Thứ Hai, 28/01/2013, 18:01

Thẩm tra giấy chứng nhận cấp trái quy định

Hỏi: Ba mẹ tôi sử dụng khoảng 200m2 đất hợp pháp do Nhà nước cấp từ năm 1981. Đến năm 1993 ba tôi mất, sau đó mẹ tôi mua thêm 900m2. Do có tranh chấp nên mãi đến năm 2000 UBND huyện mới cấp sổ đỏ toàn bộ diện tích cho mẹ tôi.

Trước đó do không có giấy tờ nên khi UBND xét cấp giấy thì chỉ cấp cho mẹ tôi nên đất không thuộc diện thừa kế từ ba tôi. Nhưng năm 2001, người con (gái) riêng của ba tôi về kiện ra tòa đòi thừa kế. Đến năm 2011, tòa án huyện đã ra quyết định cấm người con riêng không được kiện nữa vì không đủ điều kiện nhận thừa kế do mẹ tôi đứng tên sổ đỏ.

Hiện con riêng của ba tôi vẫn tiếp tục tố cáo UBND huyện đã cấp sai sổ đỏ, yêu cầu thu hồi, cho rằng đất ngày xưa được cấp cho ba tôi nên phải được chia tài sản. Thanh tra phòng tài nguyên - môi trường mời mẹ tôi liên tục, bắt mẹ tôi khai nguồn gốc đất, ký giấy tờ...

Xin luật sư tư vấn, phải dựa vào những điều khoản luật nào để mẹ tôi giải quyết được vấn đề trên, không bị xử ép?

Le Phan Huynh (lephanceo@... )

Trả lời
 

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) đã cấp cho mẹ bạn mà có văn bản của cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra kết luận là giấy chứng nhận đã cấp trái với quy định của pháp luật thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm xem xét, nếu kết luận đó là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tự kiểm tra và phát hiện giấy chứng nhận đã cấp là trái pháp luật thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới cơ quan thanh tra cùng cấp để thẩm tra.

Thanh tra cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra đối với giấy chứng nhận do UBND cấp huyện cấp, Thanh tra cấp tỉnh có trách nhiệm thẩm tra đối với giấy chứng nhận do UBND cấp tỉnh hoặc sở tài nguyên - môi trường cấp.

Nếu qua thẩm tra có kết luận là giấy chứng nhận cấp trái pháp luật thì cơ quan nhà nước đã cấp giấy chứng nhận ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Do đó, trong trường hợp trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận đã cấp cho mẹ bạn là đúng quy định của pháp luật thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không có cơ sở để hủy cấp giấy chứng nhận đã cấp cho mẹ bạn đối với thửa đất trên.

Luật sư - ThS Nguyễn Thị Thúy Hường

(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang