Thứ Hai, 25/02/2013, 09:30

Tài chính ngân hàng tuần từ 18-23/2: Tin đồn làm chao đảo thị trường

(CafeF) Bên cạnh tin đồn về BIDV và phá giá tiền đồng, những phát biểu của Thống đốc, NHNN chuẩn bị mua bán vàng miếng và xử lý nợ xấu cùng KQKD của các NHTM cũng là những dấu ấn quan trọng trong tuần.

Tài chính ngân hàng tuần từ 18-23/2: Tin đồn làm chao đảo thị trường

Tinđồn chủ tịch BIDV bị bắt

Ngày 21/2 có tin đồn lãnh đạo ngân hàng BIDV bị bắt.Giá vàng đang từ giảm chuyển sang tăng nhẹ còn tỷ giá USD trong ngân hàng tăng mạnh,có ngân hàng lên kịch trần (21.036 đồng) và thị trường chứng khoán có phiên giảmmạnh nhất kể từ sau vụ bầu Kiên bị bắt.

Chủ tịch BIDV sau đó đã lên tiếng bác bỏ và cho rằngđây là hành động mang tính chất đầu cơ trục lợi. Theo ông Trần Bắc Hà, những kẻtung tin đồn trục lợi đã kiếm ít nhất 500 – 700 tỷ đồng từ các thị trường chứngkhoán, vàng và tỷ giá vốn diễn biến bất thường kể từ sau Tết nguyên đán. Cũngtheo ông, rõ nhất là thị trường chứng khoán xuất hiện 4 mã có nghi vấn bị làmgiá.

Ngân hàng BIDV cũng phátđi thông cáo báo chí cho biết tin đồn lãnh đạo ngân hàng bị bắt là bịa đặt vớidụng ý xấu nhằm mục đích trục lợi.

Phía công an trong khi đó nhận định, đối tượng ngoàilàm ảnh hưởng tới thương hiệu của BIDV còn nhằm mục đích phá hoại thị trườngtài chính ngân hàng. Ngày 22/2, Bộ Công an đã lập ban chuyên án điều tra vềthông tin bịa đặt với BIDV.

Tinđồn NHNN sẽ phá giá VNĐ

Từ trước Tết Nguyên đán, nhiều chuyên gia đã cho rằngNHNN nên tăng tỷ giá khoảng 3-4% và nên thực hiện trong quý 1/2013. Đại diệnNHNN sau đó đã lên tiếng cho biết chưa tính tới việc điều chỉnh tỷ giá ở thờiđiểm hiện tại do áp lực lạm phát.

Tuy nhiên, giá bán USD ngoài thị trường tự do lẫntrong ngân hàng vẫn tăng liên tục từ sau Tết bởi tâm lý nắm giữ USD gia tăng. Tỷ giá càng tăng mạnh, có ngân hàng điều chỉnhtới hơn 100 đồng/USD trong ngày 22/2 khi thị trường xuất hiện tin đồn liên quantới lãnh đạo ngân hàng BIDV.

Phía NHNN sau đó liên tục lên tiếng rằng không có chuyệnNHNN phá giá tiền đồng lúc này và rằng NHNN có nguồn cung ngoại tệ dồi dào, sẵnsàng tung ra thị trường nhằm bình ổn tỷ giá. NHNN ngay chiều 21/2 đã chỉ đạocác NHTM sáng 22/2 bán USD ra, giúp tỷ giá hạ nhiệt trở lại và ổn định vào cuối tuần.

NHNN cũng cho biết đã phối hợp với Bộ Công an để làm rõ nguồn gốc tin đồn phá giáVNĐ để có biện pháp xử lý thích hợp và phối hợp với các Bộ, ngành, Ủy ban nhândân xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh trái phép trên thị trường ngoại tệ tựdo.Đồng thời, NHNN khuyến cáo người dân và doanh nghiệp cần thận trọng vàtỉnh táo trước các tin đồn thất thiệt để tránh những thiệt hại không đáng có.

Nhiềuthông tin quan trọng được Thống đốc tiết lộ

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã có bài trả lời phỏngvấn phóng viên TBKTSG với nhiều thông tin quan trọng được tiết lộ.

Thống đốc cho biết trong năm qua, cứ ngân hàng nàobán USD với giá 20.850 đồng là NHNN mua vào. Tổng cộng NHNN đã mua được 18 tỷUSD và dự kiến sẽ tiếp tục mua vào trong năm nay.

Về chính sách tiện, theo Thống đốc, nó đã quá bànhtrướng trong nền kinh tế và phảimất 5 – 10 năm nữa, nếu làm quyết liệt như năm 2012, chúng ta mới trả đượcchính sách tiền tệ về vị trí của nó và nâng được vai trò của thị trường vốn lên.

Về tỷ giá, năm nay sẽ ổn định nhưng không cố định, nếubiến động thì từ 2- 3%.

Kiểm soát cung tiền sẽ khác năm trước. NHNN có3 kênh để bơm tiền ra đó là giải cứu bất động sản, mua bán nợ và mua vào ngoạitệ. Có nhiều cơ sở để đưa ra 3 gói bơm tiền như niềm tin của người dânvào giá trị tiền đồng đã bắt đầu có và nền kinh tế thế giới vẫn khó khăn. Để điều tiết dòng tiền ra vào, rất có thể NHNN sẽ nâng dự trữ bắt buộc với các ngân hàng.

Về lãi suất, theo Thống đốc chưa thể bỏ trần lãi suất ở thờiđiểm hiện tại. Lãi suất huy động năm nay sẽ biến động theo đường dích dắc vàtrong biên độ hẹp. Lãi suất cho vay ở mức 11 – 12%/năm là chấp nhận được. Nămnay, ngân hàng sẽ đẩy các khoản lãi vay 13 – 15% xuống bớt, song nó sẽ xuốngtừ từ vì đoạn này là đoạn phải cân đo đong đếm, để cuối năm lãi suất cho vay cơ bảnvề 9 – 11%/năm.

NHNNsắp mua bán vàng miếng và xử lý nợ xấu

Theo một lãnh đạo của NHNN, bắt đầu từ tháng 3 nămnay, cơ quan này sẽ tham gia mua bán vàng với các tổ chức tín dụng và doanhnghiệp kinh doanh vàng để can thiệp thị trường.

Về vấn đề vàng miếng giao dịch trên thị trường, đạidiện NHNN cho biết vàng miếng dưới 1 lượng vẫn giao dịch bình thường. Tiêu chuẩnvàng miếng 1 lượng chỉ áp dụng trong mua bán vàng giữa NHNN với các ngân hàng.

Cuối tuần, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, NHNN khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủphê duyệt Đề án xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, trình Chính phủthành lập và quy định về Điều lệ Công ty quản lý tài sản để triển khai thực hiệnngay trong quý I/2013.

Cùng với các thông tin quan trọng kể trên, tuần quacũng là tuần các NHTM niêm yết trên thị trường chứng khoán đồng loạt công bốbáo cáo kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2012. Theo đó, một loạt TCTD báo lỗ quý4/2012 như: Sacombank hợp nhất lỗ 871 tỷ đồng; Techcombank lỗ hợp nhất 1.216 tỷ;ACB lỗ gần 159 tỷ; PVFC lỗ 136 tỷ. Lợi nhuận của Eximbank giảm 69% trong quý 4;của Vietinbank giảm 24%; của MB giảm 60%. Lợi nhuận giảm đến lỗ do các ngânhàng phải tăng trích lập dự phòng rủi ro.

Nguyễn Hằng

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký văn bản số 5950/UBND-ĐT yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc rà soát quy hoạch các địa điểm đất có chức năng phù hợp để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại 10 quận trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể xây nhà ở xã hội được như Bình Dương và Tp.HCM nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 147/2016/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ). Trong đó có nhiều quy định được bổ sung.
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Các số liệu cho thấy, doanh số bán nhà tại Mỹ đã tăng mạnh trở lại trong tháng 9/2016, lần đầu tiên chạm mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang