Thứ Hai, 25/02/2013, 13:15

Chủ tịch HH BĐS Tp.HCM: Hoàn toàn có thể giảm giá BĐS thêm 30%

(CafeF) Các DN có thể giảm mặt bằng giá nhà ở xuống 30% nếu giải quyết được 6 yếu tố chi phí liên quan như tiền sử dụng đất, xây dựng, lãi suất, thuế, thủ tục nhiêu khê,…

Trong bản tài liệu gửi Phó Thủ tướngHoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Ban Chỉ đạo Trung ương về Chính sáchnhà ở và thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA)đã chỉ ra những ưu và khuyết điểm của thị trường bất động sản, cũng như thực trạngthị trường hiện nay.

Ông Châu nhận định bất động sản là một ngành kinh tếxương xống của nền kinh tế Việt Nam, ông ví thị trường bất động sản vừa như làcon chim báo bão, vừa là con én báo hiệu mùa xuân về…Bất động sản là ngành sảnxuất ra loại hàng hóa đặc biệt có giá trị cao.

Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay (trừ năm 2010) thịtrường bất động sản Việt Nam rơi vào tình trạng suy thoái trầm trọng, đình trệ.Riêng năm 2012 là năm thị trường gặp nhiều khó khăn nhất với 2 vấn nạn bao trùmđó là tồn kho lớn và nợ xấu lớn.

Bên cạnh đó, là sự mất niềm tin của người tiêu dùng vào thị trường ngày một lớn, kỳ vọng củađông đảo người thu nhập thấp tại đô thị có được ngôi nhà mơ ước ngày càng xa vời.

Đánh giá về thị trường bất động sản trong những nămqua với nhiều thách thức và khó khăn, cộng với đó là niềm tin thị trường giảmsút nghiêm trọng, tình trạng nợ xấu khiến hệ thống tài chính bất ổn,…những ôngChâu vẫn chỉ ra những điểm sáng mà thị trường đang hướng đến.

Chủ tịch HH BĐS Tp.HCM: Hoàn toàn có thể giảm giá BĐS thêm 30% (1)Nhà giá trung bình sẽ làm ấm thị trường 2013

Đó là phân khúc căn hộ giá trung bình thấp, diệntích vừa phải vẫn có chỗ đứng và mộtsố dự án căn hộ cao cấp được đầu tư bài bản với tiện ích tốt, thân thiện môitrường vẫn được thị trường đón nhận.

Điểm sáng đó mới chỉ le lói trong bức tranh u ám baotrùm lên toàn thị trường. Ngoài thực trạng chung như vậy, một trong nhiềunguyên nhân khiến thị trường vấp phải những thách thực và hệ lụy hiện nay, vàđã “bóp chết” không ít doanh nghiệp mà theo số liệu thống kê đến nay có đến gần2.700 DN phải giải thể, phá sản.

Ông Châu cho rằng, chính sách lãi suất cho vay quá cao hiện nay đang bóp chếthầu hết doanh nghiệp vì huy động vốn chỉ là 8% nhưng doanh nghiệp thường phảivay là 18-19%. Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất độngsản đã phải “cắt lỗ”, tự cứu mình, bán tháo bất động sản để rút khỏi “cuộc chơi”.

Bên cạnh lãi suất cao khiến chi phí tài chính bị độilên rất cao trong nhiều năm qua khiến không ít DN buộc phải phá sản. Có tới 6chi phí khác được ông Châu liệt kê ra như tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng, thuế, phí, cấp điệnnước, thủ tục hành chính nhiêu khê, bất hợp lý khiến giá nhà quá cao.

Ông Châu nói: “Nếu giải quyết được các vấn đề này thì các doanh nghiệp cóthể giảm mặt bằng giá nhà ở xuống 30%. Ngoài ra, cần phát triển thị trường nhàcho thuê mức giá bình dân 2 triệu đồng mỗi tháng, hoặc nhà bán trả góp dài hạnvới lãi suất 6-8% một năm.

Theo nhận định của chủ tịch HeREA, thị trường hiệnnay thuộc về người tiêu dùng, khách hàng là trung tâm của thị trường với nhiềulựa chọn, giá bất động sản chưa khi nào hợp lý như hiện nay, với nhiều phươngthức thanh toán linh hoạt.

PhạmAn

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang