Thứ Tư, 06/02/2013, 10:01

Tranh chấp quyền sử dụng đất chưa có sổ đỏ

Hỏi: Tháng 3/2004 bố tôi có mua của hàng xóm 400m2 đất vườn (các hộ khu vực thôn tôi ở đều không có giấy chứng nhận QSDĐ vì đây là đất người dân tự khai hoang những năm 1980, hiện vẫn chưa được cấp sổ đỏ) bằng giấy viết tay, có xác nhận của trưởng thôn nhưng không có chứng thực của UBND xã.

Cách đây ba năm, gia đình tôi có xây dựng nhà xưởng cấp 4, hàng xóm bán đất không có ý kiến gì, chính quyền địa phương cũng không cản trở. Hiện khu đất này đang trong diện quy hoạch làm khu công nghiệp, gia đình hàng xóm kia muốn xin lại một nửa đất nhưng gia đình tôi không đồng ý (trước khi xây nhà xưởng gia đình tôi có ý cho họ chuộc lại một nửa đất nhưng họ không chuộc).

Năm 2010 gia đình tôi mua thêm 100m2 đất liền kề với 400m2 đất đã mua trước đó. 100m2 đất mua sau hiện vẫn đang bỏ không chưa xây dựng gì. Giờ gia đình hàng xóm viết đơn đòi lại toàn bộ 500m2 đất.

Xin hỏi, trong trường hợp này hàng xóm làm vậy là đúng hay sai? Nếu đưa ra tòa án thì tòa sẽ xử như thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn của chuyên mục. Cảm ơn nhiều.

Flash (tienlam.87vp@... )

Trả lời
 

Theo quy định của pháp luật đất đai, tranh chấp quyền sử dụng đất mà đất tranh chấp chưa được cấp giấy chứng nhận thì thẩm quyền giải quyết là UBND các cấp.

Theo quy định tại Điều 135 Luật đất đai, tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp để yêu cầu tổ chức hòa giải. Thời hạn tổ chức hòa giải là 30 ngày làm việc, kể từ ngày UBND xã, phường, thị trấn nhận được đơn. Kết quả hòa giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên tranh chấp và xác nhận của UBND thị trấn nơi có đất.

Trường hợp kết quả hòa giải khác với hiện trạng sử dụng đất thì UBND thị trấn chuyển kết quả hòa giải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo quy định về quản lý đất đai.

Trường hợp quá 30 ngày làm việc mà buổi hòa giải không được tổ chức, hoặc được tổ chức nhưng hòa giải không thành, theo quy định tại Điều 136 Luật đất đai, các bên có thể nộp đơn đến chủ tịch UBND cấp huyện để được giải quyết.

Trường hợp chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết lần đầu mà một bên hoặc các bên đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp tỉnh giải quyết. Quyết định của chủ tịch UBND cấp tỉnh là quyết định giải quyết có hiệu lực thi hành.

UBND các cấp sẽ căn cứ vào pháp luật đất đai, tình hình sử dụng đất tại địa phương cũng như xem xét các chứng cứ như nhận chuyển nhượng (mua bán) và hơn hết là ai đang trực tiếp và có nhu cầu sử dụng đất thì UBND các cấp sẽ căn cứ vào đó mà giải quyết.

Trân trọng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông

(Theo TTO)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang