Thứ Ba, 29/01/2013, 14:01

"BĐS tăng cầu phải giảm chi phí nhà ở"

Trao đổi xung quanh vấn đề tín dụng, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng: Thị trường BĐS muốn khôi phục lại phải có sự kết hợp không thể thiếu của 3 yếu tố: Cần một chương trình rộng lớn về tín dụng nhà ở; Thủ tục; Thuế khóa.

Nếu thực thi được, thị trường BĐS Việt Nam sẽ hoàn toàn có hy vọng ấm lại trong thời gian sớm. Bởi, thực tế đã chứng minh sự thành công trong việc vực dậy thị trường BĐS bằng chính sách tiền tệ ở các nước Mỹ, Pháp, Đức hay Thụy Sĩ. Khi nhận thấy dấu hiệu suy thoái, đóng băng, các nước này ngay lập tức tăng kỳ hạn cho vay đối với những người mua nhà và hạ lãi suất cho vay xuống.

Cụ thể, ở Mỹ kỳ hạn cho vay mua nhà phải tới 30 năm, châu Âu và Pháp là 50 năm, Đức, Thụy Sĩ lên tới 80 năm không thu hồi gốc mà chỉ tính lãi. Theo đó, chi phí trả tiền nhà hàng tháng của người dân so với mức thu nhập của họ, thấp hơn 40%.

Ở Việt Nam nếu cho vay 500 triệu - 1 tỷ đồng để mua nhà với thời hạn 15 - 20 năm, lãi suất trên dưới 10% thì nhiều người sẽ có cơ hội mua được nhà, đồng thời giải quyết nhanh chóng vấn đề hàng tồn kho và đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân hiện nay.

Bên cạnh đó, cần giải quyết những nút thắt chính sách, nhất là chính sách về thuế sử dụng đất, để giá BĐS có thể giảm nhiệt, tức là muốn tăng cầu về nhà ở thì cũng đồng thời phải giảm chi phí nhà ở xuống bằng cách giảm thuế quyền sử dụng đất.

(Theo KTĐT)

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang