Thứ Ba, 26/02/2013, 09:15

Cần Thơ: Nguyên phó phòng tài nguyên - môi trường bị khai trừ khỏi đảng

Nhận đơn xin điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của dân, ông Phạm Trung Kiên, nguyên Phó phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) quận Ô Môn, tăng thêm 3.125m2.
Theo hồ sơ điều chỉnh, người chết, người đãng trí cũng ký tên trong biên bản. Hồ sơ đo vẽ xác minh được lập ngay tại... phòng làm việc!

Quận ủy Ô Môn, TP.Cần Thơ vừa triển khai quyết định thi hành kỷ luật ông Phạm Trung Kiên với hình thức khai trừ khỏi Đảng, ông Trần Văn Mười, nguyên Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Ô Môn bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo. Trước đó, ông Kiên bị buộc thôi việc, ông Mười bị cách chức; ông Huỳnh Bá Huy, chuyên viên văn phòng, nhận hình thức cảnh cáo.

Tháng 9-2012, UBND quận Ô Môn, TP.Cần Thơ thành lập tổ kiểm tra về việc chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện sai phạm nghiêm trọng của một số cán bộ trong vụ chỉnh lý biến động tăng diện tích đất của bà Nguyễn Thị Mịnh ở khu vực Bắc Vàng, phường Thới Long, quận Ô Môn.

Được biết, cách nay khá lâu, bà Mịnh đã mua lại phần đất này của người dân địa phương để đào ao thả cá. Năm 2011, bà đồng ý bán đất cho Công ty TNHH MTV Proconco Cần Thơ. Thế nhưng, hợp đồng không thực hiện được do diện tích thực tế của khu đất chênh lệch so với diện tích thể hiện trên GCNQSDĐ. Trước khó khăn trên, bà Mịnh làm hồ sơ gởi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) quận Ô Môn xin điều chỉnh cho đúng thực tế.

Tháng 12-2011, Văn phòng ĐKQSDĐ quận này lập trích đo địa chính cho bà Mịnh gồm 11 thửa với tổng diện tích trên 47.200m2 (gồm 700m2 đất ở, còn lại là đất nuôi trồng thủy sản, hành lang đường sông, bãi bồi). Ngày 15-12-2011, bà Mịnh nộp hồ sơ xin hợp thức hóa 11 thửa đất nói trên và chỉnh lý biến động tăng diện tích kèm theo tờ trình của UBND phường Thới Long gởi Phòng TN-MT quận Ô Môn. Lúc này, ông Phạm Trung Kiên giữ chức Phó phòng TN-MT quận, ký công văn trả hồ sơ cho bà Mịnh, lý do: “Phần đất của bà Mịnh có sự chồng lấn đất bãi bồi sông Hậu nên không có cơ sở giải quyết”. Bị từ chối, bà Mịnh không yêu cầu gì thêm.

Chẳng hiểu sao, năm tháng sau hồ sơ chỉnh lý biến động tăng diện tích đất của bà Mịnh được giải quyết. UBND quận Ô Môn cấp giấy mới với diện tích đã điều chỉnh là 46.522m2 (tăng 3.125m2 so với diện tích bà Minh sở hữu). Có giấy mới, bà Mịnh chuyển nhượng khu đất nói trên cho Công ty Proconco Cần Thơ. Theo kết quả xác minh, mặc dù không có văn bản chỉ đạo của cấp trên hay yêu cầu của chủ sử dụng đất về việc kiểm tra lại hồ sơ nhưng 10 giờ 30 ngày 9-5-2012, ông Phạm Trung Kiên vẫn chủ trì cuộc họp đề nghị cán bộ chuyên môn lập xác minh kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của bà Mịnh. Nhóm công tác gồm: ông Kiên, ông Mười, ông Huỳnh Bá Huy được thành lập. Sau đó, ông Huy viết lại biên bản làm việc để nhóm công tác ký tên xác nhận, không đúng thành phần tham dự. Điều khá bất ngờ, bà Mịnh không có mặt nhưng lại ký xác nhận trong biên bản(!).

Tương tự, các biên bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất lập ngày 10-5-2012 được ông Huy thực hiện ngay tại cơ quan mà không trực tiếp đo đạc kiểm tra thực tế. Số liệu trong đó ông chỉ lấy file của một công ty tư nhân (được Proconco Cần Thơ thuê đo đạc vào thời điểm cuối năm 2011 để làm thủ tục chuyển nhượng). Ngoài ra, chữ ký của các chủ đất liền kề với phần diện tích của bà Mịnh trong các biên bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất lập ngày 10-5-2012 đều có sự giả mạo. Nghịch lý là ông Đàm Văn Sấm đã chết nhưng vẫn có chữ ký trong biên bản; bà Dương Thị Mỳ bị đãng trí 20 năm nay, không biết chữ, chẳng biết ký tên; chị Bùi Thị Nhung khẳng định không ký tên vào biên bản, chữ ký của chị hoàn toàn giả mạo; ông Trần Ngọc Nhân không có ở địa phương, cũng chẳng phải chủ đất liền kề...

Cơ quan chức năng quận Ô Môn kết luận các cán bộ xác minh ngày 9-5-2012 và trực tiếp tham gia trong quá trình giải quyết hồ sơ biết việc không có người đo đạc, kiểm tra thực tế, hồ sơ lấy số liệu bên ngoài là trái pháp luật nhưng vẫn tham mưu cho UBND quận cấp GCNQSDĐ tăng diện tích (có sự chồng lấn đất bãi bồi ven sông Hậu) là hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai, gây thiệt hại cho Nhà nước.

     Theo Thiện Thảo
CA TPHCM
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang