Thứ Sáu, 25/01/2013, 14:50

Ghìm cương con ngựa bất kham

Nếu sự kiện của năm trên thị trường vàng 2012 là Nghị định 24/2012/NĐ-CP (về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực từ ngày 25/5/2012), thì SJC chính là “nhân vật” của năm.

Ghìm cương con ngựa bất kham

TheoNghị định 24, NHNN đã chọn vàng SJC làm thương hiệu quốc gia, đồng thời xây dựng một mạng lưới kinh doanh vàng miếng được kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý. Chỉ sau hơn nửa năm sau ngày ban hành, Nghị định 24 đã bước đầu “ghìm cương” thị trường vàng - vốn “bất kham” trongnhiều năm nay.

Đỏng đảnh như giá vàng

Đa số các nhà dự báo đều trở thành các “Gia Cát Dự” khi cho rằng giá vàng thế giới năm 2012 có thể đạt giá 1.900 - 2.000 USD/oz. Duy nhất có ông Christoph Eibl - Quỹ đầu cơ hàng hóa cơ bản Tiberius (Thụy Sỹ) nhận định, trong năm 2012, vàng sẽ là tài sản có sự thay đổi về giá tệ nhất trong số các kim loại quý. Mặc dù ông này không đưa ra giá giảm về mức nào, song lần duy nhất của năm 2012 giávàng lên đỉnh là vào đầu tháng 10 khi đạt 1.795 USD/oz, kéo giá vàng trong nước lên 48,39 triệu đồng/lượng.

Bên cạnh mức giá cao trên, thị trường vàng 2012 cũng chứng kiến một đợt giảm kỷ lục vào ngày 22/6, khi chỉ saumột đêm giá vàng “bốc hơi” 2,5%, kéo giá vàng thế giới xuống thấp nhất kể từ tháng 9/2011. Sự giảm giá này có phần bất thường hồi đầu tháng, thị trường vàng đón nhận các thông tin lẽ ra phải tăng giá là khi nhu cầu vàng của Trung Quốc trong quý I/2012 tăng nhập khẩu hơn 6 lần so vớicùng kỳ và việc Ấn Độ bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ trang sức bằng vàng.

Ngoài hai con sóng lớn này thì cả năm 2012, giá vàng thế giới tăng giảm thất thường. Đầu năm giá vàng thế giớiở mức 1.566 USD/oz. Giá vàng tăng liên tục trong tháng 1,2 lập đỉnh lầnđầu tiên ở mức 1.780 USD/oz ngày 23/2 đẩy giá vàng trong nước tăng vọt lên trên 45 triệu đồng/lượng. Sau đó giá vàng giảm mạnh, tạo đáy 1.566 USD/oz vào đêm 21/6 và giá vàng trong nước chỉ còn 41,24 triệu đồng/lượng.

Như vậy, năm 2012 giá vàng không chỉ chưa đạt con số dự báo trên mà giá của kim loại quý này cũng không lấy lại mức kỷ lục 1.920 USD/oz, và chưa tạo được sóng lớn như từng diễn ra vào tháng 9/2011 (trong vòng một tháng giá vàng tăng tới 306 USD/oz). Điều này cho thấy, diễn biến giá vàng thế giới rất khó lường và khó bắt sóng, bởi nó không theo quy luật nào.

“Mũi tên” vàng đã trúng nhiều đích

Nếu sự kiện của năm trên thị trường vàng2012 là Nghị định 24/2012/NĐ-CP (về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực từ ngày 25/5/2012), thì SJC chính là “nhân vật” của năm.

Theo Nghị định 24, NHNN đã chọn vàng SJClàm thương hiệu quốc gia, đồng thời xây dựng một mạng lưới kinh doanh vàng miếng được kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý. Chỉ sau hơn nửa năm sau ngày ban hành, Nghị định 24 đã bước đầu “ghìm cương” thị trường vàng - vốn “bất kham” trong nhiều năm nay.

Những năm trước đây, mỗi khi giá vàng thế giới tăng giảm thì thị trường vàng trong nước “chao đảo”, hiện tượngđầu cơ, làm giá, mua bán vàng theo tâm lý đám đông xuất hiện. Nhiều chuyên gia còn ví, Nghị định 24 như một “mũi tên vàng” hướng tới nhiều mục tiêu.

Thứ nhất, việc “chuẩn hóa” vàng miếng vàhệ thống kinh doanh vàng đã bịt mọi “cửa sống” của giới đầu cơ, buôn lậu vàng, do có nhập lậu vàng về cũng chẳng biết bán cho ai, ở đâu. Vì vậy, trên thị trường hầu như không diễn ra nhập lậu vàng qua biên giới. Nhờ đó tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định, không bị tác động tiêu cựctừ sự biến động của giá vàng. Điều này khác hẳn với trước đây, mỗi khi giá vàng tăng, giới buôn lậu vàng lại gom USD để mua vàng về bán, gây áplực lên tỷ giá.

Năm 2012, mặc dù có thời điểm giá vàng tăng nhưng tỷ giá hoàn toàn ổn định, thậm chí nếu như những ngày đầu năm2012 giá USD tại các NHTM mua vào, bán ra ở mức trên 21.030 và 21.036 đồng/USD, thì đến những ngày cuối năm chỉ còn mức 20.810 và 20.860 đồng/USD. Thành công nữa là NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung vào dự trữ ngoại hối quốc gia, với ước tính khoảng 12 tỷ USD, tương đương 12 tuần nhập khẩu.

Mục tiêu thứ hai mà Nghị định 24 đạt được là đã dần ngăn chặn đẩy lùi tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tếvà có thể huy động nguồn vốn “chết” từ vàng. Dường như người dân đã quay lưng lại với vàng bởi mỗi khi giá vàng biến động, không còn cảnh người dân đổ xô đi mua bán vàng như trước đây. Hệ thống ngân hàng đã mualại được khoảng 60 tấn vàng từ nền kinh tế và số vốn “chết” này được chuyển đổi sang tiền để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh đang phải tìm các giải pháp xử lý nợ xấu, hàng tồn kho, xử lý bong bóng bất động sản thì nguồn lực “thu hoạch” được từ việc mua vào 12 tỷ USD và 60 tấn vàng (khoảng 3 tỷ USD), được xem là một “nhiệm vụ bất khả thi” nếu không có Nghị định 24. Nhờ nguồn lực này mà thanh khoản trong hệ thống ngân hàng được cải thiện, tạo điều kiện để giảm mặt bằng lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho DN, duy trì tăng trưởng kinh tế vĩ mô đã đảm bảo được sự ổn định.

Thiết kế, quy hoạch lại thị trường

Để kiểm soát được thị trường vàng thì cần phải có hệ thống mạng lưới bán vàng đảm bảo đủ tin cậy. Và đích đến cuối cùng là để người dân có thể yên tâm khi mua, bán vàng miếng còn Nhànước thì thu được thuế. Với mục tiêu này, NHNN đã có quyết định quan trọng là cấp phép kinh doanh, mua bán vàng miếng cho những đơn vị đủ điều kiện.

Đã có 22 TCTD và 16 DN đáp ứng đủ các điều kiện, hồ sơ và thủ tục theo quy định về kinh doanh vàng miếng theo Thông tư 16/2012/TT-NHNN. Như vậy, với số đơn vị được NHNN cấp phép đợt này sẽ có khoảng gần 2.500 điểm giao dịch mua, bán vàng miếng ở tất cả 63 tỉnh, thành phố.

Sau bước kiến tạo thị trường theo quy hoạch, có chủ đích, NHNN sẽ tiến tới quản lý, vận hành thị trường để đạtđược mục tiêu chấm dứt tình trạng vàng hóa nền kinh tế, giảm tính hấp dẫn của vàng miếng và tránh tình trạng đầu cơ, làm giá.

Lãnh đạo vụ chức năng NHNN cho biết, thực hiện lộ trình đã đề ra, năm 2013 NHNN sẽ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để tiếp tục triển khai Nghị định 24. Cùng với đó, NHNN sẽgiám sát chặt quá trình tất toán tài khoản vàng của các TCTD. “Trong trường hợp cần thiết, NHNN sẽ có hỗ trợ cần thiết để việc này được thực hiện đúng tiến độ và quy định của NHNN”, vị này cho biết.

Sẽ còn những đơn vị (nếu đủ điều kiện) được cấp phép kinh doanh vàng miếng để đảm bảo đáp ứng nhu cầu giao dịchvàng miếng của người dân. Đồng thời, để đảm bảo nguồn cung vàng miếng đúng tiêu chuẩn, chất lượng, NHNN sẽ có biện pháp đẩy nhanh tiến độ gia công vàng miếng SJC... Như vậy khi đã có “luật chơi”, cung - cầu được đảm bảo thì thị trường sẽ vận hành theo đúng quy luật, có sự kiểm soát, sẽ không còn những “cơn điên” của giá vàng.

Việc thực hiện chính sách mới (Nghị định24) đồng thời với quá trình chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàngcủa các TCTD, không cho phép sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán... nhằm xử lý vấn đề "vàng hóa" của nền kinh tế. Đây là bước đi đúng đắn.

TS. Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Khi thị trường vàng miếng hoạt động tương đối ổn định, thực hiện giai đoạn cuối trong lộ trình xóa bỏ “vàng hóa” nền kinh tế, Nhà nước huy động được nguồn lực vàng trong dân phục vụ cho sản xuất kinh doanh, NHNN sẽ tham gia thị trường là người kiến tạo và mua bán cuối cùng trên thị trường vàng miếng, đảm bảo sự lưu thông của thị trường và tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước bằng vàng.

Ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN

Hệ thống mua bán vàng mới giảm mạnh so với trước đây, nhưng hoàn toàn đáp ứng được nguyện vọng của người dân. NHNN cũng đã chỉ đạo một số đơn vị phải mở chi nhánh cả ở khu vực Tây Nguyên, miền núi phía Bắc để phục vụ nhu cầu mua bán vàng miếng của người dân. Tuy nhiên, việc triển khai một điểm bán vàng còn liên quan tới đào tạo nghiệp vụ cho cán bộ, mạng lưới, trang thiết bị kỹ thuật, nên cũng phải cần một thời gian mới có thể trọn vẹn.

Ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam

Theo Quang Cảnh

TBNH

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang