Thứ Bảy, 26/01/2013, 15:01

Đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình trọng điểm trong năm 2013

Trong năm 2012, công tác GPMB trên địa bàn TP Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ở nhiều quận, huyện có những dự án, chính quyền ra thông báo thu hồi đất 6 - 7 năm, nhưng chậm triển khai... gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.

Phấn đấu bàn giao mặt bằng sạch nhiều dự án lớn

Theo ông Trịnh Hòa Bình, Phó Trưởng ban chỉ đạo GPMB TP, trong năm 2012, đã có 246 dự án hoàn thành GPMB, thu hồi 1.290ha đất, phê duyệt phương án và chi trả hơn 7.637 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ cho 28.465 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và bố trí tái định cư cho 855 hộ dân phải di chuyển chỗ ở. Về mục tiêu của năm 2013, ngoài việc triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tham mưu, hoàn thiện cơ chế, chính sách về GPMB phù hợp với quy định của pháp luật; nâng cao năng lực của đội ngũ thực thi công vụ...

Ban chỉ đạo GPMB TP sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ GPMB các công trình trọng điểm như: Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đường nối Nhật Tân - Nội Bài, đường Kim Mã - Trần Phú, đường Vành đai 2 đoạn Nhật Tân - Bưởi và đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng, đường Vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu và đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái, Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2, các Dự án đường sắt đô thị Hà Nội... để bàn giao chủ đầu tư.
 
Dự án Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái sẽ được tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB.Xử lý kịp thời khiếu kiện, khiếu nại về thu hồi đất

Mặc dù công tác GPMB năm 2012 có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn bộc lộ không ít tồn tại. Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, quận đang triển khai 86 dự án phải GPMB tổng diện tích 1.126ha (chiếm 1/4 diện tích đất tự nhiên của quận).

Dù đã có nhiều cố gắng nhưng công tác GPMB vẫn gặp những vướng mắc do thiếu vốn và quỹ nhà đất tái định cư hay chất lượng cũng như các dịch vụ tại khu tái định cư (đặc biệt là tại hai khu Đồng Tàu và Đền Lừ) chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Đặc biệt, có những dự án khi người dân khiếu nại, các đoàn thanh tra vào kiểm tra đã làm ngưng trệ các hoạt động thi công gần 4 năm. Do vậy, ông Hải đề nghị lực lượng thanh tra các Bộ, ngành cần phải sớm đưa ra kết quả thanh tra, tránh ảnh hướng đến tiến độ của công trình.

Cũng liên quan đến vấn đề chậm tiến độ, ông Trương Đình Đức, Trưởng ban Bồi thường GPMB quận Đống Đa cho biết, năm 2012, quận đã hoàn thành GPMB cho 16/31 dự án. Tuy nhiên, do chính sách GPMB còn nhiều bất cập nên UBND quận liên tục phải trình UBND TP xem xét cơ chế đặc thù nhằm giải quyết những vướng mắc của các hộ dân trong diện GPMB. Để đẩy nhanh tiến độ GPMB, ông Đức đề nghị phải xây dựng được cơ chế đặc thù cho các trường hợp này.

Nhiệm vụ của năm 2013 tuy nặng nề nhưng việc nhiều chính sách, quyết định của Nhà nước và TP liên quan đến công tác GPMB có hiệu lực như Luật Thủ đô có hiệu lực từ 1/7 và Quốc hội cũng sẽ xem xét thông quan việc sửa đổi Luật đất đai 2003 sẽ tạo tiền đề để công tác GPMB của TP hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Trong số các văn bản trên, Quyết định 02/2013/QĐ-UBND của UBND TP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 108/2009/QĐ-UBND có điểm mới là việc xác định giá đất ở làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư, giá bán nhà tái định cư sẽ được các đơn vị tư vấn thẩm định giá độc lập hứa hẹn sẽ tạo điều kiện để việc GPMB diễn ra thuận lợi theo hướng minh bạch hơn. Tuy nhiên, đơn vị nào sẽ được tham gia thẩm định, giá thuê đơn vị thẩm định sẽ là bao nhiêu vẫn chưa có sự thống nhất.

(Theo KTĐT)

Cơ chế kêu gọi vốn vào 8 dự án cao tốc Bắc - Nam chưa thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư khi yêu cầu vốn điều lệ cao nhưng tỷ suất lợi nhuận lại thấp.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp về việc tiếp tục mở rộng không gian đi bộ ở khu vực phố cổ.
Theo ông Richard Yue, Giám đốc điều hành Công ty Arch Capital Management, trong bối cảnh nhu cầu về nơi ở hợp túi tiền đang tăng cao tại Hong Kong, nhà tập thể sẽ là động lực của thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới này.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang