Thứ Ba, 26/02/2013, 09:30

Sẽ hạ bớt các tiêu chuẩn để hút vốn ngoại cơ cấu các TCTD yếu kém?

(CafeF) Nghị định mới sẽ tạo tiền đề cho một xu hướng M&A mạnh mẽ hơn đối với các tổ chức tín dụng trong năm 2013-2015.

Sẽ hạ bớt các tiêu chuẩn để hút vốn ngoại cơ cấu các TCTD yếu kém?

Cuối tuần qua, NHNN đã chính thức đưa Dự thảo Nghị định Về việcnhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam ra xin ý kiến.

Đánh giá về Dự thảo này, ông Nguyễn Việt Đức – Giám đốc phân tích quỹ SHFcho rằng, đây là cơ sở thuận lợi hơn nhiều cho NĐTNN trong việc nắm cổ phiếucủa TCTD trong nước, đặc biệt là với các TCTD thuộc diện cần tái cơ cấu khi chophép tỷ lệ sở hữu của NĐTNN có thể vượt mức giới hạn hiện tại là 30% vốn điềulệ trong những trường hợp đặc biệt nhằm thực hiện lộ trình tái cơ cấu TCTD.

Dự thảo cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho TCTD trong nước trongviệc bán cổ phần, chẳng hạn việc quy định mới sẽ có thể bãi bỏ quy định trướcđây là TCTD trong nước phải có nợ xấu dưới 3% và có lãi năm liền kề (theo Thôngtư 07/2007 ngày 29/11/2007 hướng dẫn Nghị định 69/2007 về việc NĐTNN mua cổphần tại ngân hàng thương mại Việt Nam). 

Cũng theo ông Đức, so với Nghị định 69/2007 trước đây, dự thảo cũng hạđiều kiện tham gia mua cổ phần với tỷ lệ lớn đối với nhà ĐTNN khi quy địnhchỉ cần tổng tài sản là 10 tỷ USD (trước đây là 20 tỷ) với trường hợp tổ chứctài chính NN đầu tư từ 10% cổ phần của TCTD trong nước trở lên; điều kiện Tổngtài sản 20 tỷ USD chỉ áp dụng cho trường hợp đầu tư chiến lược. 

Ông Đức kỳ vọng Nghị định mới sẽ tạo tiền đề cho một xu hướng M&Amạnh mẽ hơn đối với các tổ chức tín dụng trong giai đoạn 2013-2015.

Thực tế, xu hướng M&A và mua cổ phần tỷ trọng lớn của nhà đầu tưnước ngoài gần đây mới chỉ xuất hiện chủ yếu ở các tổ chức kinh tế phi tàichính và một số tổ chức tín dụng hàng đầu (Vietcombank, Vietinbank).

Nếu nghị định mới được thông qua sẽ thúc đẩy xu thế M&A ở các tổ chứctài chính yếu kém là đối tượng cần xử lý chính của chương trình tái cơ cấuTCTD.

Đây là các trường hợp đầu tư rủi ro cao do phần lớn các TCTD này có tỷlệ nợ  xấu cao, tỷ lệ an toàn vốn thấp...và việc tạo điều kiện cho NĐTNNcó thể nắm trên 30% vốn điều lệ sẽ giúp cho họ có thể quản lý và điều hành trựctiếp, qua đó giảm bớt rủi ro và tăng tính hấp dẫn cho các khoản đầu tư vào cácTCTD này. 

Xét về bình diện vĩ mô, tổ chức tài chính nước ngoài khi góp tiền mua cổphần của TCTD trong nước (đặc biệt là các TCTD yếu kém với tỷ lệ nợ xấu caođang gây bất ổn cho hệ thống tài chính) sẽ giúp các TCTD trong nước này có thểtăng vốn điều lệ để đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn, xử lý nợ xấu…giúp bình ổn hệthống tài chính và góp phần thúc đẩy nền kinh tế hồi phục trong những năm tới –ông Đức nói.

Khánh Linh

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang