Thứ Tư, 23/01/2013, 17:01

Hết thời "ôm hàng" bất động sản

Hiện nay, rất ít nhà đầu tư (cá nhân lẫn công ty) "ôm" cùng lúc nhiều sản phẩm trên cùng một dự án vì đầu ra bị hạn chế, nhiều nhà đầu tư cá nhân chọn hình thức kiếm lời bằng cách cho thuê lại.

Hết cảnh tranh giành, xí chỗ

Những nhà đầu tư BĐS tại Tp.HCM chắc chắn sẽ không thể quên được cảnh tượng The Vista hồi năm 2007. Trong số "dân tình" ngồi xếp hàng để được quyền mua căn hộ này vào đêm 18 và sáng ngày 19/10/2007, phần đông là nhân viên các công ty làm dịch vụ môi giới nhà đất.

Mỗi công ty cắt cử ít nhất 4 - 5 nhân viên ngồi "xí chỗ” lẫn thay phiên "tiếp tế” lương thực. Ngoài việc lấy suất mua để sang tay tại chỗ kiếm chênh lệch thì họ cũng mong muốn mua sỉ căn hộ để đầu tư.

Ở thời điểm thị trường căn hộ bị thổi giá, các nhà đầu tư, dù là nhỏ lẻ cũng sở hữu ít nhất 2 - 3 căn hộ/dự án, trong khi các công ty chuyên về dịch vụ thì mua từ 1- 2 sàn.

Nhưng khi bước vào khủng hoảng, kể từ năm 2008, và đặc biệt là trong năm 2012, hiếm khi có trường hợp nhà đầu tư mua căn hộ với số lượng lớn tại các buổi chào bán của chủ đầu tư.

Thậm chí, vào quý III/2012, nhiều công ty tuyên bố mua lại toàn bộ dự án hoặc "bao" cả block căn hộ nhưng thực chất là hình thức phân phối độc quyền và thanh toán cho chủ đầu tư theo tiến độ bán hàng của dự án.
 
Các nhà đầu tư phải bung hàng hết cỡ để giải quyết hàng trăm căn hộ tồn kho

Liên quan đến vấn đề này, bà Huỳnh Kim Đoan, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Eden (Eden Real), nhìn nhận, hiện nay, cả khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở lẫn các nhà đầu tư "mua sỉ, bán lẻ” đều được chủ đầu tư ưu ái.

Theo đó, nhà đầu tư không hẳn cần một lượng vốn lớn, họ sẽ được chủ đầu tư tạo điều kiện về tiến độ thanh toán, cũng như các điều kiện "mở" khác trong trường hợp không bán được hết số lượng đã đăng ký mua.

Tuy nhiên, cũng theo tìm hiểu của Doanh Nhân Sài Gòn thông qua bộ phận kinh doanh tại các công ty BĐS, hiện nay, rất ít nhà đầu tư (cá nhân lẫn công ty) "ôm" cùng lúc nhiều sản phẩm trên cùng một dự án vì đầu ra bị hạn chế, nhiều nhà đầu tư cá nhân chọn hình thức kiếm lời bằng cách cho thuê lại.

Đó cũng là lý do họ mua các dự án gần hoàn thành, hoàn thành hoặc những dự án có vị trí đẹp do các nhà phát triển BĐS có uy tín thực hiện để nhanh chóng được nhận nhà.

Dẫn chứng về "độ khó” của thị trường, bà Đoan cũng cho biết, gần đây, Eden Real đã không tìm được lợi nhuận như mong đợi trong một thương vụ đầu tư căn hộ theo dạng mua đi bán lại.

"Lúc mua dự án, thị trường vẫn còn tốt nhưng sau đó, thị trường nhà đất đóng băng khiến đầu ra khó khăn nên không dễ để bán sản phẩm theo như kế hoạch ban đầu", đại diện Công ty Eden Real nói.

DN tính chuyện mua nhà cho nhân viên

Trong khi các nhà đầu tư từ chối việc mua căn hộ với số lượng lớn do những tác động từ thị trường thì ở góc độ khác vẫn có người xem đây là cơ hội để tiếp cận sản phẩm có giá cả hợp lý.

Năm 2012, đã có nhiều công ty tiến hành thương thảo với chủ đầu tư để mua số lượng lớn căn hộ nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho cán bộ - công nhân viên.

Ông Nguyễn Du Trường Nguyên, Phó giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty CP Địa ốc Phú Long, cho biết, trong số 500 căn hộ thương mại của dự án đầu tay Dragon Hills, thuộc dự án Khu đô thị Dragon City (H. Nhà Bè, Q.7, Tp.HCM) đã có đến 200 căn được bán cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên.

Ngoài ra, vào khoảng quý II/2012, công ty này cũng làm việc với một trường quốc tế để thương lượng về việc cho thuê tầng thương mại bên dưới dự án lẫn một số căn hộ tại Dragon Hills.

Phú Long không phải là trường hợp ngoại lệ, cũng trong năm 2012, Trường Quốc tế AIS (hiện đã sáp nhập cùng Trường quốc tế ACG Việt Nam để trở thành trường quốc tế lớn thứ hai tại Tp.HCM) đã mua 57 căn hộ tại dự án Imperia An Phú (Q.2) để làm nhà cho cán bộ, giáo viên...

Trong khi đó, dù chưa công bố chính thức nhưng thông tin từ DonaCo.op cũng cho hay, dự án khu phức hợp Long Thành Plaza (H. Long Thành, Đồng Nai) không chỉ cho tập đoàn bán lẻ đến từ Malaysia và một tập đoàn giải trí của Hàn Quốc thuê đế thương mại mà doanh nghiệp này cũng đã bán một số lượng căn hộ (tuy không lớn) để phục vụ cho các kỹ sư, cán bộ đang xây dựng và sau này là làm việc tại Sân bay Quốc tế Long Thành.

Theo ông Nguyễn Du Trường Nguyên, thông thường, các nhà đầu tư dạng tổ chức sẽ là khách hàng chiếm số lượng lớn sản phẩm trong dự án, đây cũng cách để tiết giảm chi phí bán hàng trong thời điểm khó khăn của thị trường. Dù không tiết lộ giá bán nhưng ông Nguyên cho biết, với những đối tác mua với số lượng lớn sẽ được ưu đãi về giá và tiến độ thanh toán...

(Theo DNSG)

UBND Tp.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông Ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang