Thứ Tư, 30/01/2013, 14:01

Vĩnh Phúc: Chiếm dụng trái phép hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp

Thời gian gần đây Báo GĐ&XH liên tục nhận được đơn của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, phản ánh về việc chính quyền địa phương làm ngơ để nhiều hộ gia đình lấn chiếm, sử dụng trái phép hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp…

Một công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Thịnh. Ảnh: PV.


Đất nông nghiệp thành văn phòng

Theo phản ánh, nhiều năm qua tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Thịnh xảy ra khá phổ biến, trong đó nhiều diện tích đất đã bị chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, đất dịch vụ, làm xưởng sản xuất… Theo những địa chỉ mà người dân tố cáo, chúng tôi đã tới xưởng hàn của gia đình ông Sinh, đây là căn nhà xưởng được xây dựng nằm giữa cánh đồng. Lúc chúng tôi đến, ông Sinh không có mặt tại xưởng, chỉ có người con trai đang trông coi. Người thanh niên này cho biết việc xin phép xây dựng là do bố làm “thủ tục” với chính quyền địa phương, khi nào giải tỏa thì gia đình phải tự phá dỡ.

Ngoài gia đình ông Sinh, hộ gia đình ông Trường Giang cũng đã xây dựng một nhà xưởng sản xuất khung nhôm kính trên đất nông nghiệp. Không dừng lại ở đó, gia đình ông Giang tiến thêm bước nữa khi xây dựng thêm một căn nhà bên cạnh để ở. Những ngày cuối tháng 1/2013, khi chúng tôi có mặt tại địa phương thì căn nhà làm thêm của ông Giang đang được hoàn thiện. Điều đáng nói là công trình này chỉ cách Nhà văn hóa xã có 20m, cách UBND xã vài trăm mét nhưng các vụ lấn chiếm này đều không bị ngăn chặn. Trong những hộ lấn chiếm đất nông nghiệp nhiều nhất phải kể đến gia đình ông Ngưỡng, ông này đã xây dựng trái phép với diện tích hàng trăm mét vuông để cho Công ty xây dựng cầu 18 thuê làm văn phòng, lán trại cho công nhân ở.

Trước tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất nông nghiệp vô tội vạ của người dân xã Vĩnh Thịnh, nhóm PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hào- Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh. Ông Hào cho rằng, tại xã Vĩnh Thịnh không có trường hợp sử dụng đất sai mục đích, nhất là đất nông nghiệp. Chỉ tới khi nhóm phóng viên đưa ra bản danh sách những hộ gia đình chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép nói trên, ông chủ tịch mới thừa nhận và phân trần có trường hợp nắm được, có trường hợp không. Đặc biệt, trường hợp của ông Ngưỡng thì ông Hào giải thích, lúc đầu gia đình ông Ngưỡng chỉ xây dựng tạm với diện tích nhỏ để làm văn phòng của công ty nhưng do Công ty xây dựng cầu 18 thuê nên ông này tự ý xây để làm văn phòng, lán trại. Đối với trường hợp một hộ gia đình tên Hưởng có tới 2 sổ đỏ được cấp trên đất nông nghiệp với tổng diện tích gần 1.000 m2 thì ông Hào phân trần: “Không hiểu tại sao đất canh tác của ông Hưởng lại làm được sổ đỏ?”.

Sai phạm nối sai phạm

Không chỉ có những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, xã Vĩnh Thịnh còn tồn tại những vấn đề lớn khác liên quan tới việc xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Hiện xã Vĩnh Thịnh đang có tới 3 công trình xây dựng xong 10 năm nay nhưng không thể quyết toán vì bị đội lên chi phí quá lớn. Đó là các công trình nghĩa trang xã (dự toán phê duyệt ban đầu chỉ có 578 triệu đồng nhưng sau đó dự án được “vẽ” thêm để quyết toán thành 814 triệu đồng), hiện công trình này đã hơn 10 năm đến nay vẫn không thể quyết toán được; Công trình Trường Mầm non được duyệt 1,518 tỷ đồng nhưng đến khi quyết toán cũng “đòi” thêm gần 100 triệu đồng nữa. Gần đây nhất là công trình xây dựng trạm Y tế xã Vĩnh Thịnh, mặc dù đây không phải là công trình phức tạp hay có những biến động phát sinh lớn nhưng bản vẽ thiết kế ban đầu lại thiếu phòng vệ sinh, ốp tường, khung cửa…Điều này đã dẫn đến việc phát sinh những hạng mục này, cho đến khi công trình được đưa vào sử dụng trong nhiều năm vẫn không thể quyết toán được.

Khi hỏi nguyên nhân nào khiến một số công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn xã không thể quyết toán được, ông Hào cho rằng những bất cập trên có từ các khóa chủ tịch trước đó để lại. Hơn nữa, do đơn vị thi công tự ý làm, rồi đến khi đề nghị duyệt quyết toán thì cấp trên không đồng ý nên xã cũng không thể thanh toán được cho đơn vị thi công.

Trong khi đó ông Vũ Văn Cửu– cán bộ địa chính Kế toán trưởng xã Vĩnh Thịnh lại cho biết, việc thay đổi lại thiết kế theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt lại do chính lãnh đạo xã yêu cầu chứ không phải đơn vị thi công tự ý triển khai.

Rõ ràng những sai phạm xảy ra tại xã Vĩnh Thịnh là rất nghiêm trọng, đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, tránh đơn thư khiếu nại kéo dài, vượt cấp.

(Theo GiadinhNet)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang