Thứ Tư, 06/02/2013, 10:01

Tranh chấp quyền sử dụng đất chưa có sổ đỏ

Hỏi: Tháng 3/2004 bố tôi có mua của hàng xóm 400m2 đất vườn (các hộ khu vực thôn tôi ở đều không có giấy chứng nhận QSDĐ vì đây là đất người dân tự khai hoang những năm 1980, hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ) bằng giấy viết tay, có xác nhận của trưởng thôn nhưng không có chứng thực của UBND xã.

Cách đây ba năm, gia đình tôi có xây dựng nhà xưởng cấp 4, hàng xóm bán đất không có ý kiến gì, chính quyền địa phương cũng không cản trở. Hiện khu đất này đang trong diện quy hoạch làm khu công nghiệp, gia đình hàng xóm kia muốn xin lại một nửa đất nhưng gia đình tôi không đồng ý (trước khi xây nhà xưởng gia đình tôi có ý cho họ chuộc lại một nửa đất nhưng họ không chuộc).

Năm 2010 gia đình tôi mua thêm 100m2 đất liền kề với 400m2 đất đã mua trước đó. 100m2 đất mua sau hiện vẫn đang bỏ không chưa xây dựng gì. Giờ gia đình hàng xóm viết đơn đòi lại toàn bộ 500m2 đất.

Xin hỏi, trong trường hợp này hàng xóm làm vậy là đúng hay sai? Nếu đưa ra tòa án thì tòa sẽ xử như thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn của chuyên mục. Cảm ơn nhiều.

Flash (tienlam.87vp@... )

Trả lời
 

Theo quy định của pháp luật đất đai, tranh chấp quyền sử dụng đất mà đất tranh chấp chưa được cấp giấy chứng nhận thì thẩm quyền giải quyết là UBND các cấp.

Theo quy định tại Điều 135 Luật đất đai, tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp để yêu cầu tổ chức hòa giải. Thời hạn tổ chức hòa giải là 30 ngày làm việc, kể từ ngày UBND xã, phường, thị trấn nhận được đơn. Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên tranh chấp và xác nhận của UBND thị trấn nơi có đất.

Trường hợp kết quả hòa giải khác với hiện trạng sử dụng đất thì UBND thị trấn chuyển kết quả hòa giải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo quy định về quản lý đất đai.

Trường hợp quá 30 ngày làm việc mà buổi hòa giải không được tổ chức, hoặc được tổ chức nhưng hòa giải không thành, theo quy định tại Điều 136 Luật đất đai, các bên có thể nộp đơn đến chủ tịch UBND cấp huyện để được giải quyết.

Trường hợp chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết. Quyết định của chủ tịch UBND cấp tỉnh là quyết định giải quyết có hiệu lực thi hành.

UBND các cấp sẽ căn cứ vào pháp luật đất đai, tình hình sử dụng đất tại địa phương cũng như xem xét các chứng cứ như nhận chuyển nhượng (mua bán) và hơn hết là ai đang trực tiếp và có nhu cầu sử dụng đất thì UBND các cấp sẽ căn cứ vào đó mà giải quyết.

Trân trọng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông

(Theo TTO)

Hỏi: Vì mất đột ngột nên ông tôi chưa kịp lấy sổ đỏ. Ông không để lại di chúc nên ai trong các con sẽ được thay mặt để nhận sổ và phải làm thủ tục như thế nào?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang