Thứ Ba, 26/02/2013, 16:15

Bất động sản đầu năm: Tín hiệu lạc quan?

Những ngày đầu năm Quý Tỵ 2013 thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu tịch cực hơn năm 2012, với nhiều dự án chào bán đạt kết quả tốt nhờ nỗ lực từ chủ dự án.

Ngay trong những ngày làm việc đầu năm mới Quý Tỵ2013, nhiều sàn BĐS đã bắt tay ngay vào kế hoạch bán hàng và kinh doanh củamình trong năm 2013. Bên cạnh khá nhiều sàn BĐS đã không còn hoạt động, hoặc hoạtđộng cầm chừng thì vẫn còn những sàn BĐS miệt mài với những dự án chào bán từcuối năm trước và mở bán ngay đầu năm 2013.

Biếnchuyển tâm lý thị trường

Dòng sản phẩm bất động sản được giao dịch trên thịtrường nhiều nhất hiện nay là phân khúc căn hộ giá trung bình (trên dưới 1 tỷ đồngmỗi căn) hoặc là những dự án căn hộ nằm trong đường vành đai 3 đang hoàn thiện,hoặc bàn giao cho khách hàng.

Thực tế này một phần đã phản ánh đúng nhu cầu thịtrường bất động sản hiện nay là mua để ở. Khá nhiều dự án đang chào bán trên thịtrường được quan tâm như phân khúc cao cấp có Mandarin Garden, Trung Yên Plaza,…sắpbàn giao, một loạt dự án giá trung bình và thấp như Mỹ Đình Plaza, 34 Cầu Diễncủa Vinaconex 7, Đại Thanh, Sails Towers, Phúc Thịnh Towers, Rainbow Linh Đàm,The Pride,…hầu hết những dự án này đang xây dựng dở dang, hoặc sắp hoàn thiện.

Trao đổi với phóng viên, Ông Phạm Đức Toàn, Giám đốcSàn BĐS EZ Property nhận định: “Thực tế thị trường chung trong năm 2013 vẫn làkhó khăn, tuy nhiên, thực tế những ngày đầu năm hoạt động Sàn đã tiếp trungbình mỗi ngày khoảng 20 lượt khách quan tâm mua căn hộ. Đây là một tín hiệu chothấy, tâm lý khách mua đang dần cải thiện.”

Bất động sản đầu năm: Tín hiệu lạc quan? (1)Những Dự án sắp hoàn thiện được quan tâm giao dịch nhiều trên thị trường

Trước đây, họ chỉ gọi điện hỏi han nhưng giờ nhu cầuxem thực tế dự án và quyết định mua được đưa ra nhanh hơn. Ông Toàn cho biết, 2dòng căn hộ chính được quan tâm là giá trung bình ở những dự án thi công tốt vàcăn hộ sắp bàn giao. Những dự án đất nền nằm ngoài vành đai 3 gần như không cógiao dịch.

Lạcquan nhờ chính sách

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội trong suốt khoảng 2năm qua luôn có chiều hướng đi xuống, yếu tố đầu tư, đầu cơ lớn trong những nămtrước đã “thổi giá” lên quá cao nhằm trục lợi. Đến nay, mặt bằng giá đã dần trởvề thời điểm năm 2008.

Mặt bằng giá hiện nay “dể thở” hơn khá nhiều so vớitrước đây, mức giá chung khu vực giáp nội đô thuộc các quận như Hoàng Mai, HàĐông, Từ Liêm, Thanh Trì,…đang ở mức trên 10 triệu đồng đến tiệp cận 20 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của giới đầu tư địa ốc, với mặt bằnggiá này cùng với đó là tín hiệu khả quan về những động thái chính sách vừa qua,hoàn toàn có thể tin vào bức tranh thị trường năm 2013 khả quan hơn, đỡ ảm đạmhơn năm 2012.

Theo ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc sàn BĐS 24h, xét vềdòng tiền thì hiện nay không thể nhiều như những năm 2007, tuy nhiên, những tínhiệu từ cơ quan quản lý đưa ra từ cuối năm nay cho thấy, thị trường sẽ được hỗtrợ.

Ông Quỳnh cho biết: “Xét về chủ trương chính sách hiệnnay về cơ bản đã cởi mở và có hướng để giải quyết khó khăn hiện nay. Theo thôngtin truyền thông, NHNN đã có giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản hoặc nềnkinh tế Việt Nam là một tín hiệu tốt.

Bên cạnh đó, các bộ, ban, ngành đều nhìn thấy thựctrạng BĐS Việt nam rất khó khăn cần được tháo gỡ. Ngay đầu năm Chính phủ đã cóNghị quyết 02 tháo gỡ khó khăn cho hàng tồn kho BĐS hiện nay tương đối nhiều. Vớinhững giải pháp đó, theo tôi thị trường sẽ vẫn còn khó khăn trong nửa đầu năm2013 sau đó sẽ có những dấu hiệu khả quan hơn.”

KiềuThuật

 

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang