Thứ Hai, 18/02/2013, 11:01

Chuyển mục đích sử dụng đất: Tưởng thông nhưng vẫn tắc

Ngày 13/12/2012 UBND TP ban hành Quyết định 54 Để rộng đường cho người dân tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp làm đất ở. Theo đó, khu vực chưa có quy hoạch chi tiết 1/2000 tại các huyện ngoại thành thì được sử dụng quy hoạch sử dụng đất để giải quyết cho người dân.

Sau khi quy định trên được ban hành, người dân tưởng sẽ dễ dàng khi tách thửa, chuyển mục đích nhưng tại Hóc Môn, người dân lại rầu rĩ cho hay: Cán bộ không chịu giải quyết vì quy hoạch sử dụng đất cũng đã hết hạn.

Tìm hiểu kỹ, hồ sơ vẫn ách

Trước khi mua mảnh đất tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, ông Phạm Duy Phúc cẩn thận tìm hiểu thông tin quy hoạch tại đây. Ông nắm rõ là khu đất ông định sang nhượng thuộc đất dân cư đô thị theo quy hoạch chung đã được cơ quan có thẩm quyền duyệt. Khu đất gần 90 m2 cũng thỏa mãn điều kiện về diện tích tối thiểu để tách thửa. Bản vẽ sơ đồ nhà đất - yêu cầu cần phải có để tách thửa cũng được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Hóc Môn duyệt nên ông quyết định mua mảnh đất này.

Căn nhà của anh Thức đang cần bán vì gia cảnh khó khăn nhưng không tách thửa được vì không có quy hoạch. Ảnh: Cẩm Tú


Đầu tháng 1/2013, công chứng việc sang nhượng đất xong, ông nộp hồ sơ xin đăng bộ tách thửa tại huyện này. Tuy nhiên, ông bất ngờ vì cán bộ không tiếp nhận hồ sơ của ông. Vị cán bộ giải thích: Theo QĐ 54/2012, muốn tách thửa hay chuyển mục đích phải thỏa điều kiện: phù hợp quy hoạch 1/2000 hoặc quy hoạch sử dụng đất. Tuy nhiên, khu vực ông sang nhượng mới chỉ có quy hoạch 1/5000, còn quy hoạch sử dụng đất được duyệt thì đã bị hết hạn. Quy hoạch sử dụng đất chỉ lập cho giai đoạn từ năm 2000 đến 2010, còn giai đoạn từ năm 2011 đến 2020 thì đang thực hiện. Do đó, trường hợp ông không đủ điều kiện để cho phép tách thửa.

“Quy hoạch là do Nhà nước thực hiện. Việc chậm trễ duyệt quy hoạch làm chúng tôi bị ảnh hưởng, không được tách thửa?” - ông Phúc viết trong đơn kêu cứu.

Dân tiếp tục chờ quy hoạch

Còn trường hợp ông Đồng Tấn Thức, ngụ ấp Mỹ Hòa 1, xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn cũng mừng hụt. Tháng 3-2012 ông bán một phần mảnh đất đang ở để trang trải bớt nợ nần. Khu đất ông sang nhượng cho người khác khoảng 80 m2, trừ lộ giới thì còn khoảng 44 m2. Nhận tiền cọc xong, hai bên làm thủ tục tách thửa sang tên thì mới biết không đủ diện tích để tách thửa (ít nhất phải 80 m2). Khi có Quyết định 54, cho phép những trường hợp đặc biệt khó khăn sẽ được tách thửa đất ở dưới chuẩn nhưng không được nhỏ hơn 25 m2, thế là ông nhanh chóng làm hồ sơ mang đi nộp. Lúc này ông được cơ quan chức năng trả lời: “Chưa giải quyết vì không có quy hoạch 1/2000 lẫn quy hoạch sử dụng đất”. Ông ra về cùng với nỗi thất vọng vì các khoản nợ chưa trả vì chưa giải quyết dứt điểm việc mua bán một phần mảnh đất trên.

Theo yêu cầu của TP và cam kết của Sở Quy hoạch Kiến trúc, đến tháng 9-2013 sẽ phủ kín quy hoạch 1/2000 trên toàn TP. Nếu chờ quy hoạch này (và các cơ quan thực hiện đúng hẹn) thì những người dân muốn tách thửa, chuyển mục đích ở Hóc Môn phải chờ hơn nửa năm nữa. Còn nếu dựa vào quy hoạch sử dụng đất của huyện thì chưa biết khi nào vì phải đợi quy hoạch sử dụng đất của TP duyệt trước rồi mới đến quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện.

Như vậy, Quyết định 54 ra đời với mục đích gỡ vướng cho người dân về chuyện tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất nhưng lại chưa thực hiện được trên thực tế vì những lý do không lường được.

Huyện chỉ thực hiện theo quy định

Về việc ách tắc trên, ông Nguyễn Tuấn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn nói: Huyện Hóc Môn mới chỉ có 1/4 diện tích đất có quy hoạch chi tiết 1/2000, số còn lại đang tiếp tục thực hiện. Còn quy hoạch sử dụng đất thì huyện đã thông qua, đang trình Sở TN&MT duyệt. Do đó, với những khu vực chưa có quy hoạch 1/2000, huyện chưa thể giải quyết cho người dân tách thửa, chuyển mục đích vì không có căn cứ quy hoạch nào phù hợp. Huyện chỉ thực hiện theo quy định và đã thông báo, giải thích rõ cho người dân về việc này.

 

(Theo PLTP)

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang