Thứ Hai, 28/01/2013, 18:01

Thẩm tra giấy chứng nhận cấp trái quy định

Hỏi: Ba mẹ tôi sử dụng khoảng 200m2 đất hợp pháp do Nhà nước cấp từ năm 1981. Đến năm 1993 ba tôi mất, sau đó mẹ tôi mua thêm 900m2. Do có tranh chấp nên mãi đến năm 2000 UBND huyện mới cấp sổ đỏ toàn bộ diện tích cho mẹ tôi.

Trước đó do không có giấy tờ nên khi UBND xét cấp giấy thì chỉ cấp cho mẹ tôi nên đất không thuộc diện thừa kế từ ba tôi. Nhưng năm 2001, người con (gái) riêng của ba tôi về kiện ra tòa đòi thừa kế. Đến năm 2011, tòa án huyện đã ra quyết định cấm người con riêng không được kiện nữa vì không đủ điều kiện nhận thừa kế do mẹ tôi đứng tên sổ đỏ.

Hiện con riêng của ba tôi vẫn tiếp tục tố cáo UBND huyện đã cấp sai sổ đỏ, yêu cầu thu hồi, cho rằng đất ngày xưa được cấp cho ba tôi nên phải được chia tài sản. Thanh tra phòng tài nguyên - môi trường mời mẹ tôi liên tục, bắt mẹ tôi khai nguồn gốc đất, ký giấy tờ...

Xin luật sư tư vấn, phải dựa vào những điều khoản luật nào để mẹ tôi giải quyết được vấn đề trên, không bị xử ép?

Le Phan Huynh (lephanceo@... )

Trả lời
 

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) đã cấp cho mẹ bạn mà có văn bản của cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra kết luận là giấy chứng nhận đã cấp trái với quy định của pháp luật thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm xem xét, nếu kết luận đó là đúng thì ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tự kiểm tra và phát hiện giấy chứng nhận đã cấp là trái pháp luật thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới cơ quan thanh tra cùng cấp để thẩm tra.

Thanh tra cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra đối với giấy chứng nhận do UBND cấp huyện cấp, Thanh tra cấp tỉnh có trách nhiệm thẩm tra đối với giấy chứng nhận do UBND cấp tỉnh hoặc sở tài nguyên - môi trường cấp.

Nếu qua thẩm tra có kết luận là giấy chứng nhận cấp trái pháp luật thì cơ quan nhà nước đã cấp giấy chứng nhận ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Do đó, trong trường hợp trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận đã cấp cho mẹ bạn là đúng quy định của pháp luật thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không có cơ sở để hủy cấp giấy chứng nhận đã cấp cho mẹ bạn đối với thửa đất trên.

Luật sư - ThS Nguyễn Thị Thúy Hường

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang