Thứ Ba, 29/01/2013, 14:01

"BĐS tăng cầu phải giảm chi phí nhà ở"

Trao đổi xung quanh vấn đề tín dụng, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng: Thị trường BĐS muốn khôi phục lại phải có sự kết hợp không thể thiếu của 3 yếu tố: Cần một chương trình rộng lớn về tín dụng nhà ở; Thủ tục; Thuế khóa.

Nếu thực thi được, thị trường BĐS Việt Nam sẽ hoàn toàn có hy vọng ấm lại trong thời gian sớm. Bởi, thực tế đã chứng minh sự thành công trong việc vực dậy thị trường BĐS bằng chính sách tiền tệ ở các nước Mỹ, Pháp, Đức hay Thụy Sĩ. Khi nhận thấy dấu hiệu suy thoái, đóng băng, các nước này ngay lập tức tăng kỳ hạn cho vay đối với những người mua nhà và hạ lãi suất cho vay xuống.

Cụ thể, ở Mỹ kỳ hạn cho vay mua nhà phải tới 30 năm, châu Âu và Pháp là 50 năm, Đức, Thụy Sĩ lên tới 80 năm không thu hồi gốc mà chỉ tính lãi. Theo đó, chi phí trả tiền nhà hàng tháng của người dân so với mức thu nhập của họ, thấp hơn 40%.

Ở Việt Nam nếu cho vay 500 triệu - 1 tỷ đồng để mua nhà với thời hạn 15 - 20 năm, lãi suất trên dưới 10% thì nhiều người sẽ có cơ hội mua được nhà, đồng thời giải quyết nhanh chóng vấn đề hàng tồn kho và đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân hiện nay.

Bên cạnh đó, cần giải quyết những nút thắt chính sách, nhất là chính sách về thuế sử dụng đất, để giá BĐS có thể giảm nhiệt, tức là muốn tăng cầu về nhà ở thì cũng đồng thời phải giảm chi phí nhà ở xuống bằng cách giảm thuế quyền sử dụng đất.

(Theo KTĐT)

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang