Thứ Tư, 23/01/2013, 09:01

Hồng Kông tiếp tục nỗ lực bình ổn thị trường nhà ở

Theo Colliers International, song song với các nỗ lực đáp ứng nhu cầu cấp bách về đất xây dựng nhà ở, Hồng Kông đã đề xuất một kế hoạch 5 năm dành cho phát triển nhà ở mà trọng tâm là đảm bảo nguồn cung đất xây dựng để thị trường nhà ở ổn định hơn.

Chính phủ Hồng Kông nhắm tới các nguồn đất mới giúp tăng cung và xoa dịu cầu nhà ở.

Các giải pháp ngắn đến trung hạn này sẽ mang lại tiềm năng cung cấp cho thị trường 128.700 đơn vị nhà ở; mặc dù vậy, các thông tin về thời gian xây dựng và hoàn thiện lượng nhà ở này chưa được đưa ra một cách chính xác.

Nguồn cung đất cân xứng với cầu nhà ở có thể tiết chế tốc độ tăng giá và đồng thời giảm các rủi ro của các giải pháp thắt chặt mạnh hơn. Thực hiện điều này quả là không dễ dàng nếu chỉ chờ đợi kế hoạch cung ứng nhà ở tư nhân hàng năm, vì lượng cung đất bán và tốc độ bung hàng ra thị trường của các dự án vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các nhà phát triển bất động sản. Một môi trường bất động sản ổn định hơn sẽ tạo đà cho hoạt động bán hàng của các nhà phát triển bất động sản trong kỳ tới.

Chính phủ Hồng Kông mới đây đã xác định sáu khu vực có thể sử dụng nguồn quỹ đất để phát triển nhà ở gồm có: vùng Đông Bắc Tân Giới, khu vực mới phát triển Hung Shui Kiu, Tân Giới khu Bắc, vùng đất nông nghiệp tại Quận Bắc và Quận Nguyên Lãng, Đại Nhĩ Sơn và Cảng Victoria.

Cũng theo tiết lộ của Colliers International, Chính phủ Hồng Kông vừa tung ra một loạt các biện pháp thắt chặt phía cầu, và chừng nào các biện pháp hạ nhiệt của chính phủ vẫn còn hiệu lực thì những người có nhu cầu mua nhà ở thực sẽ vẫn chiếm ưu thế trong thị trường. Nhu cầu bức bách của người mua nhà tại địa phương sẽ tiếp tục góp phần vào sự phát triển của thị trường nhà ở và thúc đẩy thêm nhiều nhà phát triển bất động sản đẩy nhanh tiến độ mở bán các dự án mới.

Trong khi khả năng thanh khoản toàn cầu vẫn tiếp tục ở mức cao, các biện pháp gia tăng nguồn cung sẽ điều tiết hiệu quả đà tăng giá. Cùng với đó, tỉ lệ cho vay thế chấp ưu đãi sẽ hỗ trợ khả năng chi trả tốt hơn. Colliers International kết luận, nếu Chính phủ không tiếp tục đưa ra các chính sách thắt chặt ở cấp độ cao hơn nữa và tình hình nguồn cung eo hẹp hiện tại không có sự nới lỏng tức thời, thì nhìn chung mà nói giá bất động sản sẽ vẫn được duy trì tương đối linh hoạt trong giai đoạn ngắn tới trung hạn sắp tới.
 
Ngọc Thương

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang