Thứ Hai, 25/02/2013, 13:30

Nợ xấu, đến hẹn có ùa về?

Nguyên tổng giám đốc một ngân hàng thương mại thở dài: “Việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có nhiều chuyển biến hay thêm những động thái mới, còn “chu kỳ 780” thì đang khép lại…”.

Nợ xấu, đến hẹn có ùa về?

Ngày 23/4/2012, Ngân hàng Nhà nước có Quyết định số 780 cho phép các tổ chức tín dụng được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ đối với những doanh nghiệp khó trả nợ nhưng sản xuất kinh doanh có chiều hướng tích cực, nhóm nợ vẫn được giữ nguyên như đã phân loại trước đó.

Nếu không có quyết định này, một bộ phận doanh nghiệp sẽ có nợ quá hạn, đương nhiên ngân hàng phải chuyển nhóm và nợ xấu sẽ càng tăng cao. Quyết định 780 ra đời, mang sứ mệnh giải cứu. Cả ngân hàng và doanh nghiệp có thêm cơ hội, đúng hơn là thời gian, để có thể xoay chuyển tình hình.

Tại thời điểm đó, một lãnh đạo ngân hàng thương mại nói rằng: “Nếu không có các biện pháp phụ trợ, kinh tế vĩ mô không chuyển biến, thì đó cũng chỉ là một kế hoãn binh, đẩy cái chết cho tương lai mà thôi”.

Trở lại với câu chuyện với nguyên tổng giám đốc ngân hàng nói trên, điều ông quan ngại là chu kỳ giãn nợ đã và đang khép lại. Phần lớn các khoản vay của doanh nghiệp là ngắn hạn, thường tối đa là một năm. Quyết định 780 đã có hiệu lực gần một năm, tức nhiều khoản đã và đang đến kỳ đáo hạn sau khi giãn. Liệu sau khi được giãn, tỷ lệ trả được nợ đúng hạn là bao nhiêu, hay mức độ không thể tái sinh một lần nữa như thế nào?

Câu hỏi trên cũng là một phần trả lời vì sao tỷ lệ nợ xấu hay lượng trích lập dự phòng của nhiều nhà băng mới thực sự đội lên trong quý 4/2012. Mức độ giải cứu của Quyết định 780 theo VnEconomy tìm hiểu tại một số nhà băng riêng lẻ là không cao, ở khoảng 30 - 40% số nợ được giãn; còn một tỷ lệ tham khảo chính thức từ Ngân hàng Nhà nước hiện chưa được công bố.

“Những trường hợp không nắm được cơ hội từ 780, vẫn không trả được nợ thì phải chấp nhận thương đau thôi. Ngân hàng phải ghi nhận thêm nợ xấu, phải tăng dự phòng và giảm lợi nhuận. Điều đó là rõ ràng”, tổng giám đốc một ngân hàng trả lời khi VnEconomy tham vấn.

Song, ông nhấn mạnh rằng, Quyết định 780 là một giải pháp tốt, nhiều giá trị cho cả ngân hàng và doanh nghiệp. Đây là một phản ứng nhanh của Ngân hàng Nhà nước, ngay khi nợ xấu bắt đầu thể hiện xu hướng tăng mạnh.

Giá trị của chính sách cũng nhanh chóng lan tỏa sau khi ban hành. Sau khoảng sáu tháng, từ tháng 4 - 10/2012, đã có 250 nghìn tỷ đồng “nợ nguy cơ” được cơ cấu lại; đồng nghĩa với hàng nghìn doanh nghiệp thoát án phạt lãi suất quá hạn 150%, các ngân hàng bớt đóng băng một lượng vốn lớn trong bối cảnh khó khăn… Và quan trọng nhất là nó giúp tránh được tình huống nợ xấu dâng cao đột ngột trong năm 2012.

Nhưng đến nay, vấn đề đặt ra là trong quá trình Quyết định 780 thực hiện sứ mệnh của mình, đã gần một năm trôi qua mà vẫn chưa có những hành động mới, có sức nặng để tạo giá trị cộng hưởng với nó trong xử lý nợ xấu.

Nếu xem Quyết định 780 là một kế hoãn binh, thì dường như cơ hội về thời gian mà nó tạo ra đã không được tranh thủ tối đa. Ngay như giải pháp mạnh là Ngân hàng Nhà nước lập công quản lý tài sản để mua lại nợ xấu, quá nửa năm vẫn chưa thể làm. Thêm một bình nước có thể dập tắt lửa, nhưng chưa thêm được thì ngọn lửa vẫn còn đó, thậm chí có thể bùng trở lại.

Quyết định 780 không đề ngày hết hiệu lực. Nhưng không lẽ cứ tiếp tục gửi nợ xấu cho tương lai như vậy mãi, để rồi một ngày nào đó nó ùa về?

Có lẽ, “sứ mệnh 780” sẽ sớm được chuyển tiếp bằng vai trò của công ty quản lý tài sản mà Thủ tướng Chính phủ vừa thúc Ngân hàng Nhà nước trình đề án. Với lộ trình gợi mở từ chỉ đạo của Thủ tướng cuối tuần qua, việc xử lý nợ xấu có thể sớm có thêm công cụ đủ mạnh.

Như một số thông tin đề cập thời gian qua, công ty quản lý tài sản ra đời sẽ có quy mô khoảng 100 nghìn tỷ đồng. Thay vì dùng tiền ngân sách, công ty này sẽ sử dụng công cụ trái phiếu để mua lại một phần đáng kể nợ xấu của các ngân hàng. Các ngân hàng dùng nguồn trái phiếu đó để tham gia thị trường mở, hoặc thế chấp mượn vốn qua các kênh khác. Một lượng vốn tương ứng đang kẹt trong nợ xấu có cơ hội tái tạo…

Tất nhiên, các ngân hàng thương mại cũng phải tự thân xử lý. Tính đến cuối tháng 11/2012, cả hệ thống cũng đã trích lập dự phòng và chưa sử dụng đến 78,6 nghìn tỷ đồng (tương đương 58,31% nợ xấu tại thời điểm đó); và ước khoảng 45 nghìn tỷ đồng cũng đã được họ tự xử lý.

Theo Minh Đức
Vneconomy
CapitaLand Việt Nam nhận giải thưởng Chủ đầu tư xuất sắc và mang về 18 giải thưởng (bao gồm giải thưởng cho doanh nghiệp và cho các dự án) tại lễ trao giải Property Guru Vietnam Property Awards 2018, tổ chức vào ngày 22/06 vừa qua tại InterContinental Sài Gòn, Tp.HCM.
Theo đề nghị của các chuyên gia, để đảm bảo hiệu quả, minh bạch hơn, đất phải được đưa ra đấu giá, còn việc xây dựng hạ tầng sẽ thực hiện bằng tiền đấu giá.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa gửi Sở Xây dựng và quận Ba Đình văn bản về việc kiểm tra, đề xuất biện pháp giải quyết khi xử lý công trình vi phạm số 8B Lê Trực.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Tỷ suất lợi nhuận cho thuê hấp dẫn và tăng trưởng giá thuê ở mức cao nhất nước Anh đang góp phần khiến thị trường nhà đất Manchester thu hút các nhà đầu tư.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang