Thứ Hai, 14/11/2011, 11:01

Thủ tục chuyển hợp đồng mua căn hộ cho mẹ

Hỏi: Tôi muốn hỏi trường hợp tôi có mua một căn hộ chung cư đang hình thành trong tương lai của một công ty làm chủ đầu tư dự án.
Do vợ chồng tôi chuẩn bị ra tòa nên tôi muốn chuyển hợp đồng mua bán căn hộ cho mẹ đẻ tôi (trong hợp đồng mua bán không để tên chồng tôi) thì thủ tục như thế nào?Tôi có mất khoản phí, thuế nào không?Vì đây là tài sản của cá nhân tôi nên tôi không muốn cho chồng tôi biết. Khi làm thủ tục có liên quan đến chồng tôi không? Thuan Hoang (nhuthuan.pvit@...)

Trả lời

Theo quy định của pháp luật liên quan đến nhà ở hiện nay, việc chuyển nhượng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai (của một người đã ký hợp đồng mua bán nhà với một công ty kinh doanh bất động sản) cho người khác thì đều phải thực hiện thông qua phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng và phải chịu thuế thu nhập cá nhân do bán nhà.

Do đó chị muốn chuyển hợp đồng mua bán nhà đã ký kết với công ty từ tên chị sang tên cho mẹ chị thì các bên phải đến phòng công chứng thực hiện việc chuyển nhượng. Sau đó đem hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên đến công ty đã bán nhà cho chị để làm thủ tục chuyển tên hợp đồng. Do người nhận chuyển nhượng là mẹ của chị nên theo luật, trường hợp này được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng nhà.

Nhưng chị phải chú ý: Vì chị là người có gia đình nên khi làm thủ tục tại phòng công chứng công chứng viên phải yêu cầu chồng chị phải ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng cho mẹ chị, dù trong hợp đồng chị ký với công ty chỉ có một mình chị đứng tên.

Nếu chồng chị không ký tên thì hồ sơ chuyển nhượng không thực hiện được. Trường hợp đây là tài sản riêng của chị thì phải được chồng chị xác nhận bằng văn bản thì công chứng viên mới cho chị ký hợp đồng chuyển nhượng nhà cho mẹ chị.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang