Chủ Nhật, 24/02/2013, 23:25

Vay mua nhà xã hội lãi suất 6% có hợp lý?

Dòng chảy tín dụng vào bất động sản năm 2013 sẽ nằm ở phân khúc nhà giá thấp, chủ yếu là nhà xã hội và nhà thương mại có giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Năm 2013 và những năm tiếp theo được dự báo thị trườngbất động sản sẽ bùng nổ nhà giá thấp, bởi đây là phân khúc có sự ưu tiên mạnh mẽtừ Chính phủ. Bên cạnh những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bất động sản đều nhắmđến ưu đãi cho phân khúc này, 2 loại nhà ở sẽ được ưu tiên hỗ trợ lãi suất chovay trong năm 2013 đó là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có diện tích dưới70m2 giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Đón đầu chính sách ưu đãi này đã được cụ thể hóatrong Nghị quyết số 02 của Chính phủ mới được ban hành vào 7/1/2013 vừa qua.Nhiều “đại gia” bất động sản đã nhanh nhạy chuyển hướng sang phát triển phânkhúc này.

Trong đó, đáng chú ý có các ông lớn như Vinaconex,Nam Cường, HUD,…một số dự án bất động sản thương mại cũng đã xin chuyển sangnhà xã hội như khu đô thị Trung Văn mở rộng, AZ Thăng Long, Hưng Điền New Town,Lilama SHB và công ty 584 cũng xin chuyển một số dự án sang nhà xã hội…

Tíndụng đã mở

Dòng chảy tín dụng vào bất động sản năm 2013 sẽ nằm ởphân khúc nhà giá thấp, chủ yếu là nhà xã hội và nhà thương mại có giá dưới 15triệu đồng/m2, diện tích dưới 70m2. Nếu các ngân hàng cam kết theo đúng Nghịquyết số 02 là dành 3% dư nợ của NHTM nhà nước thì cho vay bất động sản thìdòng vốn này ước tính cũng chừng 100.000 tỷ.

Bên cạnh đó, cùng với khoản 20.000 – 40.000 tỷ quatái cấp vốn sẽ là dòng vốn tín khá mạnh đổ vào thị trường nhằm khơi thông bế tắc.

Ngay sau khi chính sách của Chính phủ được thôngqua, một số ngân hàng đã có động thái “bơm” tiền cho nhà ở xã hội. Trong đó, đitiên phong là BIDV, cụ thể vào cuối tháng 1/2013 ngân hàng này công bố chi tiếtcam kết cho vay 30.000 tỷ đồng để phát triển nhà xã hội.

Trong đó, BIDV dành 19.500 tỷ cho cá nhân vay muanhà xã hội và nhà thương mại dưới 15 triệu đồng/m2 diện tích dưới 70m2 với thờihạn tối đa 15 năm, giá trị vay lên đến 85% giá trị ngôi nhà, và 10.500 tỷ chochủ dự án vay phát triển dự án.

Theo Thứ trường Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, dòng vốntín dụng đổ vào bất động sản lần này chủ yếu hướng vào cầu, chỉ một phần vào chủđầu tư để hoàn thiện nốt các dự án dở dang. Các gói tín dụng dù to hay nhỏ vềcơ bản đã hình thành, trước sau rồi cũng có bởi đây là thị trường quan trọng màcác ngân hàng đều hướng đến. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay đó là lãi suất chovay bao nhiều thì hợp lý.

Vaymua nhà xã hội lãi suất 6%

Thông tin được chờ đợi nhất cho thị trường hiện tạiđó là lãi suất cho vay là bao nhiêu? NHNN cũng đang soạn thảo quy chế cho vay đốivới nhà ở xã hội, và dự kiến sẽ hoàn thiện trong quý 1/2013, khi đó mức lãi suấtcụ thể cho vay sẽ được công bố chính thức.

Mặc dù chưa được công bố chính thức, tuy nhiên, theothông tin từ Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết,  nhà xã hội sẽ được vay với lãi suất 6%/năm vớithời hạn là 15 năm, chủ dự án được vay thời hạn 5 năm.

Còn theo Thứ trường Nam, Bộ Xây dựng cũng đã tínhtoán lãi suất cho vay hợp lý hiện nay vào khoảng 6%. Thứ trưởng Nam phân tích,hiện thu nhập tại HN và Tp.HCM của hộ gia đình 4 người khoảng 180 triệu đồng mỗinăm (2 người đi làm).

Lãi suất cho vay hiện nay theo tính toán của Bộ, lãisuất hợp lý vào khoảng 6%/năm. Theo báo cáo mới nhất về thu nhập tại Tp.HCM vàHN hiện nay vào khoảng 180 triệu đồng mỗi năm, tức là khoảng 15 triệu đồng/tháng(2 người đi làm). Mỗi năm dành khoảng 30% để tiết kiệm mua nhà.

Nếu vay vốn khoảng 500 triệu đồng mua nhà, lãi suấtbình quân hiện nay là 12%/năm thì riêng phần thu nhập mua nhà mỗi năm chỉ đủ trảlãi, không có tiền trả gốc. Vì vậy, với lãi suất như vậy thì rất khó vay và chovay.

Nếu lãi suất xuống được 6% thì người mua nhà chỉ phảitrả lãi 30 triệu đồng, còn 30 triệu đồng mỗi năm có thể trả gốc. Thứ trường Namcho biết, hiện NHNN cũng đang phối hợp với Bộ Xây dựng để tham khảo, đưa ra consố lãi suất phù hợp để chính sách của Chính phủ đi vào cuộc sống.

Cái được ở đây là lãi suất thấp sẽ có tính lan tỏa,khơi thông cả thị trường. Nợ xấu giảm đi, thu các khoản ngân sách tăng lên, kéotheo đó là hàng loạt DN có công ăn việc làm.

PhạmAn

Với hàng loạt yếu thuận lợi, thị trường địa ốc khu Nam Tp.HCM được dự báo sẽ bước vào một thời kỳ phát triển mạnh trong năm 2018.
Theo các quy định của pháp luật hiện hành, chỉ các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 mới được xem xét cấp sổ đỏ.
Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM giải thích lý do thành phố dư thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách liên tục thay đổi.
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang (Km 2100+00) đến huyện Châu Thành, Sóc Trăng (Km 2118+600).
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang