Thứ Hai, 25/02/2013, 17:30

Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của TCTD không được chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm đầu

Nhà đầu tư chiến lược sở hữu từ 10% vốn điều lệ trở lên của 1 TCTD Việt Nam không được chuyển nhượng cổ phần trong thời hạn tối thiểu 3 năm kể từ khi sở hữu từ 10%.

Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của TCTD không được chuyển nhượng cổ phần trong 5 năm đầu

Ngân hàngNhà nước vừa công bố Dự thảo Nghị định Về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phầntổ chức tín dụng Việt Nam để lấy ý kiến.

Theo dựthảo, TCTD Việt Nam muốn bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủcác điều kiện sau:

Một là, Tổ chức tíndụng chuyển đổi hình thức pháp lý thành tổ chức tín dụng cổ phần phải có phươngán cổ phần hoá, phương án chuyển đổi được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quyđịnh của pháp luật, trong đó có phương án bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Hai là, Tổ chức tín dụng cổphần phải có phương án tăng vốn điều lệ, phương án bán cổ phiếu quỹ được Đại hộiđồng cổ đông thông qua, trong đó có phương án bán cổ phần cho nhà đầu tư nướcngoài.

Đối với tổ chức tín dụng cổphần có tỷ lệ sở hữu của nhà nước trên 50% vốn điều lệ, phương án tăng vốn điềulệ, phương án bán cổ phiếu quỹ thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lýtài chính của công ty nhà nước trước khi trình Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Về giá bán cổ phần cho nhàđầu tư nước ngoài: Đối với TCTD chưa niêm yết thì giá bán được xác định thôngqua đấu giá hoặc hình thức thỏa thuận, còn với TCTD đã niêm yết cổ phiếu thì thựchiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán. Việcđặt cọc để thực hiện giao dịch mua cổ phần do nhà đầu tư nước ngoài và tổ chứctín dụng Việt Nam thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật.

Những quyền lợi của nhà đầutư nước ngoài cũng được quy định rõ trong Dự thảo.

Theo đó, Nhà đầu tư nướcngoài có đủ quyền của cổ đông theo quy định của pháp luật Việt Nam, Điều lệ củatổ chức tín dụng cổ phần mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần và thỏa thuận phùhợp với pháp luật Việt Nam trong hợp đồng mua cổ phần giữa nhà đầu tư nướcngoài với tổ chức tín dụng Việt Nam;

Được chuyển ra nước ngoàicác khoản thu nhập từ đầu tư mua cổ phần, các khoản thu từ chuyển nhượng cổ phầnsau khi đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luậtViệt Nam;

Có quyền tham gia Hội đồngquản trị, Ban kiểm soát, Người điều hành của tổ chức tín dụng cổ phần theo quyđịnh tại Điều lệ của tổ chức tín dụng cổ phần mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổphần và quy định của pháp luật Việt Nam.

Được Nhà nước CHXHCNVN bảođảm quyền và lợi ích hợp pháp khác theo quy định của pháp luật Việt Nam và cácđiều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Về nghĩa vụ của nhà đầu tưnước ngoài: phải tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của cổ đông theo quy định;

Bảo đảm và chịu trách nhiệm về tính hợp pháp củanguồn vốn mua cổ phần, tính hợp lệ của hồ sơ mua cổ phần theo quy định của phápluật Việt Nam;

Báo cáo đầy đủ thông tin về người có liên quanđang sở hữu cổ phần, thông tin về sở hữu cổ phần thông qua người có liên quanvà thông qua ủy thác đầu tư tại tổ chức tín dụng Việt Nam mà nhà đầu tư nướcngoài tham gia mua cổ phần;

Chuyển đủ số vốn đã đăng ký mua cổ phần tại tổchức tín dụng Việt Nam theo thỏa thuận tronghợp đồng mua cổ phần giữa nhà đầu tư nước ngoài với tổ chức tín dụng Việt Namvà phù hợp với quy định của pháp luật.

Đặc biệt theo dự thảo, Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không đượcchuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của mình tại tổ chức tín dụng Việt Nam cho tổchức, cá nhân khác trong thời hạn tối thiểu 5 năm kể từ thời điểm trở thành nhàđầu tư chiến lược của tổ chức tín dụng Việt Nam ghi trong văn bản chấp thuận củaNgân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài là tổchức sở hữu từ 10% vốn điều lệ trở lên của một tổ chức tín dụng Việt Nam khôngđược chuyển nhượng cổ phần thuộc sở hữu của mình cho tổ chức, cá nhân kháctrong thời hạn tối thiểu 3 năm kể từ khi sở hữu từ 10% vốn điều lệ trở lên củatổ chức tín dụng đó.

Thành Hưng

Nhà đầu tư thứ cấp đồng loạt tái xuất trên thị trường BĐS; Cuối năm đại gia địa ốc ráo riết săn vốn ngoại; Nhà xây sẵn - "cơn sốt" lan rộng ở Sài Gòn; Tp.HCM đầu tư 3.000 tỷ đồng xây dựng cầu Bình Tiên nối khu Nam; Hà Nội đầu tư hơn 2.000 tỷ mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM(HoREA), 9 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang