Thứ Ba, 29/01/2013, 14:01

"BĐS tăng cầu phải giảm chi phí nhà ở"

Trao đổi xung quanh vấn đề tín dụng, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho rằng: Thị trường BĐS muốn khôi phục lại phải có sự kết hợp không thể thiếu của 3 yếu tố: Cần một chương trình rộng lớn về tín dụng nhà ở; Thủ tục; Thuế khóa.

Nếu thực thi được, thị trường BĐS Việt Nam sẽ hoàn toàn có hy vọng ấm lại trong thời gian sớm. Bởi, thực tế đã chứng minh sự thành công trong việc vực dậy thị trường BĐS bằng chính sách tiền tệ ở các nước Mỹ, Pháp, Đức hay Thụy Sĩ. Khi nhận thấy dấu hiệu suy thoái, đóng băng, các nước này ngay lập tức tăng kỳ hạn cho vay đối với những người mua nhà và hạ lãi suất cho vay xuống.

Cụ thể, ở Mỹ kỳ hạn cho vay mua nhà phải tới 30 năm, châu Âu và Pháp là 50 năm, Đức, Thụy Sĩ lên tới 80 năm không thu hồi gốc mà chỉ tính lãi. Theo đó, chi phí trả tiền nhà hàng tháng của người dân so với mức thu nhập của họ, thấp hơn 40%.

Ở Việt Nam nếu cho vay 500 triệu - 1 tỷ đồng để mua nhà với thời hạn 15 - 20 năm, lãi suất trên dưới 10% thì nhiều người sẽ có cơ hội mua được nhà, đồng thời giải quyết nhanh chóng vấn đề hàng tồn kho và đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân hiện nay.

Bên cạnh đó, cần giải quyết những nút thắt chính sách, nhất là chính sách về thuế sử dụng đất, để giá BĐS có thể giảm nhiệt, tức là muốn tăng cầu về nhà ở thì cũng đồng thời phải giảm chi phí nhà ở xuống bằng cách giảm thuế quyền sử dụng đất.

(Theo KTĐT)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang