Thứ Năm, 21/02/2013, 10:01

Cần quy định thống nhất trong quản lý, phát triển nhà TĐC

Theo báo cáo từ các địa phương, từ nay đến năm 2015, cả nước cần khoảng 17,9 triệu mét vuông sàn nhà để bố trí làm nhà tái định cư (TĐC) cho các hộ gia đình, phục vụ giải phóng mặt bằng, thu hồi đất.

Mặc dù nhu cầu nhà TĐC tại các địa phương rất lớn song theo Bộ Xây dựng vẫn chưa có văn bản pháp quy thống nhất quản lý, phát triển loại hình nhà ở này. Hầu như các quy định liên quan nằm phân tán trong nhiều văn bản pháp quy khác nhau về đất đai, xây dựng. Đặc biệt, các quy định về quy hoạch, bố trí quỹ đất, kế hoạch huy động vốn, quản lý vận hành nhà TĐC... (là những khâu hết sức quan trọng để hình thành quỹ nhà) lại chưa có dẫn đến tình trạng địa phương lúng túng khi triển khai. Điều này dẫn đến việc không bố trí đủ quỹ đất cho nhà ở TĐC hoặc có bố trí nhưng không đáp ứng được nhu cầu TĐC, nhất là ở khu vực nông thôn, ngoài nhà ở còn có nhu cầu về đất sản xuất gắn với TĐC.
 
Nhà tái định cư cần đa dạng hơn về diện tích nhằm phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.Do không có kế hoạch đầu tư trong từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội nên còn tình trạng nơi thừa nhà TĐC, nơi lại thiếu khiến một số dự án đình trệ. Trong khi, nhắc đến nhà TĐC là người ta hình dung đến những khu nhà chất lượng không bảo đảm, xuống cấp nhanh; thiếu sự quản lý, vận hành, mạnh ai nấy sửa, tự ý cơi nới, cải tạo, sử dụng... Khi xảy ra vi phạm, tranh chấp, nhất là về sử dụng phần diện tích chung, về phí dịch vụ giữa cư dân với chủ đầu tư, cách giải quyết cũng lúng túng, thiếu dứt điểm, gây bức xúc cho nhân dân.

Tại Hà Nội, nhu cầu nhà TĐC của thành phố là 25.000 căn hộ, tương ứng 2 triệu mét vuông sàn. Khả năng giai đoạn 2012-2015, thành phố hoàn thành 53 dự án, quy mô 14.000 căn hộ (riêng năm 2013 cần 6.600 căn hộ, trong khi quỹ nhà TĐC chỉ có 3.500 căn kể cả 1.800 căn hoàn thành năm 2012). Như vậy, thành phố thiếu khoảng 11.000 căn hộ TĐC, nếu xem xét đầu tư thêm đòi hỏi phải bố trí nguồn vốn khá lớn. Để giải quyết tình trạng thiếu nhà TĐC, thành phố đề xuất ứng trước kinh phí giải phóng mặt bằng các dự án để mua nhà thương mại làm nhà TĐC. Cụ thể, bổ sung khoảng 3.500 căn hộ chung cư và 2.000 căn hộ thấp tầng, diện tích 60-90m2 cho giai đoạn 2013-2015.

Bộ Xây dựng cho biết, để khắc phục những tồn tại trong đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng nhà TĐC, trước hết phải có quy định thống nhất về phát triển và quản lý từ khâu lập quy hoạch xây dựng, bố trí quỹ đất, lập kế hoạch đầu tư xây dựng, đến tiêu chuẩn thiết kế, đầu tư xây dựng, quản lý vận hành, khai thác. Trong đó, có những điểm hết sức chú ý là nguyên tắc nhà nước chủ động chuẩn bị quỹ đất, quỹ nhà TĐC. Khu vực đô thị hạn chế xây dựng dự án TĐC riêng lẻ mà giải quyết theo hướng tập trung phát triển dự án nhà ở xã hội, mua căn hộ trong các dự án phát triển nhà ở thương mại và khu đô thị mới để bố trí TĐC.

Về chất lượng công trình TĐC, sẽ có quy định cụ thể trách nhiệm tổ chức, cá nhân, cơ quan quản lý nhà nước, kể cả với nhà ở tự xây dựng trong khu TĐC. Để tập trung nguồn lực, triển khai nhanh quỹ nhà TĐC phục vụ những dự án trọng điểm quốc gia, Bộ Xây dựng đề xuất sẽ trực tiếp chỉ đạo lập kế hoạch đầu tư, triển khai đầu tư xây dựng hoặc mua nhà ở thương mại để bố trí TĐC. Liên quan đến diện tích tối thiểu căn hộ TĐC, Bộ Xây dựng cho rằng 30m2/căn là phù hợp với quy chuẩn thiết kế nhà ở xã hội tại Luật Nhà ở, đồng thời, đối tượng thụ hưởng nhà TĐC thuộc nhiều thành phần khác nhau trong xã hội mà phần lớn là người nghèo, có thu nhập thấp nên cần có nhiều dạng diện tích phù hợp thực tế.

(Theo Hà Nội Mới)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang