Thứ Sáu, 01/02/2013, 10:01

Về việc điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng khi có phát sinh

Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, sau khi ký kết hợp đồng, nếu có khối lượng phát sinh thì các bên thỏa thuận về việc thực hiện khối lượng phát sinh, thỏa thuận về phương pháp và nội dung điều chỉnh giá hợp đồng do phát sinh khối lượng trên cơ sở nội dung hợp đồng đã ký kết.

Năm 2011, Công ty cổ phần Thiên Nam (tỉnh Nghệ An) ký với Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Quảng Nam hợp đồng Tư vấn khảo sát thiết kế kỹ thuật thi công Dự án cầu Kỳ Phú 1, cầu Kỳ Phú 2 và đường dẫn 2 đầu cầu. Tháng 5/2012 công trình được khởi công, thời gian thi công 18 tháng.

Tháng 6/2012 UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý cho điều chỉnh thiết kế kỹ thuật thi công công trình cầu Kỳ Phú 1, 2 để giảm chi phí đền bù và để công trình phù hợp với sinh hoạt của người dân sống dọc hai bên tuyến đường.
 
Ảnh minh họa
 
Hiện nay Công ty Thiên Nam gặp một số vướng mắc trong công tác lập dự toán điều chỉnh. Đại diện Công ty, ông Nguyễn Anh Sơn đề nghị được giải đáp: Chủ đầu tư yêu cầu phần dự toán khối lượng xây lắp phát sinh do thiết kế điều chỉnh thì phải lập đơn giá mới tại thời điểm phê duyệt thiết kế điều chỉnh, như vậy có phù hợp không? Chi phí tư vấn khảo sát thiết kế điều chính sẽ được tính khối lượng như thế nào?

Vấn đề ông Sơn hỏi, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Sau khi ký kết hợp đồng, nếu có khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng đã ký kết thì các bên thỏa thuận về việc thực hiện khối lượng phát sinh (nhà thầu có thể thực hiện hoặc từ chối thực hiện), thỏa thuận về phương pháp và nội dung điều chỉnh giá hợp đồng do phát sinh khối lượng trên cơ sở nội dung hợp đồng đã ký kết và các quy định của nhà nước có liên quan.
 

(Theo Chinhphu.vn)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang