Thứ Hai, 14/11/2011, 11:01

Thủ tục chuyển hợp đồng mua căn hộ cho mẹ

Hỏi: Tôi muốn hỏi trường hợp tôi có mua một căn hộ chung cư đang hình thành trong tương lai của một công ty làm chủ đầu tư dự án.
Do vợ chồng tôi chuẩn bị ra tòa nên tôi muốn chuyển hợp đồng mua bán căn hộ cho mẹ đẻ tôi (trong hợp đồng mua bán không để tên chồng tôi) thì thủ tục như thế nào?Tôi có mất khoản phí, thuế nào không?Vì đây là tài sản của cá nhân tôi nên tôi không muốn cho chồng tôi biết. Khi làm thủ tục có liên quan đến chồng tôi không? Thuan Hoang (nhuthuan.pvit@...)

Trả lời

Theo quy định của pháp luật liên quan đến nhà ở hiện nay, việc chuyển nhượng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai (của một người đã ký hợp đồng mua bán nhà với một công ty kinh doanh bất động sản) cho người khác thì đều phải thực hiện thông qua phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng và phải chịu thuế thu nhập cá nhân do bán nhà.

Do đó chị muốn chuyển hợp đồng mua bán nhà đã ký kết với công ty từ tên chị sang tên cho mẹ chị thì các bên phải đến phòng công chứng thực hiện việc chuyển nhượng. Sau đó đem hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên đến công ty đã bán nhà cho chị để làm thủ tục chuyển tên hợp đồng. Do người nhận chuyển nhượng là mẹ của chị nên theo luật, trường hợp này được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng nhà.

Nhưng chị phải chú ý: Vì chị là người có gia đình nên khi làm thủ tục tại phòng công chứng công chứng viên phải yêu cầu chồng chị phải ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng cho mẹ chị, dù trong hợp đồng chị ký với công ty chỉ có một mình chị đứng tên.

Nếu chồng chị không ký tên thì hồ sơ chuyển nhượng không thực hiện được. Trường hợp đây là tài sản riêng của chị thì phải được chồng chị xác nhận bằng văn bản thì công chứng viên mới cho chị ký hợp đồng chuyển nhượng nhà cho mẹ chị.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang