Thứ Sáu, 01/02/2013, 10:01

Về việc điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng khi có phát sinh

Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, sau khi ký kết hợp đồng, nếu có khối lượng phát sinh thì các bên thỏa thuận về việc thực hiện khối lượng phát sinh, thỏa thuận về phương pháp và nội dung điều chỉnh giá hợp đồng do phát sinh khối lượng trên cơ sở nội dung hợp đồng đã ký kết.

Năm 2011, Công ty cổ phần Thiên Nam (tỉnh Nghệ An) ký với Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Quảng Nam hợp đồng Tư vấn khảo sát thiết kế kỹ thuật thi công Dự án cầu Kỳ Phú 1, cầu Kỳ Phú 2 và đường dẫn 2 đầu cầu. Tháng 5/2012 công trình được khởi công, thời gian thi công 18 tháng.

Tháng 6/2012 UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý cho điều chỉnh thiết kế kỹ thuật thi công công trình cầu Kỳ Phú 1, 2 để giảm chi phí đền bù và để công trình phù hợp với sinh hoạt của người dân sống dọc hai bên tuyến đường.
 
Ảnh minh họa
 
Hiện nay Công ty Thiên Nam gặp một số vướng mắc trong công tác lập dự toán điều chỉnh. Đại diện Công ty, ông Nguyễn Anh Sơn đề nghị được giải đáp: Chủ đầu tư yêu cầu phần dự toán khối lượng xây lắp phát sinh do thiết kế điều chỉnh thì phải lập đơn giá mới tại thời điểm phê duyệt thiết kế điều chỉnh, như vậy có phù hợp không? Chi phí tư vấn khảo sát thiết kế điều chính sẽ được tính khối lượng như thế nào?

Vấn đề ông Sơn hỏi, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Sau khi ký kết hợp đồng, nếu có khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng đã ký kết thì các bên thỏa thuận về việc thực hiện khối lượng phát sinh (nhà thầu có thể thực hiện hoặc từ chối thực hiện), thỏa thuận về phương pháp và nội dung điều chỉnh giá hợp đồng do phát sinh khối lượng trên cơ sở nội dung hợp đồng đã ký kết và các quy định của nhà nước có liên quan.
 

(Theo Chinhphu.vn)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang