Thứ Ba, 29/01/2013, 10:01

Thu tiền sử dụng đất như thế nào cho đúng?

Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất diện tích sử dụng 80m2 là đất vườn tạp chưa chuyển đổi sang đất thổ cư, nhưng đã xây nhà ở. Bây giờ gia đình tôi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn tạp sang đất thổ cư thì có bị phạt hay không?

Khi gia đình tôi đi làm thủ tục chuyển đổi, cán bộ địa chính thị xã nói rằng mảnh đất nhà tôi muốn chuyển đổi thì mất 50% giá biểu đất mà tỉnh ra ngày 1/1/2012. Mảnh đất gia đình tôi cách ngã tư 116m nếu đo từ tim đường nhưng khi cán bộ địa chính thị xã xuống đo thì bảo không phải đo từ tim đường, đo từ tim đường thì phải trừ đi 30m.

Vậy muốn biết mảnh đất nhà mình nằm ở đoạn nào thì phải đo từ đâu? Vì theo biểu đất mà tỉnh ban hành ngày 1/1/2012 thì từ quốc lộ 3 đến cách ngã tư 100m có biểu giá 5.550.000đ, từ trên 100m đến 380m là 3.900.000đ, vậy gia đình tôi nằm trong biểu chuyển đổi nào và theo luật nào?

Phạm (linh.tvbk@...)

Trả lời
 


Thứ nhất, về xử phạt hành chính khi sử dụng đất không đúng mục đích (đất nông nghiệp mà sử dụng làm đất thổ cư).

Theo quy định tại điểm c và điểm d, khoản 1, điều 8, nghị định 105/2009/NĐ-CP ngày 11-11-2009 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai thì:

c) Phạt tiền từ hai triệu (2.000.000) đồng đến mười triệu (10.000.000) đồng nếu hậu quả của hành vi thuộc mức ba (3);

d) Phạt tiền từ mười triệu (10.000.000) đồng đến ba mươi triệu (30.000.000) đồng nếu hậu quả của hành vi thuộc mức bốn (4).

Để xác định hậu quả của hành vi thuộc mức độ nào bạn căn cứ theo khoản 1, điều 7, nghị định 105/2009/NĐ-CP. Khi đó, nếu giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp gia đình bạn từ 80 triệu đến dưới 200 triệu thì áp dụng mức phạt theo điểm c, còn nếu giá trị quyền sử dụng đất nông nghiệp từ 200 triệu trở lên thì mức phạt theo điểm d.

Thứ hai, về thu tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất, căn cứ theo khoản 2, điều 6, nghị định 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì tùy từng trường hợp hộ gia đình, cá nhân sẽ nộp tiền sử dụng đất như sau:

a) Khi chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

c) Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

- Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp;

Theo thư bạn nêu thì trường hợp đất của gia đình bạn có thể rơi vào điểm a. Nếu rơi vào các trường hợp khác thì gia đình bạn phải nộp 100% tiền chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp (căn cứ vào bảng giá đất do UBND cấp tỉnh nơi mảnh đất tọa lạc ban hành hằng năm để tính thuế).

Như vậy, tùy từng trường hợp cán bộ địa chính sẽ áp dụng mức thu tiền sử dụng đất thích hợp.

Muốn biết diện tích đất nhà bạn tính từ đâu thì bạn phải tham khảo bản đồ địa chính của địa phương nơi bạn để biết chính xác.

Trân trọng,
 
Luật sư Lê Thị Hoài Giang

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang