Thứ Hai, 28/01/2013, 09:03

Lùm xùm phí dịch vụ tại Saigon Pearl sẽ được giải quyết?

Theo các cư dân tại khu Ruby của chung cư Saigon Pearl, chủ đầu tư (Vietnam Land – SSG) đã thu những khoản phí “không công bằng, minh bạch”. Đại diện chủ đầu tư cũng đã đưa ra giải thích và hướng giải quyết.

Saigon Pearl (92 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Bình Thạnh, Tp.HCM) được đánh giá là cụm khu chung cư cao cấp, có lẽ vì thế mà... các loại phí mà cư dân ở đây phải đóng cũng thuộc hàng... cao cấp?
 
Phí giữ xe hơi và sử dụng nước quá cao
 

Khu chung cư Saigon Pearl những ngày đầu. Ảnh: Vnexpress


Trong hợp đồng, SSG thông báo với khách hàng mức thu: giữ xe hơi 40 USD/xe/tháng (khoảng 880.000 đồng) nhưng theo bà Ma Ánh Nguyệt (khu Sapphire 2), trên thực tế SSG thu 1,76 triệu đồng/xe/tháng. Cũng theo bà Nguyệt, mức phí quản lý trong hợp đồng là 0,3 USD/m2/tháng (6.600 đồng) nhưng hiện thu 17.000 đồng/m2/tháng. Giá nước mà SSG tính với người dân ở đây cũng bất hợp lý. Ban đầu, giá 15.200 đồng/m3, sau khi người dân lên tiếng phản đối, giá nước hạ còn 13.500 đồng/m3.

“Tại sao chúng tôi dùng nước cho sinh hoạt mà lại tính giá nước ngang với các hộ kinh doanh? Tôi xin được nói thêm, giá nước ở đây chỉ được tính một mức chứ không phải bốn mức theo quy định của Nhà nước”, ông K., một cư dân ở khu Ruby nói. Cũng theo lời ông K., mức phí dành cho dịch vụ giữ xe phải áp dụng theo quyết định số 32/QĐ-UB ngày 30/7/2012 của UBND Tp.HCM. Theo quyết định này, từ ngày 1/8/2012, các chung cư nằm ở địa bàn quận Bình Thạnh áp dụng mức thu phí giữ xe hơi dưới mười chỗ là 750.000 đồng/tháng, còn trên mười chỗ là 1 triệu đồng/tháng.

Hiện có 114 hộ dân trong khu Ruby không đóng phí quản lý. Một cư dân (đề nghị không nêu tên) nói: “Khi đã quyết định mua căn hộ ở đây, tôi đã xác định các khoản phí dịch vụ phải đóng cao hơn ở những nơi khác. Việc tôi không đóng phí không phải muốn xài chùa mà để phản đối cách hành xử không minh bạch của SSG”.

Nhà đầu tư nói gì?

Bà Trần Thị Thanh Hải, trợ lý tổng giám đốc Vietnam Land SSG, đã giải thích với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị một số bức xúc của cư dân Saigon Pearl. Về việc áp dụng mức phí giữ xe, theo bà Hải, trong hợp đồng hứa mua hứa bán chỉ ghi tạm tính (vào tháng 6.2005), còn khi thực tế giao nhà (cuối năm 2009), mức phí sẽ được tính theo nguyên tắc “lấy thu bù chi” nên mới có mức giá 1,76 triệu đồng/xe/tháng (đã có 10% VAT). “Nếu cư dân cho rằng mức phí giữ xe không hợp lý, SSG sẽ có nhiều gói dịch vụ: nếu đồng ý mức phí 1,76 triệu đồng, xe sẽ được gửi trong tầng hầm, còn đóng phí mức 750.000 đồng/tháng sẽ để ngoài trời vì hiện nay chưa có quy định nào bắt buộc phải giữ xe trong hầm, kể cả quyết định 32”, bà Hải giải thích.

Về giá nước sinh hoạt, ông Nguyễn Khoa Minh, trưởng ban quản lý Saigon Pearl, cho biết: “SSG đại diện cho cư dân ký hợp đồng sử dụng nước nên công ty cấp nước Gia Định tưởng đây là hợp đồng kinh doanh. Sau thời gian đàm phán với bên cấp nước, hiện nay giá nước đã được tính theo định mức đúng với những trường hợp chưa được cấp định mức trong khu vực Tp.HCM. Với những trường hợp chưa được cấp định mức, chúng tôi sẽ cùng ban quản trị hỗ trợ để cư dân được hưởng định mức theo quy định. Những trường hợp khác, sẽ được tính theo mức riêng đã thoả thuận”.

Phản ứng của người dân khu Ruby đã có hiệu lực. Từ mức phí quản lý 17.000 đồng/m2/tháng, ngày 1/9/2012, ban quản trị đã giảm mức thu còn 15.000 đồng/m2/tháng, và từ tháng 1.2013 giảm còn 13.500 đồng/m2/tháng; giảm phí xử lý nước thải từ 3.770 đồng/m3 còn 3.000 đồng/m3; tiền nước sẽ được tính theo nhiều mức (có bốn mức, từ 4.320 đồng/m3 – 13.680 đồng/m3) theo quy định của công ty cấp nước Gia Định.

Dự kiến, vào tháng 5/2013, toà nhà Ruby sẽ đấu thầu dịch vụ quản lý toà nhà để chọn doanh nghiệp quản lý tốt nhất với giá rẻ nhất.
 

(Theo SGTT)

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang