Thứ Tư, 30/01/2013, 09:01

Lấy đâu ra "80% doanh nghiệp BĐS đang có lãi" !?

Trong một thông báo chính thức phát đi từ bộ Xây dựng vào cuối ngày 29/1, người phát ngôn của Bộ này- ông Đỗ Đức Duy đã bác bỏ thông tin "năm 2012, 80% doanh nghiệp bất động sản có lãi”.

Đây cũng là thông tin mà thời gian qua một số báo đưa tin và dẫn nguồn từ báo cáo của lãnh đạo của bộ Xây dựng trước ủy ban thường vụ Quốc hội.
 
“Thông tin này đã gây sự hiểu lầm cho dư luận về “sức khỏe” của các doanh nghiệp ngành xây dựng và tác động tiêu cực đến việc triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu”, thông báo của bộ Xây dựng nêu rõ.

Ông Đỗ Đức Duy – chánh văn phòng bộ Xây dựng nói thêm: lãnh đạo bộ Xây dựng chưa bao giờ khẳng định con số 80% doanh nghiệp bất động sản báo lãi như một số tờ báo đưa tin.
 
Ảnh minh họa
 
Theo tài liệu báo cáo chính thức của bộ Xây dựng tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 (16/1/2013) dẫn nguồn từ số liệu thống kê sơ bộ của tổng cục Thống kê, tính đến ngày 31/12/2012, tổng số doanh nghiệp ngành xây dựng đang hoạt động là 55.870 doanh nghiệp, gồm nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh như: xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng giao thông, xây dựng thủy lợi, thủy điện, hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản… trong đó số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là 7.848 chiếm 14%.

“Nếu như năm 2010 có 9.451/48.753 doanh nghiệp thua lỗ (chiếm 19,4%), thì đến năm 2011 có 14.998/48.733 doanh nghiệp thua lỗ (30,8%) và năm 2012 có 17.000/55.870 doanh nghiệp thua lỗ (30,4%). Hơn nữa, đây là số liệu do các doanh nghiệp báo cáo, chưa qua kiểm toán nên chưa thể phản ánh hết thực trạng thua lỗ thực tế của các doanh nghiệp trong ngành xây dựng. Đó là chưa kể đến 2.637 doanh nghiệp dừng hoạt động hoặc giải thể trong năm... điều đó cho thấy khó khăn chồng chất của các doanh nghiệp ngành xây dựng”, ông Duy giải thích.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29.1, khi được các phóng viên dẫn con số này cùng bình luận của chuyên gia cho rằng như vậy thì nghị quyết 02 hỗ trợ cho thị trường BDS là “cứu nhà giàu”, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nói rằng trước khi Chính phủ ban hành nghị quyết thì thường trực Chính phủ đã làm việc với hai thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh về tình hình bất động sản; các giải pháp trong nghị quyết được soạn thảo trên cơ sở đánh giá, bàn bạc với các địa phương, hiệp hội, bộ ngành “nên có căn cứ đó cho thấy các giải pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản không đi cứu nhà giàu mà để cho nền kinh tế phát triển”, ông Đam nhấn mạnh.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nói thêm rằng, nghị quyết nhất quán ưu tiên cho đối tượng khó khăn, các giải pháp theo đó ưu tiên hàng đầu cũng là giúp người nghèo, người có thu nhập trung bình có thêm điều kiện để mua nhà.

Còn theo bộ Xây dựng, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là "yêu cầu cấp thiết" do sản phẩm bất động có liên quan đến hàng trăm ngành sản xuất, tiêu thụ hàng ngàn chủng loại sản phẩm.

Thị trường bất động sản đóng băng trong thời gian vừa qua đã có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, ngoài việc gia tăng tồn kho các sản phẩm liên quan đến bất động sản, nợ xấu trong hệ thống tín dụng, thì còn ảnh hưởng trực tiếp đến thu ngân sách nhà nước.

Vì vậy tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các ngành sản xuất khác, tăng tiêu thụ vật liệu xây dựng, giải quyết công ăn việc làm, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của nhân dân, từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.
 

(Theo SGTT)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang