Thứ Bảy, 26/01/2013, 16:01

Căn hộ 500 triệu đồng: Liệu có khó thực hiện?

Ý tưởng chuyển dự án nhà ở thương mại chưa triển khai sang dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp với diện tích trung bình 50m2, giá dưới 500 triệu đồng ngay lập tức gây chú ý vì đó là diện tích và giá cả chấp nhận được với các đối tượng thu nhập thấp chưa có nhà ở hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước tồn đọng 42.230 căn nhà, 98.407m2 sàn văn phòng, 7.922.485m2  đất nền nhà… giá trị ước tính 111.963 tỷ đồng. Thị trường BĐS đóng băng đã tăng nợ xấu của ngân hàng, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng lao đao và nhiều hệ lụy khác. Để khắc phục, có ý kiến đề xuất nên cải tạo các căn hộ, đưa diện tích trung bình xuống khoảng từ 25m2 đến 35m2.
 
Ảnh minh họa

Với cách làm này có thể đáp ứng nhu cầu trước mắt về nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ làm sống lại các dự án lấy 24m2 làm diện tích cơ bản chừng nửa thế kỷ trước, từng để lại không biết bao nhiêu vấn đề cần giải quyết hiện nay. Hơn nữa, cải tạo một căn hộ hiện đại theo hướng chia nhỏ cũng không dễ dàng, từ thiết kế nội thất tới các yếu tố phụ trợ như thang máy, thùng rác, vệ sinh, cứu hỏa…

Việc Bộ Xây dựng dự kiến cho xây các căn hộ có diện tích 50m2 và giá tiền dưới 500 triệu sẽ khắc phục được khó khăn về tiền mua nhà cho đa số người nghèo, hàng vạn hộ sẽ có điều kiện mua nhà bằng tiền tự có. Diện tích 50m2 có thể không phù hợp trong tương lai nhưng trong hoàn cảnh hiện nay là mức trung bình, không quá chật chội. Dự kiến này cũng giúp cho việc thiết kế, quy hoạch thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, để có mức giá một căn hộ chỉ dưới 500 triệu là rất khó. Trước hết, ai cũng biết ngoài lợi nhuận trong đầu tư xây dựng, lãi trong kinh doanh BĐS còn nhờ vào nhiều yếu tố khác. Cho nên, để có giá thành hợp lý cho một căn hộ, cần đổi mới cả hệ thống cơ chế quản lý sản xuất, kinh doanh; chống đầu cơ; chống tham nhũng… trong và ngoài ngành xây dựng, mà việc này không đơn giản.

Thứ hai, đi cùng với một căn hộ diện tích 50m2 là hàng loạt vấn đề liên quan đến mật độ dân số, là hạ tầng cơ sở như giao thông đô thị, nhà trẻ, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… Nhu cầu về chúng thường tăng gấp đôi đến gấp ba phương án thiết kế phổ biến hiện nay. Cũng cần nghĩ đến những khó khăn trong việc cải tạo các khu chung cư cũ với các căn hộ theo mô hình 24m2 trước đây.

Dù sao, đây cũng là một ý tưởng đáng ủng hộ, tuy còn cần bàn bạc thêm. Có lẽ nên thí điểm trước khi làm đại trà. Và những nơi được chọn thí điểm phải là nơi đất rộng, xa trung tâm, gần khu công nghiệp hoặc khu nông thôn đang đô thị hóa để tránh những hệ lụy có thể nảy sinh.

(Theo KTĐT)

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang