Thứ Ba, 26/02/2013, 09:30

Sẽ hạ bớt các tiêu chuẩn để hút vốn ngoại cơ cấu các TCTD yếu kém?

(CafeF) Nghị định mới sẽ tạo tiền đề cho một xu hướng M&A mạnh mẽ hơn đối với các tổ chức tín dụng trong năm 2013-2015.

Sẽ hạ bớt các tiêu chuẩn để hút vốn ngoại cơ cấu các TCTD yếu kém?

Cuối tuần qua, NHNN đã chính thức đưa Dự thảo Nghị định Về việcnhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam ra xin ý kiến.

Đánh giá về Dự thảo này, ông Nguyễn Việt Đức – Giám đốc phân tích quỹ SHFcho rằng, đây là cơ sở thuận lợi hơn nhiều cho NĐTNN trong việc nắm cổ phiếucủa TCTD trong nước, đặc biệt là với các TCTD thuộc diện cần tái cơ cấu khi chophép tỷ lệ sở hữu của NĐTNN có thể vượt mức giới hạn hiện tại là 30% vốn điềulệ trong những trường hợp đặc biệt nhằm thực hiện lộ trình tái cơ cấu TCTD.

Dự thảo cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho TCTD trong nước trongviệc bán cổ phần, chẳng hạn việc quy định mới sẽ có thể bãi bỏ quy định trướcđây là TCTD trong nước phải có nợ xấu dưới 3% và có lãi năm liền kề (theo Thôngtư 07/2007 ngày 29/11/2007 hướng dẫn Nghị định 69/2007 về việc NĐTNN mua cổphần tại ngân hàng thương mại Việt Nam). 

Cũng theo ông Đức, so với Nghị định 69/2007 trước đây, dự thảo cũng hạđiều kiện tham gia mua cổ phần với tỷ lệ lớn đối với nhà ĐTNN khi quy địnhchỉ cần tổng tài sản là 10 tỷ USD (trước đây là 20 tỷ) với trường hợp tổ chứctài chính NN đầu tư từ 10% cổ phần của TCTD trong nước trở lên; điều kiện Tổngtài sản 20 tỷ USD chỉ áp dụng cho trường hợp đầu tư chiến lược. 

Ông Đức kỳ vọng Nghị định mới sẽ tạo tiền đề cho một xu hướng M&Amạnh mẽ hơn đối với các tổ chức tín dụng trong giai đoạn 2013-2015.

Thực tế, xu hướng M&A và mua cổ phần tỷ trọng lớn của nhà đầu tưnước ngoài gần đây mới chỉ xuất hiện chủ yếu ở các tổ chức kinh tế phi tàichính và một số tổ chức tín dụng hàng đầu (Vietcombank, Vietinbank).

Nếu nghị định mới được thông qua sẽ thúc đẩy xu thế M&A ở các tổ chứctài chính yếu kém là đối tượng cần xử lý chính của chương trình tái cơ cấuTCTD.

Đây là các trường hợp đầu tư rủi ro cao do phần lớn các TCTD này có tỷlệ nợ  xấu cao, tỷ lệ an toàn vốn thấp...và việc tạo điều kiện cho NĐTNNcó thể nắm trên 30% vốn điều lệ sẽ giúp cho họ có thể quản lý và điều hành trựctiếp, qua đó giảm bớt rủi ro và tăng tính hấp dẫn cho các khoản đầu tư vào cácTCTD này. 

Xét về bình diện vĩ mô, tổ chức tài chính nước ngoài khi góp tiền mua cổphần của TCTD trong nước (đặc biệt là các TCTD yếu kém với tỷ lệ nợ xấu caođang gây bất ổn cho hệ thống tài chính) sẽ giúp các TCTD trong nước này có thểtăng vốn điều lệ để đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn, xử lý nợ xấu…giúp bình ổn hệthống tài chính và góp phần thúc đẩy nền kinh tế hồi phục trong những năm tới –ông Đức nói.

Khánh Linh

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang