Thứ Bảy, 26/01/2013, 16:01

Căn hộ 500 triệu đồng: Liệu có khó thực hiện?

Ý tưởng chuyển dự án nhà ở thương mại chưa triển khai sang dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp với diện tích trung bình 50m2, giá dưới 500 triệu đồng ngay lập tức gây chú ý vì đó là diện tích và giá cả chấp nhận được với các đối tượng thu nhập thấp chưa có nhà ở hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện cả nước tồn đọng 42.230 căn nhà, 98.407m2 sàn văn phòng, 7.922.485m2  đất nền nhà… giá trị ước tính 111.963 tỷ đồng. Thị trường BĐS đóng băng đã tăng nợ xấu của ngân hàng, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng lao đao và nhiều hệ lụy khác. Để khắc phục, có ý kiến đề xuất nên cải tạo các căn hộ, đưa diện tích trung bình xuống khoảng từ 25m2 đến 35m2.
 
Ảnh minh họa

Với cách làm này có thể đáp ứng nhu cầu trước mắt về nhà ở cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, giải pháp này sẽ làm sống lại các dự án lấy 24m2 làm diện tích cơ bản chừng nửa thế kỷ trước, từng để lại không biết bao nhiêu vấn đề cần giải quyết hiện nay. Hơn nữa, cải tạo một căn hộ hiện đại theo hướng chia nhỏ cũng không dễ dàng, từ thiết kế nội thất tới các yếu tố phụ trợ như thang máy, thùng rác, vệ sinh, cứu hỏa…

Việc Bộ Xây dựng dự kiến cho xây các căn hộ có diện tích 50m2 và giá tiền dưới 500 triệu sẽ khắc phục được khó khăn về tiền mua nhà cho đa số người nghèo, hàng vạn hộ sẽ có điều kiện mua nhà bằng tiền tự có. Diện tích 50m2 có thể không phù hợp trong tương lai nhưng trong hoàn cảnh hiện nay là mức trung bình, không quá chật chội. Dự kiến này cũng giúp cho việc thiết kế, quy hoạch thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, để có mức giá một căn hộ chỉ dưới 500 triệu là rất khó. Trước hết, ai cũng biết ngoài lợi nhuận trong đầu tư xây dựng, lãi trong kinh doanh BĐS còn nhờ vào nhiều yếu tố khác. Cho nên, để có giá thành hợp lý cho một căn hộ, cần đổi mới cả hệ thống cơ chế quản lý sản xuất, kinh doanh; chống đầu cơ; chống tham nhũng… trong và ngoài ngành xây dựng, mà việc này không đơn giản.

Thứ hai, đi cùng với một căn hộ diện tích 50m2 là hàng loạt vấn đề liên quan đến mật độ dân số, là hạ tầng cơ sở như giao thông đô thị, nhà trẻ, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… Nhu cầu về chúng thường tăng gấp đôi đến gấp ba phương án thiết kế phổ biến hiện nay. Cũng cần nghĩ đến những khó khăn trong việc cải tạo các khu chung cư cũ với các căn hộ theo mô hình 24m2 trước đây.

Dù sao, đây cũng là một ý tưởng đáng ủng hộ, tuy còn cần bàn bạc thêm. Có lẽ nên thí điểm trước khi làm đại trà. Và những nơi được chọn thí điểm phải là nơi đất rộng, xa trung tâm, gần khu công nghiệp hoặc khu nông thôn đang đô thị hóa để tránh những hệ lụy có thể nảy sinh.

(Theo KTĐT)

Ngân hàng vừa ra thông báo phát mại hàng loạt dự án bất động sản ở Tp.HCM của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn để "siết nợ". Được biết, công ty này là một doanh nghiệp vận tải rất có tiếng ở Phú Yên.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
3 tuyến metro này gồm: Tuyến số 2 đoạn Trần Hưng Đạo - Thượng Đình, tuyến số 4 đoạn Mê Linh - Sài Đồng - Liên Hà và tuyến số 5 đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang