Thứ Ba, 19/02/2013, 09:01

Tìm lỗi trang trí ngoại thất qua hình ảnh cùng chuyên gia

Để giúp bạn có thêm ý tưởng cho ngoại thất ngôi nhà của mình, ngoài các bài viết mang tính chất mách nhỏ, bình luận, chúng tôi giới thiệu tới các bạn những bài phân tích nhanh qua các hình ảnh. Hy vọng với bài viết này mới này, chuyên gia của Batdongsan.com.vn sẽ giúp được các bạn đôi điều.

 
Tòa nhà này có nét đẹp giản dị khá ưa nhìn. Màu nâu nhạt pha sắc đỏ là gam màu chủ đạo của tòa nhà. Những khung cửa màu đỏ gạch với kích thước khác nhau là hoa văn trang trí cho tòa nhà. Ta có thể thấy nhà thiết kế có ý đồ rõ rệt khi phân bổ các cửa trên khu vực mặt tiền nhà: Hệ thống cửa 5 cánh chạy dọc theo trục chính tòa nhà rất phù hợp với khối kiến trúc của sảnh ngay dưới chúng. Tiếp đó, lan sang 2 bên là các cửa đơn với khoảng cách giữa chúng rất hợp lý trong bố cục chung của tòa nhà. Và sau cùng, phía ngoài của mặt tiền nhà là 2 dãy cửa đôi như để chốt lại bố cục trang trí mặt tiền cho ta một cảm giác gọn gàng, thuận mắt. Để ý kỹ ta còn thấy hệ thống cửa được nằm hoàn toàn trong những hộc âm tường. Chính điều đó khiến tòa nhà có được nét đẹp duyên dáng hơn. Hơn nữa, dưới những ô cửa, ta thấy có những đường chỉ nhỏ chạy ngang trang trí khiến tòa nhà có thêm được nét đẹp mềm mại.

Bao quanh tòa nhà ta còn thấy có những đường chỉ nhỏ chìm trang trí làm thêm nét duyên dáng cho tòa nhà.

Phần dưới sát mái nhà ta thấy có một đường chỉ lớn chạy bao quanh mái với những nếp chỉ khá ăn nhập với mái sảnh bên dưới cho ta cảm nhận về một phong cách kiến trúc khỏe mạnh và đầy sự nghiêm trang của một cơ quan công quyền. Hệ thống cây xanh trong khuôn viên tòa nhà đem lại cảm giác hài hòa thư thái. Hàng dừa cao vút như những người lính vệ binh đứng bảo vệ tòa nhà.

Tuy khá đẹp nhưng tòa nhà vẫn có một số điều chưa thật hoàn thiện:

- Phần “chân đế” của tòa nhà có màu nâu đậm rất hợp lý với thiết kế chung của tòa nhà. Và việc nó được đưa ra cả chân cột của sảnh cũng là điều cần thiết. Tuy nhiên, do cột trụ sảnh không cao lại có chân đế có độ cao bằng với “chân đế” của tòa nhà khiến cho cột trụ của sảnh trở lên ngắn ngủn rất khó nhìn. Trong trường hợp nếu không có cách nào tốt hơn thì ta cho “chân đế” của cột trụ thấp xuống một chút cũng sẽ dễ nhìn hơn. Trong những trường hợp như thế này, ta không nên quá câu nệ “chân đế” của cột bắt buộc phải bằng “chân đế” của tòa nhà. Tại sao vậy? đơn giản là vì chúng ở cách xa nhau; và còn bởi lý do quan trọng khác nữa là: trong nghệ thuật, điều đầu tiên và cũng là cái cuối cùng đó là sự thuận mắt! Ngay cả với những trường hợp tuân theo những nguyên tắc nghệ thuật nhưng không đem lại sự thuận mắt thì ta cũng không nên làm. Đây là một ví dụ! Đương nhiên, các bạn phải lưu tâm một điều: sự thuận mắt ở đây phải là sự thuận mắt của những người am hiểu nghệ thuật!

- Điều chưa hợp lý thứ 2 trong không gian ngoại thất này là tường của hàng rào cổng quá thấp. Nếu nó được bố trí cao hơn thì không gian ngoại thất tòa nhà sẽ đẹp hơn!

- Ngoài ra, nếu để ý kỹ ta thấy một số cửa sổ có vòm cong ở tầng 1 không phù hợp với mô-tuýp vuông, khỏe của tòa nhà. Rất may là nó đã được che khuất đi bởi những cây lớn. Tuy nhiên, những gì chúng lấp ló ra cũng đủ khiến cho ta có một cảm nhận thật khó chịu. Nếu ta bỏ những nét cong này đi, ngôi nhà sẽ trở lên đẹp hơn.
 
 
Ngôi nhà này có gam màu ấm nóng với các sắc độ hòa quyện khá ưa nhìn. Tuy nhiên, nó có nhiều điều chưa được hợp lý:

- Ngôi nhà có “thiết kế độc đáo đến độ cầu kỳ” với quá nhiều cột trụ. Đó là cảm giác mà bất kỳ ai đều có thể nhận ra. Thực ra cảm giác đó là do gia chủ (không hiểu vì lý do gì) đã cho sơn màu cá vàng rực rỡ cho những cây cột của nhà khiến ta có cảm giác nhức mắt rất khó nhìn. Thậm chí, để ý kỹ ta còn thấy một số cột còn được thiết kế “xuyên thủng” qua cả những đường chỉ tường. Nếu không vì lý do gì đó “thật tế nhị”, ta cho những cột trụ của nhà này có màu như màu của tường thì ngôi nhà trông sẽ dễ nhìn hơn!

- Trần tầng 2 không hiểu vì lý do gì  được xòe ra mái ngói nhỏ khiến người ta có cảm giác khó chịu. Nếu không có nó, chắc hẳn ngôi nhà sẽ đẹp hơn.

- Ngôi nhà có hệ thống ban công nối liền nhau đua ra như vậy, ngay cả trong trường hợp thay màu cho các cột trụ thì khối các ban-công này vẫn cho ta cảm giác nặng nề. Ta còn thấy mặt dựng của khối nhà chính sát mái tầng thượng có thiết kế không hợp lý. Độ cong của nó với viền trắng nổi bật cho cảm giác cẩu thả rất khó nhìn vì ngay bên dưới nó là góc nhọn của mái nhà. Ngoài ra ta còn thấy ngay dưới nó là một đoạn lan can quá ngắn khiến cho ta cảm giác rất tức mắt. Với thực  trạng hiện nay, nếu ta bịt kín hết mặt dựng của mái tầng thượng đi, ngôi nhà trông sẽ dễ nhìn hơn!

- Không hiểu tại sao nhà thiết kế lại để “nảy” ra phía cuối nhà một mái ngói nhỏ mà tôi dám chắc nó cũng không đem lại công năng gì đáng kể. Nếu không có nó, ngôi nhà trông sẽ đẹp hơn.

Chuyên gia Phạm Hải Phòng - HH
 

Không Gian Đẹp
Việc thiết kế nội thất phòng ngủ trẻ em không chỉ cần đạt yếu tố thẩm mỹ mà còn cần sự khoa học, khéo léo để trẻ được phát triển một cách toàn diện. Vậy những lưu ý chính để thiết kế một căn phòng ngủ ưng ý nhất cho bé là gì?
Để thiết kế sân vườn đẹp nhiều người nghĩ rằng sẽ rất tốn kém cả tiền bạc và công sức. Tuy nhiên thực tế không hẳn vậy, chỉ cần một vài lưu ý như dưới đây bạn vẫn có thể sở hữu sân vườn đẹp như mơ mà không tốn kém.
Lên đầu trang