng đất nông nghiệp tại Quận Bắc và Quận Nguyên Lãng, Đại Nhĩ Sơn và Cảng Victoria.

Cũng theo tiết lộ của Colliers International, Chính phủ Hồng Kông vừa tung ra một loạt các biện pháp thắt chặt phía cầu, và chừng nào các biện pháp hạ nhiệt của chính phủ vẫn còn hiệu lực thì những người có nhu cầu mua nhà ở thực sẽ vẫn chiếm ưu thế trong thị trường. Nhu cầu bức bách của người mua nhà tại địa phương sẽ tiếp tục góp phần vào sự phát triển của thị trường nhà ở và thúc đẩy thêm nhiều nhà phát triển bất động sản đẩy nhanh tiến độ mở bán các dự án mới.

Trong khi khả năng thanh khoản toàn cầu vẫn tiếp tục ở mức cao, các biện pháp gia tăng nguồn cung sẽ điều tiết hiệu quả đà tăng giá. Cùng với đó, tỉ lệ cho vay thế chấp ưu đãi sẽ hỗ trợ khả năng chi trả tốt hơn. Colliers International kết luận, nếu Chính phủ không tiếp tục đưa ra các chính sách thắt chặt ở cấp độ cao hơn nữa và tình hình nguồn cung eo hẹp hiện tại không có sự nới lỏng tức thời, thì nhìn chung mà nói giá bất động sản sẽ vẫn được duy trì tương đối linh hoạt trong giai đoạn ngắn tới trung hạn sắp tới.
 
Ngọc Thương

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang