Thứ Hai, 14/11/2011, 11:01

Thủ tục chuyển hợp đồng mua căn hộ cho mẹ

Hỏi: Tôi muốn hỏi trường hợp tôi có mua một căn hộ chung cư đang hình thành trong tương lai của một công ty làm chủ đầu tư dự án.
Do vợ chồng tôi chuẩn bị ra tòa nên tôi muốn chuyển hợp đồng mua bán căn hộ cho mẹ đẻ tôi (trong hợp đồng mua bán không để tên chồng tôi) thì thủ tục như thế nào?Tôi có mất khoản phí, thuế nào không?Vì đây là tài sản của cá nhân tôi nên tôi không muốn cho chồng tôi biết. Khi làm thủ tục có liên quan đến chồng tôi không? Thuan Hoang (nhuthuan.pvit@...)

Trả lời

Theo quy định của pháp luật liên quan đến nhà ở hiện nay, việc chuyển nhượng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai (của một người đã ký hợp đồng mua bán nhà với một công ty kinh doanh bất động sản) cho người khác thì đều phải thực hiện thông qua phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng và phải chịu thuế thu nhập cá nhân do bán nhà.

Do đó chị muốn chuyển hợp đồng mua bán nhà đã ký kết với công ty từ tên chị sang tên cho mẹ chị thì các bên phải đến phòng công chứng thực hiện việc chuyển nhượng. Sau đó đem hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên đến công ty đã bán nhà cho chị để làm thủ tục chuyển tên hợp đồng. Do người nhận chuyển nhượng là mẹ của chị nên theo luật, trường hợp này được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng nhà.

Nhưng chị phải chú ý: Vì chị là người có gia đình nên khi làm thủ tục tại phòng công chứng công chứng viên phải yêu cầu chồng chị phải ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng cho mẹ chị, dù trong hợp đồng chị ký với công ty chỉ có một mình chị đứng tên.

Nếu chồng chị không ký tên thì hồ sơ chuyển nhượng không thực hiện được. Trường hợp đây là tài sản riêng của chị thì phải được chồng chị xác nhận bằng văn bản thì công chứng viên mới cho chị ký hợp đồng chuyển nhượng nhà cho mẹ chị.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang