Thứ Bảy, 26/01/2013, 15:01

Đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình trọng điểm trong năm 2013

Trong năm 2012, công tác GPMB trên địa bàn TP Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ở nhiều quận, huyện có những dự án, chính quyền ra thông báo thu hồi đất 6 - 7 năm, nhưng chậm triển khai... gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.

Phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch nhiều dự án lớn

Theo ông Trịnh Hòa Bình, Phó Trưởng ban chỉ đạo GPMB TP, trong năm 2012, đã có 246 dự án hoàn thành GPMB, thu hồi 1.290ha đất, phê duyệt phương án và chi trả hơn 7.637 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ cho 28.465 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và bố trí tái định cư cho 855 hộ dân phải di chuyển chỗ ở. Về mục tiêu của năm 2013, ngoài việc triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tham mưu, hoàn thiện cơ chế, chính sách về GPMB phù hợp với quy định của pháp luật; nâng cao năng lực của đội ngũ thực thi công vụ...

Ban chỉ đạo GPMB TP sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình trọng điểm như: Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đường nối Nhật Tân - Nội Bài, đường Kim Mã - Trần Phú, đường Vành đai 2 đoạn Nhật Tân - Bưởi và đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng, đường Vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu và đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái, Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, các Dự án đường sắt đô thị Hà Nội... để bàn giao chủ đầu tư.
 
Dự án Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái sẽ được tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB.Xử lý kịp thời khiếu kiện, khiếu nại về thu hồi đất

Mặc dù công tác GPMB năm 2012 có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn bộc lộ không ít tồn tại. Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, quận đang triển khai 86 dự án phải GPMB tổng diện tích 1.126ha (chiếm 1/4 diện tích đất tự nhiên của quận).

Dù đã có nhiều cố gắng nhưng công tác GPMB vẫn gặp những vướng mắc do thiếu vốn và quỹ nhà đất tái định cư hay chất lượng cũng như các dịch vụ tại khu tái định cư (đặc biệt là tại hai khu Đồng Tàu và Đền Lừ) chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Đặc biệt, có những dự án khi người dân khiếu nại, các đoàn thanh tra vào kiểm tra đã làm ngưng trệ các hoạt động thi công gần 4 năm. Do vậy, ông Hải đề nghị lực lượng thanh tra các Bộ, ngành cần phải sớm đưa ra kết quả thanh tra, tránh ảnh hướng đến tiến độ của công trình.

Cũng liên quan đến vấn đề chậm tiến độ, ông Trương Đình Đức, Trưởng ban Bồi thường GPMB quận Đống Đa cho biết, năm 2012, quận đã hoàn thành GPMB cho 16/31 dự án. Tuy nhiên, do chính sách GPMB còn nhiều bất cập nên UBND quận liên tục phải trình UBND TP xem xét cơ chế đặc thù nhằm giải quyết những vướng mắc của các hộ dân trong diện GPMB. Để đẩy nhanh tiến độ GPMB, ông Đức đề nghị phải xây dựng được cơ chế đặc thù cho các trường hợp này.

Nhiệm vụ của năm 2013 tuy nặng nề nhưng việc nhiều chính sách, quyết định của Nhà nước và TP liên quan đến công tác GPMB có hiệu lực như Luật Thủ đô có hiệu lực từ 1/7 và Quốc hội cũng sẽ xem xét thông quan việc sửa đổi Luật đất đai 2003 sẽ tạo tiền đề để công tác GPMB của TP hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Trong số các văn bản trên, Quyết định 02/2013/QĐ-UBND của UBND TP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND có điểm mới là việc xác định giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư, giá bán nhà tái định cư sẽ được các đơn vị tư vấn thẩm định giá độc lập hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để việc GPMB diễn ra thuận lợi theo hướng minh bạch hơn. Tuy nhiên, đơn vị nào sẽ được tham gia thẩm định, giá thuê đơn vị thẩm định sẽ là bao nhiêu vẫn chưa có sự thống nhất.

(Theo KTĐT)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang