Thứ Tư, 30/01/2013, 09:01

Lấy đâu ra "80% doanh nghiệp BĐS đang có lãi" !?

Trong một thông báo chính thức phát đi từ bộ Xây dựng vào cuối ngày 29/1, người phát ngôn của Bộ này- ông Đỗ Đức Duy đã bác bỏ thông tin "năm 2012, 80% doanh nghiệp bất động sản có lãi”.

Đây cũng là thông tin mà thời gian qua một số báo đưa tin và dẫn nguồn từ báo cáo của lãnh đạo của bộ Xây dựng trước ủy ban thường vụ Quốc hội.
 
“Thông tin này đã gây sự hiểu lầm cho dư luận về “sức khỏe” của các doanh nghiệp ngành xây dựng và tác động tiêu cực đến việc triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu”, thông báo của bộ Xây dựng nêu rõ.

Ông Đỗ Đức Duy – chánh văn phòng bộ Xây dựng nói thêm: lãnh đạo bộ Xây dựng chưa bao giờ khẳng định con số 80% doanh nghiệp bất động sản báo lãi như một số tờ báo đưa tin.
 
Ảnh minh họa
 
Theo tài liệu báo cáo chính thức của bộ Xây dựng tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 (16/1/2013) dẫn nguồn từ số liệu thống kê sơ bộ của tổng cục Thống kê, tính đến ngày 31/12/2012, tổng số doanh nghiệp ngành xây dựng đang hoạt động là 55.870 doanh nghiệp, gồm nhiều lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh như: xây dựng dân dụng và công nghiệp, xây dựng giao thông, xây dựng thủy lợi, thủy điện, hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản… trong đó số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là 7.848 chiếm 14%.

“Nếu như năm 2010 có 9.451/48.753 doanh nghiệp thua lỗ (chiếm 19,4%), thì đến năm 2011 có 14.998/48.733 doanh nghiệp thua lỗ (30,8%) và năm 2012 có 17.000/55.870 doanh nghiệp thua lỗ (30,4%). Hơn nữa, đây là số liệu do các doanh nghiệp báo cáo, chưa qua kiểm toán nên chưa thể phản ánh hết thực trạng thua lỗ thực tế của các doanh nghiệp trong ngành xây dựng. Đó là chưa kể đến 2.637 doanh nghiệp dừng hoạt động hoặc giải thể trong năm... điều đó cho thấy khó khăn chồng chất của các doanh nghiệp ngành xây dựng”, ông Duy giải thích.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29.1, khi được các phóng viên dẫn con số này cùng bình luận của chuyên gia cho rằng như vậy thì nghị quyết 02 hỗ trợ cho thị trường BDS là “cứu nhà giàu”, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam nói rằng trước khi Chính phủ ban hành nghị quyết thì thường trực Chính phủ đã làm việc với hai thành phố lớn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh về tình hình bất động sản; các giải pháp trong nghị quyết được soạn thảo trên cơ sở đánh giá, bàn bạc với các địa phương, hiệp hội, bộ ngành “nên có căn cứ đó cho thấy các giải pháp hỗ trợ cho thị trường bất động sản không đi cứu nhà giàu mà để cho nền kinh tế phát triển”, ông Đam nhấn mạnh.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nói thêm rằng, nghị quyết nhất quán ưu tiên cho đối tượng khó khăn, các giải pháp theo đó ưu tiên hàng đầu cũng là giúp người nghèo, người có thu nhập trung bình có thêm điều kiện để mua nhà.

Còn theo bộ Xây dựng, việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là "yêu cầu cấp thiết" do sản phẩm bất động có liên quan đến hàng trăm ngành sản xuất, tiêu thụ hàng ngàn chủng loại sản phẩm.

Thị trường bất động sản đóng băng trong thời gian vừa qua đã có tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế, ngoài việc gia tăng tồn kho các sản phẩm liên quan đến bất động sản, nợ xấu trong hệ thống tín dụng, thì còn ảnh hưởng trực tiếp đến thu ngân sách nhà nước.

Vì vậy tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các ngành sản xuất khác, tăng tiêu thụ vật liệu xây dựng, giải quyết công ăn việc làm, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của nhân dân, từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.
 

(Theo SGTT)

Chiều ngày 20/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tiến độ dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội và mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Kết quả giám sát hiệu quả sử dụng đất công ngày 18/4 tại các quận 5, 6, 7, 8 của HĐND Tp.HCM cho thấy, việc bán đấu giá nhà đất công gặp nhiều khó khăn, có những lô đất kéo dài vài năm.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Giá bất động sản tại Australia đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Minh chứng là một căn nhà bỏ hoang ở ngoại ô Sydney - thành phố lớn nhất của Úc vừa được bán với giá khó tin 1,1 triệu đôla Úc (816.435 USD).
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang