Thứ Ba, 29/01/2013, 10:01

Thu tiền sử dụng đất như thế nào cho đúng?

Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất diện tích sử dụng 80m2 là đất vườn tạp chưa chuyển đổi sang đất thổ cư, nhưng đã xây nhà ở. Bây giờ gia đình tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn tạp sang đất thổ cư thì có bị phạt hay không?

Khi gia đình tôi đi làm thủ tục chuyển đổi, cán bộ địa chính thị xã nói rằng mảnh đất nhà tôi muốn chuyển đổi thì mất 50% giá biểu đất mà tỉnh ra ngày 1/1/2012. Mảnh đất gia đình tôi cách ngã tư 116m nếu đo từ tim đường nhưng khi cán bộ địa chính thị xã xuống đo thì bảo không phải đo từ tim đường, đo từ tim đường thì phải trừ đi 30m.

Vậy muốn biết mảnh đất nhà mình nằm ở đoạn nào thì phải đo từ đâu? Vì theo biểu đất mà tỉnh ban hành ngày 1/1/2012 thì từ quốc lộ 3 đến cách ngã tư 100m có biểu giá 5.550.000đ, từ trên 100m đến 380m là 3.900.000đ, vậy gia đình tôi nằm trong biểu chuyển đổi nào và theo luật nào?

Phạm (linh.tvbk@...)

Trả lời
 


Thứ nhất, về xử phạt hành chính khi sử dụng đất không đúng mục đích (đất nông nghiệp mà sử dụng làm đất thổ cư).

Theo quy định tại điểm c và điểm d, khoản 1, điều 8, nghị định 105/2009/NĐ-CP ngày 11-11-2009 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai thì:

c) Phạt tiền từ hai triệu (2.000.000) đồng đến mười triệu (10.000.000) đồng nếu hậu quả của hành vi thuộc mức ba (3);

d) Phạt tiền từ mười triệu (10.000.000) đồng đến ba mươi triệu (30.000.000) đồng nếu hậu quả của hành vi thuộc mức bốn (4).

Để xác định hậu quả của hành vi thuộc mức độ nào bạn căn cứ theo khoản 1, điều 7, nghị định 105/2009/NĐ-CP. Khi đó, nếu giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp gia đình bạn từ 80 triệu đến dưới 200 triệu thì áp dụng mức phạt theo điểm c, còn nếu giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp từ 200 triệu trở lên thì mức phạt theo điểm d.

Thứ hai, về thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, căn cứ theo khoản 2, điều 6, nghị định 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì tùy từng trường hợp hộ gia đình, cá nhân sẽ nộp tiền sử dụng đất như sau:

a) Khi chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

c) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

- Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

Theo thư bạn nêu thì trường hợp đất của gia đình bạn có thể rơi vào điểm a. Nếu rơi vào các trường hợp khác thì gia đình bạn phải nộp 100% tiền chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp (căn cứ vào bảng giá đất do UBND cấp tỉnh nơi mảnh đất tọa lạc ban hành hằng năm để tính thuế).

Như vậy, tùy từng trường hợp cán bộ địa chính sẽ áp dụng mức thu tiền sử dụng đất thích hợp.

Muốn biết diện tích đất nhà bạn tính từ đâu thì bạn phải tham khảo bản đồ địa chính của địa phương nơi bạn để biết chính xác.

Trân trọng,
 
Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang