Thứ Hai, 14/11/2011, 11:01

Thủ tục chuyển hợp đồng mua căn hộ cho mẹ

Hỏi: Tôi muốn hỏi trường hợp tôi có mua một căn hộ chung cư đang hình thành trong tương lai của một công ty làm chủ đầu tư dự án.
Do vợ chồng tôi chuẩn bị ra tòa nên tôi muốn chuyển hợp đồng mua bán căn hộ cho mẹ đẻ tôi (trong hợp đồng mua bán không để tên chồng tôi) thì thủ tục như thế nào?Tôi có mất khoản phí, thuế nào không?Vì đây là tài sản của cá nhân tôi nên tôi không muốn cho chồng tôi biết. Khi làm thủ tục có liên quan đến chồng tôi không? Thuan Hoang (nhuthuan.pvit@...)

Trả lời

Theo quy định của pháp luật liên quan đến nhà ở hiện nay, việc chuyển nhượng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai (của một người đã ký hợp đồng mua bán nhà với một công ty kinh doanh bất động sản) cho người khác thì đều phải thực hiện thông qua phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng và phải chịu thuế thu nhập cá nhân do bán nhà.

Do đó chị muốn chuyển hợp đồng mua bán nhà đã ký kết với công ty từ tên chị sang tên cho mẹ chị thì các bên phải đến phòng công chứng thực hiện việc chuyển nhượng. Sau đó đem hợp đồng chuyển nhượng giữa các bên đến công ty đã bán nhà cho chị để làm thủ tục chuyển tên hợp đồng. Do người nhận chuyển nhượng là mẹ của chị nên theo luật, trường hợp này được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng nhà.

Nhưng chị phải chú ý: Vì chị là người có gia đình nên khi làm thủ tục tại phòng công chứng công chứng viên phải yêu cầu chồng chị phải ký tên vào hợp đồng chuyển nhượng cho mẹ chị, dù trong hợp đồng chị ký với công ty chỉ có một mình chị đứng tên.

Nếu chồng chị không ký tên thì hồ sơ chuyển nhượng không thực hiện được. Trường hợp đây là tài sản riêng của chị thì phải được chồng chị xác nhận bằng văn bản thì công chứng viên mới cho chị ký hợp đồng chuyển nhượng nhà cho mẹ chị.

Luật sư Cổ Hiệp
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang