Thứ Ba, 19/02/2013, 09:01

Tp.HCM: Người dân mòn mỏi chờ cấp giấy chủ quyền nhà

Mua nhà cả chục năm trời, nghĩa vụ tài chính đã thanh toán đầy đủ theo hợp đồng nhưng giấy chủ quyền thì không có. Đó là tình trạng của hơn 200.000 hộ dân trên địa bàn Tp.HCM hiện nay.

Mười năm chờ đợi…

Tại P.15, Q.Tân Bình có 2 dự án khu dân cư (KDC) đã kéo dài cả hơn chục năm nay nhưng đa phần người dân chưa được cấp giấy chủ quyền (GCQ). Hai dự án này do Công ty CP đầu tư xây dựng Tân Bình và Công ty TNHH TM-XD-KD nhà Hồ Bắc làm chủ đầu tư. Theo báo cáo của UBND P.15, trong số hơn 300 hộ dân thì chỉ mới có 77 hộ được cấp GCQ, còn 225 hộ chưa được cấp.
 
Người dân mua nhà tại chung cư Conic đã 6 năm trời vẫn chưa có giấy chủ quyền


Dự án KDC Hồ Bắc (Công ty Hồ Bắc làm chủ đầu tư) được phê duyệt từ năm 2001 với 56 nền đất nhưng đến nay chưa được cấp GCQ. Trong số 56 nền đất, chỉ mới có 36 nền được xây nhà ở ổn định, còn 20 nền vẫn để trống, cỏ mọc um tùm và trở thành nơi tập kết rác. Tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri gần đây, HĐND Tp.HCM kết luận chủ đầu tư đã có hàng loạt sai phạm như xây dựng vượt tầng cao, vi phạm khoảng lùi công trình, thay đổi vị trí và mục đích sử dụng đất… dẫn đến việc thực hiện cấp GCQ bị ngưng trệ.

Theo quy hoạch, trong KDC này có một khu công viên, tuy nhiên đến nay khu công viên cũng đã bị Công ty Hồ Bắc chuyển thành xây trường mẫu giáo và kết hợp sử dụng làm văn phòng công ty. Ngoài ra, một số hộ dân cho chúng tôi biết vào thời điểm năm 2001, người dân mua đất với giá chỉ 3 triệu đồng/m2 và mức thuế nhà đất còn thấp. Nhưng do công ty chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước nên đến nay giá thuế được tính lại, đã lên đến con số khoảng 200 triệu đồng/nền. Với 56 nền thì số thuế là không nhỏ. Vì vậy, chủ đầu tư và người dân vẫn chưa đi đến sự thống nhất về trách nhiệm đóng thuế.

Người dân ở chung cư Conic Garden cũng chưa được Công ty Lĩnh Phong Conic hoàn tất hồ sơ để làm GCQ dù đã chuyển đến sống nhiều năm. Bà Lê Hoàng Đài Trang, hộ A4 -05 Conic Garden A, cho biết: “Tôi mua nhà năm 2007 mà đến nay vẫn chưa thấy công ty xúc tiến làm GCQ. Việc này gây rất nhiều khó khăn cho gia đình tôi trong mua bán, chuyển nhượng”. Bà Nguyễn Thị Phương, chủ căn hộ B8-01 Conic Garden B, cũng lâm vào tình trạng khó khăn khi rao bán nhà mãi mà không được do chưa có GCQ. Một số chủ hộ khác cho biết năm 2007, Công ty Lĩnh Phong Conic bàn giao căn hộ, đến cuối năm 2008 công ty có yêu cầu các hộ bổ sung sổ hộ khẩu, giấy CMND… để làm GCQ. Thế nhưng gần 3 năm đợi chờ vẫn không thấy phía công ty chủ đầu tư trả lời chính thức. Bà Lê Vân Trang, chủ hộ A9-04, bức xúc: “Chúng tôi đã đóng đầy đủ các khoản thuế và 100% giá trị căn hộ nhưng lại không được bàn giao chủ quyền, quyền lợi chúng tôi bị xâm phạm”.

Dự án KDC hẻm 51 Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình do Công ty CP đầu tư xây dựng Tân Bình làm chủ đầu tư còn thê thảm hơn. Được phê duyệt từ năm 1996 nhưng đến nay, đã gần 20 năm trời mà chỉ có 10 hộ trên tổng số khoảng 100 hộ được cấp GCQ. Sau khi dự án được phê duyệt, chủ đầu tư đã tự ý lấy phần diện tích công viên cây xanh để phân nền đất ở bán cho người dân. Một số lô nền được quy hoạch làm biệt thự cũng được phân nhỏ ra thành nhà phố liền kề. Theo quy hoạch được duyệt, chỉ tiêu đất công viên cây xanh phải đạt 4,5% (384 m2). Tuy nhiên, hiện nay, chỉ tiêu này giảm đi một nửa, còn 2,3% (194,8 m2).

Vì vậy, UBND Q.Tân Bình đã đề xuất chuyển đổi diện tích công viên bị thiếu hụt quy ra thành tiền, nộp vào ngân sách để quận đầu tư vào các sân chơi công cộng và các công viên cây xanh khác ở các khu dân cư gần đó. Người dân cho rằng mua nhà nơi đây là muốn được thụ hưởng những tiện ích công cộng như công viên cây xanh. Việc công ty vi phạm quy hoạch dự án đã tước mất quyền lợi của họ nhưng quận lại dùng số tiền đó để xây dựng công viên ở khu vực khác là điều bất hợp lý.

Hiện cả hai dự án tại P.15, Q.Tân Bình đang được Thanh tra Tp.HCM xem xét điều chỉnh lại quy hoạch nhưng vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng và người dân vẫn phải tiếp tục chờ đợi.
 

(Theo TNO)

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang