Thứ Sáu, 01/02/2013, 10:01

Về việc điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng khi có phát sinh

Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, sau khi ký kết hợp đồng, nếu có khối lượng phát sinh thì các bên thỏa thuận về việc thực hiện khối lượng phát sinh, thỏa thuận về phương pháp và nội dung điều chỉnh giá hợp đồng do phát sinh khối lượng trên cơ sở nội dung hợp đồng đã ký kết.

Năm 2011, Công ty cổ phần Thiên Nam (tỉnh Nghệ An) ký với Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Quảng Nam hợp đồng Tư vấn khảo sát thiết kế kỹ thuật thi công Dự án cầu Kỳ Phú 1, cầu Kỳ Phú 2 và đường dẫn 2 đầu cầu. Tháng 5/2012 công trình được khởi công, thời gian thi công 18 tháng.

Tháng 6/2012 UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý cho điều chỉnh thiết kế kỹ thuật thi công công trình cầu Kỳ Phú 1, 2 để giảm chi phí đền bù và để công trình phù hợp với sinh hoạt của người dân sống dọc hai bên tuyến đường.
 
Ảnh minh họa
 
Hiện nay Công ty Thiên Nam gặp một số vướng mắc trong công tác lập dự toán điều chỉnh. Đại diện Công ty, ông Nguyễn Anh Sơn đề nghị được giải đáp: Chủ đầu tư yêu cầu phần dự toán khối lượng xây lắp phát sinh do thiết kế điều chỉnh thì phải lập đơn giá mới tại thời điểm phê duyệt thiết kế điều chỉnh, như vậy có phù hợp không? Chi phí tư vấn khảo sát thiết kế điều chính sẽ được tính khối lượng như thế nào?

Vấn đề ông Sơn hỏi, Bộ Xây dựng trả lời như sau:

Sau khi ký kết hợp đồng, nếu có khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng đã ký kết thì các bên thỏa thuận về việc thực hiện khối lượng phát sinh (nhà thầu có thể thực hiện hoặc từ chối thực hiện), thỏa thuận về phương pháp và nội dung điều chỉnh giá hợp đồng do phát sinh khối lượng trên cơ sở nội dung hợp đồng đã ký kết và các quy định của nhà nước có liên quan.
 

(Theo Chinhphu.vn)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang