Thứ Sáu, 25/01/2013, 13:01

Pháp sẽ bắt buộc nhà đầu tư quan tâm nhà ở dân cư

Chính phủ Pháp đang lên kế hoạch yêu cầu các nhà đầu tư quan tâm đến nhà ở dân cư.

 
 
Bà Cécile Duflot, Bộ trưởng Nhà ở Pháp công bố các chiến lược nhằm tăng cường vốn tổ chức để hỗ trợ cho chương trình xây dựng nhà ở của chính phủ. Bà cho biết: “Các nhà đầu tư tổ chức đã không từ bỏ BĐS nhưng lại tập trung vào BĐS văn phòng chứ không phải là BĐS dân cư”.

Các mục tiêu xây dựng nhà ở mới của chính phủ gồm có tăng cường xây dựng nhà chung cư ở Paris lên đến 500.000 đơn vị/ năm, trong đó có 150.000 đơn vị nhà ở xã hội. Quyết sách này xuất phát từ sau khi luật nhà ở xã hội mới của thủ đô được đưa vào sách luật.

Theo luật, việc cung cấp nhà ở xã hội theo yêu cầu của địa phương đã tăng từ 20% đến 25%, trong khi mức phạt áp dụng cho các nhà chức trách không tuân thủ đã tăng lên gấp 5 lần.

Đất đai cũng có thể được chính phủ trung ương và những nhà khai thác tài nguyên công cộng chuyển giao cho các chính quyền địa phương và tổ chức quản lý nhà xã hội để xây dựng thêm 110.000 căn nhà vào năm 2016.

Chính phủ Pháp vẫn chưa khẳng định rõ ràng về tính bắt buộc của những thay đổi trên. Bà Cécile Duflot xác nhận: “Vấn đề bắt buộc thực hiện vẫn đang được nghiên cứu sao cho tất cả các nhà đầu tư đều bình đẳng”.

Đây là dự luật mới thứ hai có sửa đổi đôi chút trong lĩnh vực BĐS sau khi phiên bản thứ nhất bị Hội đồng hiến pháp loại bỏ vào tháng 10/2012 do những vi phạm thủ tục của Quốc hội.
 
TongNhung

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang