Thứ Bảy, 26/01/2013, 16:01

Căn hộ 500 triệu đồng: Liệu có khó thực hiện?

Ý tưởng chuyển dự án nhà ở thương mại chưa triển khai sang dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp với diện tích trung bình 50m2, giá dưới 500 triệu đồng ngay lập tức gây chú ý vì đó là diện tích và giá cả chấp nhận được với các đối tượng thu nhập thấp chưa có nhà ở hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước tồn đọng 42.230 căn nhà, 98.407m2 sàn văn phòng, 7.922.485m2  đất nền nhà… giá trị ước tính 111.963 tỷ đồng. Thị trường BĐS đóng băng đã tăng nợ xấu của ngân hàng, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng lao đao và nhiều hệ lụy khác. Để khắc phục, có ý kiến đề xuất nên cải tạo các căn hộ, đưa diện tích trung bình xuống khoảng từ 25m2 đến 35m2.
 
Ảnh minh họa

Với cách làm này có thể đáp ứng nhu cầu trước mắt về nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ làm sống lại các dự án lấy 24m2 làm diện tích cơ bản chừng nửa thế kỷ trước, từng để lại không biết bao nhiêu vấn đề cần giải quyết hiện nay. Hơn nữa, cải tạo một căn hộ hiện đại theo hướng chia nhỏ cũng không dễ dàng, từ thiết kế nội thất tới các yếu tố phụ trợ như thang máy, thùng rác, vệ sinh, cứu hỏa…

Việc Bộ Xây dựng dự kiến cho xây các căn hộ có diện tích 50m2 và giá tiền dưới 500 triệu sẽ khắc phục được khó khăn về tiền mua nhà cho đa số người nghèo, hàng vạn hộ sẽ có điều kiện mua nhà bằng tiền tự có. Diện tích 50m2 có thể không phù hợp trong tương lai nhưng trong hoàn cảnh hiện nay là mức trung bình, không quá chật chội. Dự kiến này cũng giúp cho việc thiết kế, quy hoạch thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, để có mức giá một căn hộ chỉ dưới 500 triệu là rất khó. Trước hết, ai cũng biết ngoài lợi nhuận trong đầu tư xây dựng, lãi trong kinh doanh BĐS còn nhờ vào nhiều yếu tố khác. Cho nên, để có giá thành hợp lý cho một căn hộ, cần đổi mới cả hệ thống cơ chế quản lý sản xuất, kinh doanh; chống đầu cơ; chống tham nhũng… trong và ngoài ngành xây dựng, mà việc này không đơn giản.

Thứ hai, đi cùng với một căn hộ diện tích 50m2 là hàng loạt vấn đề liên quan đến mật độ dân số, là hạ tầng cơ sở như giao thông đô thị, nhà trẻ, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… Nhu cầu về chúng thường tăng gấp đôi đến gấp ba phương án thiết kế phổ biến hiện nay. Cũng cần nghĩ đến những khó khăn trong việc cải tạo các khu chung cư cũ với các căn hộ theo mô hình 24m2 trước đây.

Dù sao, đây cũng là một ý tưởng đáng ủng hộ, tuy còn cần bàn bạc thêm. Có lẽ nên thí điểm trước khi làm đại trà. Và những nơi được chọn thí điểm phải là nơi đất rộng, xa trung tâm, gần khu công nghiệp hoặc khu nông thôn đang đô thị hóa để tránh những hệ lụy có thể nảy sinh.

(Theo KTĐT)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang