Thứ Sáu, 25/01/2013, 13:01

Pháp sẽ bắt buộc nhà đầu tư quan tâm nhà ở dân cư

Chính phủ Pháp đang lên kế hoạch yêu cầu các nhà đầu tư quan tâm đến nhà ở dân cư.

 
 
Bà Cécile Duflot, Bộ trưởng Nhà ở Pháp công bố các chiến lược nhằm tăng cường vốn tổ chức để hỗ trợ cho chương trình xây dựng nhà ở của chính phủ. Bà cho biết: “Các nhà đầu tư tổ chức đã không từ bỏ BĐS nhưng lại tập trung vào BĐS văn phòng chứ không phải là BĐS dân cư”.

Các mục tiêu xây dựng nhà ở mới của chính phủ gồm có tăng cường xây dựng nhà chung cư ở Paris lên đến 500.000 đơn vị/ năm, trong đó có 150.000 đơn vị nhà ở xã hội. Quyết sách này xuất phát từ sau khi luật nhà ở xã hội mới của thủ đô được đưa vào sách luật.

Theo luật, việc cung cấp nhà ở xã hội theo yêu cầu của địa phương đã tăng từ 20% đến 25%, trong khi mức phạt áp dụng cho các nhà chức trách không tuân thủ đã tăng lên gấp 5 lần.

Đất đai cũng có thể được chính phủ trung ương và những nhà khai thác tài nguyên công cộng chuyển giao cho các chính quyền địa phương và tổ chức quản lý nhà xã hội để xây dựng thêm 110.000 căn nhà vào năm 2016.

Chính phủ Pháp vẫn chưa khẳng định rõ ràng về tính bắt buộc của những thay đổi trên. Bà Cécile Duflot xác nhận: “Vấn đề bắt buộc thực hiện vẫn đang được nghiên cứu sao cho tất cả các nhà đầu tư đều bình đẳng”.

Đây là dự luật mới thứ hai có sửa đổi đôi chút trong lĩnh vực BĐS sau khi phiên bản thứ nhất bị Hội đồng hiến pháp loại bỏ vào tháng 10/2012 do những vi phạm thủ tục của Quốc hội.
 
TongNhung

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang