Chủ Nhật, 24/02/2013, 23:25

Vay mua nhà xã hội lãi suất 6% có hợp lý?

Dòng chảy tín dụng vào bất động sản năm 2013 sẽ nằm ở phân khúc nhà giá thấp, chủ yếu là nhà xã hội và nhà thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Năm 2013 và những năm tiếp theo được dự báo thị trườngbất động sản sẽ bùng nổ nhà giá thấp, bởi đây là phân khúc có sự ưu tiên mạnh mẽtừ Chính phủ. Bên cạnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản đều nhắmđến ưu đãi cho phân khúc này, 2 loại nhà ở sẽ được ưu tiên hỗ trợ lãi suất chovay trong năm 2013 đó là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích dưới70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Đón đầu chính sách ưu đãi này đã được cụ thể hóatrong Nghị quyết số 02 của Chính phủ mới được ban hành vào 7/1/2013 vừa qua.Nhiều “đại gia” bất động sản đã nhanh nhạy chuyển hướng sang phát triển phânkhúc này.

Trong đó, đáng chú ý có các ông lớn như Vinaconex,Nam Cường, HUD,…một số dự án bất động sản thương mại cũng đã xin chuyển sangnhà xã hội như khu đô thị Trung Văn mở rộng, AZ Thăng Long, Hưng Điền New Town,Lilama SHB và công ty 584 cũng xin chuyển một số dự án sang nhà xã hội…

Tíndụng đã mở

Dòng chảy tín dụng vào bất động sản năm 2013 sẽ nằm ởphân khúc nhà giá thấp, chủ yếu là nhà xã hội và nhà thương mại có giá dưới 15triệu đồng/m2, diện tích dưới 70m2. Nếu các ngân hàng cam kết theo đúng Nghịquyết số 02 là dành 3% dư nợ của NHTM nhà nước thì cho vay bất động sản thìdòng vốn này ước tính cũng chừng 100.000 tỷ.

Bên cạnh đó, cùng với khoản 20.000 – 40.000 tỷ quatái cấp vốn sẽ là dòng vốn tín khá mạnh đổ vào thị trường nhằm khơi thông bế tắc.

Ngay sau khi chính sách của Chính phủ được thôngqua, một số ngân hàng đã có động thái “bơm” tiền cho nhà ở xã hội. Trong đó, đitiên phong là BIDV, cụ thể vào cuối tháng 1/2013 ngân hàng này công bố chi tiếtcam kết cho vay 30.000 tỷ đồng để phát triển nhà xã hội.

Trong đó, BIDV dành 19.500 tỷ cho cá nhân vay muanhà xã hội và nhà thương mại dưới 15 triệu đồng/m2 diện tích dưới 70m2 với thờihạn tối đa 15 năm, giá trị vay lên đến 85% giá trị ngôi nhà, và 10.500 tỷ chochủ dự án vay phát triển dự án.

Theo Thứ trường Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, dòng vốntín dụng đổ vào bất động sản lần này chủ yếu hướng vào cầu, chỉ một phần vào chủđầu tư để hoàn thiện nốt các dự án dở dang. Các gói tín dụng dù to hay nhỏ vềcơ bản đã hình thành, trước sau rồi cũng có bởi đây là thị trường quan trọng màcác ngân hàng đều hướng đến. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay đó là lãi suất chovay bao nhiều thì hợp lý.

Vaymua nhà xã hội lãi suất 6%

Thông tin được chờ đợi nhất cho thị trường hiện tạiđó là lãi suất cho vay là bao nhiêu? NHNN cũng đang soạn thảo quy chế cho vay đốivới nhà ở xã hội, và dự kiến sẽ hoàn thiện trong quý 1/2013, khi đó mức lãi suấtcụ thể cho vay sẽ được công bố chính thức.

Mặc dù chưa được công bố chính thức, tuy nhiên, theothông tin từ Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết,  nhà xã hội sẽ được vay với lãi suất 6%/năm vớithời hạn là 15 năm, chủ dự án được vay thời hạn 5 năm.

Còn theo Thứ trường Nam, Bộ Xây dựng cũng đã tínhtoán lãi suất cho vay hợp lý hiện nay vào khoảng 6%. Thứ trưởng Nam phân tích,hiện thu nhập tại HN và Tp.HCM của hộ gia đình 4 người khoảng 180 triệu đồng mỗinăm (2 người đi làm).

Lãi suất cho vay hiện nay theo tính toán của Bộ, lãisuất hợp lý vào khoảng 6%/năm. Theo báo cáo mới nhất về thu nhập tại Tp.HCM vàHN hiện nay vào khoảng 180 triệu đồng mỗi năm, tức là khoảng 15 triệu đồng/tháng(2 người đi làm). Mỗi năm dành khoảng 30% để tiết kiệm mua nhà.

Nếu vay vốn khoảng 500 triệu đồng mua nhà, lãi suấtbình quân hiện nay là 12%/năm thì riêng phần thu nhập mua nhà mỗi năm chỉ đủ trảlãi, không có tiền trả gốc. Vì vậy, với lãi suất như vậy thì rất khó vay và chovay.

Nếu lãi suất xuống được 6% thì người mua nhà chỉ phảitrả lãi 30 triệu đồng, còn 30 triệu đồng mỗi năm có thể trả gốc. Thứ trường Namcho biết, hiện NHNN cũng đang phối hợp với Bộ Xây dựng để tham khảo, đưa ra consố lãi suất phù hợp để chính sách của Chính phủ đi vào cuộc sống.

Cái được ở đây là lãi suất thấp sẽ có tính lan tỏa,khơi thông cả thị trường. Nợ xấu giảm đi, thu các khoản ngân sách tăng lên, kéotheo đó là hàng loạt DN có công ăn việc làm.

PhạmAn

Ngày 20/5/2018, chủ đầu tư uy tín hàng đầu trong bất động sản nghỉ dưỡng Flamingo Group đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác để đưa MG Land trở thành đơn vị phân phối độc quyền biệt thự nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải Resort, nơi được bình chọn là Top 10 Resort đẹp nhất thế giới.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ kiểm tra các khu đất vàng giao cho doanh nghiệp làm dự án nhưng bị biến thành dự án treo khiến người dân khốn đốn.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang