Thứ Hai, 25/02/2013, 13:50

Truy tìm người tung tin đồn về bắt Chủ tịch của BIDV có dễ dàng?

(CafeF)Nếu tìm ra người đã tung tin đồn thì đương sự phạm tội có thể chịu mức phạt tù lên đến 7 năm và có thể còn bị phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất định đến 5 năm.

Truy tìm người tung tin đồn về bắt Chủ tịch của BIDV có dễ dàng?

Ngày 21/2 vừa qua là một ngày đáng nhớ của thịtrường tài chính Việt Nam khi xuất hiện tin đồn về bắt giam ôngTrần Bắc Hà - chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV lan truyền khắp thị trường. Riêng thị trườngchứng khoán cũng đã bị “bốc hơi” gần 33.800 tỷ đồng vốn hóa.Ông Hà  đã lên tiếng phủ nhận tin đồn ôngbị bắt và nhờ cơ quan công an và cuộc điều tra. Liệu việc truy tìm thủ phạm códễ dàng? Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư TrầnMinh Hải – Giám đốc công ty luật Basico.

 Dưới góc nhìn pháp lý ông nhìn nhận như thếnào về vụ tung tin đồn bắt chủ tịch BIDV tuần qua trên thị trường tài chính ViệtNam?

Đây sẽ là một vụ việc nghiêm trọng có thể xử lý bằngpháp luật hình sự nếu như kết quả xác minh cho thấy có đương sự đã đưa ra nhữngthông tin không đúng với động cơ, mục đích có dấu hiệu phạm tội và kết hợp vớihậu quả thiệt hại thực tế đã xảy ra.

Trong quá trình điều tra, tùy thuộc vào động cơ, mụcđích, hậu quả và cấu thành của tội phạm mà cơ quan điều tra sẽ xác định một tộidanh cụ thể cho đương sự nếu đúng là có dấu hiệu phạm tội như:

Tội cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sựthật trong hoạt động chứng khoán theo quy định tại Điều 181a của Bộ luật Hình sự,hoặc tội thao túng giá chứng khoán theo điều 181b BLHS hoặc tội vu khống theoĐiều 122 Bộ luật Hình sự.

Đâykhông phải là vụ việc đầu tiên về tung tin đồn bắt bớ lãnh đạo DN nhưng tại saonó vẫn có ảnh hưởng mạnh đến thị trường tài chính đến thế?

Tôi cho rằng có hai nguyên nhân chính:

Thứnhấtlà nguyên nhân về sự trường kỳ kéo dài của sự thiếu minh bạch trên thị trườngchứng khoán Việt Nam, trong đó bao gồm cả sự thiếu minh bạch về thông tin kinhdoanh của các doanh nghiệp, thông tin về các yếu tố kinh tế vĩ mô, thông tin vềpháp luật. Điều này tồn tại lâu dài và dẫn đến các hệ quả là điều tất yếu.

 Thứ hai là nguyên nhân về sự khủng hoảngniềm tin, khi mà niềm tin bị suy giảm, thì chỉ cần một tin đồn chưa có cơ sở đểphân định thật giả đã có thể khiến nhiều người quyết định xử lý ngay bằng hànhđộng.

 Có dễ lượng hóa thiệt hại sau những vụ tungtin thế này không?

Ở đây có hai dạng thiệt hại:

Thiệt hại trực tiếp với số đông nhà đầu tư phụ thuộcvào kết quả giao dịch: Tin đồn đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt độnggiao dịch chứng khoán ngay trong ngày phát sinh tin đồn và là tác nhân gây rahoạt động bán tháo chứng khoán của nhiều nhà đầu tư.

Do vậy, thiệt hại trước tiên là thiệt hại với nhữngnhà đầu tư bán tháo cổ phiếu trong trường hợp giá cổ phiếu tăng lên trở lại;

Thiệt hại lâu dài với thị trường chứng khoán và sựquản lý Nhà nước về thị trường chứng khoán: Thiệt hại lâu dài là niềm tin củacác nhà đầu tư càng suy giảm, sự bảo vệ bằng các quy luật kinh tế cho thị trườngchứng khoán trở lên mong manh và sự quản lý Nhà nước về lĩnh vực này càng trởlên khó khăn hơn và kém hiệu quả hơn.

Việcđiều tra, bắt giam người tung tin đồn trong những vụ việc thế này có dễ dàngkhông?

Không dễ dàng, bởi điều khó khăn đầu tiên là phảixác minh được cụ thể nguồn tung tin đồn và đương sự tung tin đồn.

Mặc dù có thể nhìn vào hiện tượng có sự trục lợi bằngviệc kiếm tiền từ những ảnh hưởng của tin đồn đến giá trị giao dịch trên thịtrường chứng khoán, nhưng để có thể khởi tố đúng người, đúng tội, áp dụng biệnpháp ngăn chặn đúng đối tượng, đòi hỏi các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải xácminh làm rõ đương sự cụ thể tung tin đồn, động cơ, mục đích của người tung tinđồn.

Tùy thuộc vào kết quả xác minh, nếu rõ ràng có dấuhiệu vi phạm pháp luật hình sự, thì vụ việc sẽ được điều tra theo thủ tục tố tụnghình sự.

Theo đó, việc khởi tố, bắt giam sẽ được thực hiệntheo trình tự tố tụng hình sự và thuộc trách nhiệm của cơ quan cảnh sát điềutra trên cơ sở sự phê chuẩn của Viện kiểm sát.

Mức xửphạt đối với những loại tội phạm này như thế nào?

Với những tội danh có thể liên quan như trích dẫnnêu trên, thì đương sự phạm tội có thể chịu mức phạt tù lên đến 7 năm tù và cóthể còn bị phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất địnhđến 5 năm.

Xincảm ơn ông!

KhánhLinh (thực hiện)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang