Thứ Ba, 26/02/2013, 09:30

Sẽ hạ bớt các tiêu chuẩn để hút vốn ngoại cơ cấu các TCTD yếu kém?

(CafeF) Nghị định mới sẽ tạo tiền đề cho một xu hướng M&A mạnh mẽ hơn đối với các tổ chức tín dụng trong năm 2013-2015.

Sẽ hạ bớt các tiêu chuẩn để hút vốn ngoại cơ cấu các TCTD yếu kém?

Cuối tuần qua, NHNN đã chính thức đưa Dự thảo Nghị định Về việcnhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam ra xin ý kiến.

Đánh giá về Dự thảo này, ông Nguyễn Việt Đức – Giám đốc phân tích quỹ SHFcho rằng, đây là cơ sở thuận lợi hơn nhiều cho NĐTNN trong việc nắm cổ phiếucủa TCTD trong nước, đặc biệt là với các TCTD thuộc diện cần tái cơ cấu khi chophép tỷ lệ sở hữu của NĐTNN có thể vượt mức giới hạn hiện tại là 30% vốn điềulệ trong những trường hợp đặc biệt nhằm thực hiện lộ trình tái cơ cấu TCTD.

Dự thảo cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho TCTD trong nước trongviệc bán cổ phần, chẳng hạn việc quy định mới sẽ có thể bãi bỏ quy định trướcđây là TCTD trong nước phải có nợ xấu dưới 3% và có lãi năm liền kề (theo Thôngtư 07/2007 ngày 29/11/2007 hướng dẫn Nghị định 69/2007 về việc NĐTNN mua cổphần tại ngân hàng thương mại Việt Nam). 

Cũng theo ông Đức, so với Nghị định 69/2007 trước đây, dự thảo cũng hạđiều kiện tham gia mua cổ phần với tỷ lệ lớn đối với nhà ĐTNN khi quy địnhchỉ cần tổng tài sản là 10 tỷ USD (trước đây là 20 tỷ) với trường hợp tổ chứctài chính NN đầu tư từ 10% cổ phần của TCTD trong nước trở lên; điều kiện Tổngtài sản 20 tỷ USD chỉ áp dụng cho trường hợp đầu tư chiến lược. 

Ông Đức kỳ vọng Nghị định mới sẽ tạo tiền đề cho một xu hướng M&Amạnh mẽ hơn đối với các tổ chức tín dụng trong giai đoạn 2013-2015.

Thực tế, xu hướng M&A và mua cổ phần tỷ trọng lớn của nhà đầu tưnước ngoài gần đây mới chỉ xuất hiện chủ yếu ở các tổ chức kinh tế phi tàichính và một số tổ chức tín dụng hàng đầu (Vietcombank, Vietinbank).

Nếu nghị định mới được thông qua sẽ thúc đẩy xu thế M&A ở các tổ chứctài chính yếu kém là đối tượng cần xử lý chính của chương trình tái cơ cấuTCTD.

Đây là các trường hợp đầu tư rủi ro cao do phần lớn các TCTD này có tỷlệ nợ  xấu cao, tỷ lệ an toàn vốn thấp...và việc tạo điều kiện cho NĐTNNcó thể nắm trên 30% vốn điều lệ sẽ giúp cho họ có thể quản lý và điều hành trựctiếp, qua đó giảm bớt rủi ro và tăng tính hấp dẫn cho các khoản đầu tư vào cácTCTD này. 

Xét về bình diện vĩ mô, tổ chức tài chính nước ngoài khi góp tiền mua cổphần của TCTD trong nước (đặc biệt là các TCTD yếu kém với tỷ lệ nợ xấu caođang gây bất ổn cho hệ thống tài chính) sẽ giúp các TCTD trong nước này có thểtăng vốn điều lệ để đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn, xử lý nợ xấu…giúp bình ổn hệthống tài chính và góp phần thúc đẩy nền kinh tế hồi phục trong những năm tới –ông Đức nói.

Khánh Linh

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang