Thứ Tư, 30/01/2013, 12:50

Ngoại tệ giáp Tết sẽ nhiều thêm

Thị trường ngoại tệ năm 2013 được giới ngân hàng nhận định, sẽ tiếp tục ổn định nếu tình hình sản xuất kinh doanh chưa có nhiều đột biến.

Ngoại tệ giáp Tết sẽ nhiều thêm

Lãnhđạo một số ngân hàng cũng cho biết, kiều hối trong tháng 1 và 2/2013 chắc chắn sẽ tăng mạnh nhờ dịp Tết Quý Tỵ. Tuy chưa có số liệu thống kêcụ thể nhưng các giao dịch chi trả kiều hối gần đây trở nên nhộn nhịp hơn so với các tháng trước đó.

Ông Trần Văn Trung, Giám đốc Công ty kiều hối Đông Á (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, lượng kiều hối từ những người đi lao động xuất khẩu gửi về cho thân nhân bắt đầu tăng mạnh khoảng giữa tuần qua. Bởi theo quy luật thường niên, thời gian cận tết, người lao động ở nước ngoài sẽ thường chuyển tiền về cho người thân ăn Tết cổ truyền. Mặc dù kinh tế thế giới khó khăn, tuy nhiên những thị trường truyền thống như Mỹ và Canada, Việt kiều vẫn chuyển tiền đều đặn về cho thân nhân trong những ngày cuối năm Nhâm Thìn.

Bên cạnh đó, thị trường còn được bổ sungcho nguồn cung ngoại tệ từ bà con Việt kiều về quê ăn Tết. Điều này cũng lý giải một phần vì sao giá USD niêm yết trong các ngân hàng những ngày qua giảm nhẹ. Tại Vietcombank, giá mua bán USD được niêm yết ở mức 20.825/20.865 đồng/USD giảm khoảng 50 đồng/USD so với giữa tháng 1/2013.Giá mua vào bán ra USD của Eximbank ở mức 20.805/20.860 đồng/USD, giá mua lẻ của ngân hàng này thấp hơn khoảng 10 đồng/USD so với mua số lượnglớn.

Tổng giám đốc một ngân hàng tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, doanh số kiều hối tại ngân hàng ông gần đây tăng nhanh, mặc dù giá trị mỗi khoản kiều hối không lớn do là tiền gửi cho thân nhân chứ không phải tiền gửi đầu tư. Tuy nhiên, số lượng các khoản kiều hối tăng nhiều nên số tiền thực chi trả cho người dân trong nước tăng nhiều so với trước mùa Noel 2012.

Lãnh đạo một số ngân hàng cũng cho biết,kiều hối trong tháng 1 và 2/2013 chắc chắn sẽ tăng mạnh nhờ dịp Tết QuýTỵ. Tuy chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng các giao dịch chi trả kiều hối gần đây trở nên nhộn nhịp hơn so với các tháng trước đó. Hiện các ngân hàng có thế mạnh về dịch vụ kiều hối cũng đang thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi để mua lại số kiều hối của người lao động Việt Nam ở nước ngoài chuyển ngoại tệ về trong nước.

Theo một lãnh đạo công ty kiều hối tại TP. Hồ Chí Minh, tỷ giá VND/USD giữa thị trường chính thức và phi chính thức hiện không chênh lệch quá lớn nên việc thu hút kiều hối vào ngân hàng thuận lợi hơn mọi năm. Nhất là trong điều kiện hiện lãi suất tiền đồng ở mức cao hơn so với ngoại tệ đến 6-7%/năm, người dân đến nhận tiềncủa con em ở nước ngoài gửi về cũng sẵn lòng bán ngoại tệ cho ngân hàngchuyển sang tiền đồng gửi tiết kiệm.

“Cầm ngoại tệ ra thị trường tự do tuy giá có cao hơn ngân hàng vài chục đồng mỗi USD, nhưng lại không an toàn và nếu muốn gửi tiết kiệm phải quay lại ngân hàng”, bà Nguyễn Thị Kiều (Q.1, TP. Hồ Chí Minh) cho biết.

Những năm trước đây giá ngoại tệ thường tăng vào dịp Tết cổ truyền, mặc dù nhu cầu nhập khẩu thời điểm đó không lớn. Nguyên nhân do giới kinh doanh ngoại tệ trên thị trường tự do tạo khan hiếm giả tạo để kiếm lời. “Tỷ giá càng biến động dân đầu cơ càng trục lợi và phần thua thiệt luôn thuộc về người giữ USD”, một lãnh đạo NHNN TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Năm nay mặc dù NHNN không phát đi biên độ tỷ giá tăng giảm bao nhiêu phần trăm như đầu năm 2012, do thị trường ngoại tệ hiện đã có trật tự hơn so với các năm trước đây song nhiều dự báo đều cho rằng, tỷ giá sẽ không có biến động lớn. Một chuyên gia ngoạihối phân tích, sở dĩ đầu năm 2012 người đứng đầu NHNN cam kết tỷ giá biến động cả năm không quá 3% do thời điểm đó trật tự thị trường chưa được như mong muốn. Việc cam kết tỷ giá giữa VND/USD chỉ có giá trị trong từng thời điểm, còn điều hành tỷ giá trong dài hạn vẫn phải bám sát cung cầu thị trường, trên cơ sở cán cân thương mại…

Thị trường ngoại tệ năm 2013 được giới ngân hàng nhận định, sẽ tiếp tục ổn định nếu tình hình sản xuất kinh doanh chưa có nhiều đột biến. Một chuyên gia tài chính cho biết, trong điều kiện sức mua trong nước chưa được cải thiện, nhu cầu nhập khẩu hànghóa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sẽ trùng xuống, bản thân các ngân hàng cũng phải giữ ngoại tệ phòng thủ cho thanh khoản nên nhu cầu ngoại tệ sẽkhông lớn trong thời gian tới.

Theo Minh Phương

TBNH

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Ngày 23/4, Bộ Xây Dựng và Bộ Công an đã bắt đầu đợt tổng kiểm tra nhà cao tầng, nhà chung cư, cơ sở tập trung đông người có nguy cơ xảy ra cháy nổ tại 7 tỉnh, thành phố lớn.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang