Thứ Năm, 21/02/2013, 10:01

Cần quy định thống nhất trong quản lý, phát triển nhà TĐC

Theo báo cáo từ các địa phương, từ nay đến năm 2015, cả nước cần khoảng 17,9 triệu mét vuông sàn nhà để bố trí làm nhà tái định cư (TĐC) cho các hộ gia đình, phục vụ giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.

Mặc dù nhu cầu nhà TĐC tại các địa phương rất lớn song theo Bộ Xây dựng vẫn chưa có văn bản pháp quy thống nhất quản lý, phát triển loại hình nhà ở này. Hầu như các quy định liên quan nằm phân tán trong nhiều văn bản pháp quy khác nhau về đất đai, xây dựng. Đặc biệt, các quy định về quy hoạch, bố trí quỹ đất, kế hoạch huy động vốn, quản lý vận hành nhà TĐC... (là những khâu hết sức quan trọng để hình thành quỹ nhà) lại chưa có dẫn đến tình trạng địa phương lúng túng khi triển khai. Điều này dẫn đến việc không bố trí đủ quỹ đất cho nhà ở TĐC hoặc có bố trí nhưng không đáp ứng được nhu cầu TĐC, nhất là ở khu vực nông thôn, ngoài nhà ở còn có nhu cầu về đất sản xuất gắn với TĐC.
 
Nhà tái định cư cần đa dạng hơn về diện tích nhằm phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.Do không có kế hoạch đầu tư trong từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội nên còn tình trạng nơi thừa nhà TĐC, nơi lại thiếu khiến một số dự án đình trệ. Trong khi, nhắc đến nhà TĐC là người ta hình dung đến những khu nhà chất lượng không bảo đảm, xuống cấp nhanh; thiếu sự quản lý, vận hành, mạnh ai nấy sửa, tự ý cơi nới, cải tạo, sử dụng... Khi xảy ra vi phạm, tranh chấp, nhất là về sử dụng phần diện tích chung, về phí dịch vụ giữa cư dân với chủ đầu tư, cách giải quyết cũng lúng túng, thiếu dứt điểm, gây bức xúc cho nhân dân.

Tại Hà Nội, nhu cầu nhà TĐC của thành phố là 25.000 căn hộ, tương ứng 2 triệu mét vuông sàn. Khả năng giai đoạn 2012-2015, thành phố hoàn thành 53 dự án, quy mô 14.000 căn hộ (riêng năm 2013 cần 6.600 căn hộ, trong khi quỹ nhà TĐC chỉ có 3.500 căn kể cả 1.800 căn hoàn thành năm 2012). Như vậy, thành phố thiếu khoảng 11.000 căn hộ TĐC, nếu xem xét đầu tư thêm đòi hỏi phải bố trí nguồn vốn khá lớn. Để giải quyết tình trạng thiếu nhà TĐC, thành phố đề xuất ứng trước kinh phí giải phóng mặt bằng các dự án để mua nhà thương mại làm nhà TĐC. Cụ thể, bổ sung khoảng 3.500 căn hộ chung cư và 2.000 căn hộ thấp tầng, diện tích 60-90m2 cho giai đoạn 2013-2015.

Bộ Xây dựng cho biết, để khắc phục những tồn tại trong đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng nhà TĐC, trước hết phải có quy định thống nhất về phát triển và quản lý từ khâu lập quy hoạch xây dựng, bố trí quỹ đất, lập kế hoạch đầu tư xây dựng, đến tiêu chuẩn thiết kế, đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, khai thác. Trong đó, có những điểm hết sức chú ý là nguyên tắc nhà nước chủ động chuẩn bị quỹ đất, quỹ nhà TĐC. Khu vực đô thị hạn chế xây dựng dự án TĐC riêng lẻ mà giải quyết theo hướng tập trung phát triển dự án nhà ở xã hội, mua căn hộ trong các dự án phát triển nhà ở thương mại và khu đô thị mới để bố trí TĐC.

Về chất lượng công trình TĐC, sẽ có quy định cụ thể trách nhiệm tổ chức, cá nhân, cơ quan quản lý nhà nước, kể cả với nhà ở tự xây dựng trong khu TĐC. Để tập trung nguồn lực, triển khai nhanh quỹ nhà TĐC phục vụ những dự án trọng điểm quốc gia, Bộ Xây dựng đề xuất sẽ trực tiếp chỉ đạo lập kế hoạch đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng hoặc mua nhà ở thương mại để bố trí TĐC. Liên quan đến diện tích tối thiểu căn hộ TĐC, Bộ Xây dựng cho rằng 30m2/căn là phù hợp với quy chuẩn thiết kế nhà ở xã hội tại Luật Nhà ở, đồng thời, đối tượng thụ hưởng nhà TĐC thuộc nhiều thành phần khác nhau trong xã hội mà phần lớn là người nghèo, có thu nhập thấp nên cần có nhiều dạng diện tích phù hợp thực tế.

(Theo Hà Nội Mới)

Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang