Thứ Ba, 29/01/2013, 14:01

"BĐS tăng cầu phải giảm chi phí nhà ở"

Trao đổi xung quanh vấn đề tín dụng, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng: Thị trường BĐS muốn khôi phục lại phải có sự kết hợp không thể thiếu của 3 yếu tố: Cần một chương trình rộng lớn về tín dụng nhà ở; Thủ tục; Thuế khóa.

Nếu thực thi được, thị trường BĐS Việt Nam sẽ hoàn toàn có hy vọng ấm lại trong thời gian sớm. Bởi, thực tế đã chứng minh sự thành công trong việc vực dậy thị trường BĐS bằng chính sách tiền tệ ở các nước Mỹ, Pháp, Đức hay Thụy Sĩ. Khi nhận thấy dấu hiệu suy thoái, đóng băng, các nước này ngay lập tức tăng kỳ hạn cho vay đối với những người mua nhà và hạ lãi suất cho vay xuống.

Cụ thể, ở Mỹ kỳ hạn cho vay mua nhà phải tới 30 năm, châu Âu và Pháp là 50 năm, Đức, Thụy Sĩ lên tới 80 năm không thu hồi gốc mà chỉ tính lãi. Theo đó, chi phí trả tiền nhà hàng tháng của người dân so với mức thu nhập của họ, thấp hơn 40%.

Ở Việt Nam nếu cho vay 500 triệu - 1 tỷ đồng để mua nhà với thời hạn 15 - 20 năm, lãi suất trên dưới 10% thì nhiều người sẽ có cơ hội mua được nhà, đồng thời giải quyết nhanh chóng vấn đề hàng tồn kho và đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân hiện nay.

Bên cạnh đó, cần giải quyết những nút thắt chính sách, nhất là chính sách về thuế sử dụng đất, để giá BĐS có thể giảm nhiệt, tức là muốn tăng cầu về nhà ở thì cũng đồng thời phải giảm chi phí nhà ở xuống bằng cách giảm thuế quyền sử dụng đất.

(Theo KTĐT)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang