Thứ Ba, 26/02/2013, 16:15

Bất động sản đầu năm: Tín hiệu lạc quan?

Những ngày đầu năm Quý Tỵ 2013 thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu tịch cực hơn năm 2012, với nhiều dự án chào bán đạt kết quả tốt nhờ nỗ lực từ chủ dự án.

Ngay trong những ngày làm việc đầu năm mới Quý Tỵ2013, nhiều sàn BĐS đã bắt tay ngay vào kế hoạch bán hàng và kinh doanh củamình trong năm 2013. Bên cạnh khá nhiều sàn BĐS đã không còn hoạt động, hoặc hoạtđộng cầm chừng thì vẫn còn những sàn BĐS miệt mài với những dự án chào bán từcuối năm trước và mở bán ngay đầu năm 2013.

Biếnchuyển tâm lý thị trường

Dòng sản phẩm bất động sản được giao dịch trên thịtrường nhiều nhất hiện nay là phân khúc căn hộ giá trung bình (trên dưới 1 tỷ đồngmỗi căn) hoặc là những dự án căn hộ nằm trong đường vành đai 3 đang hoàn thiện,hoặc bàn giao cho khách hàng.

Thực tế này một phần đã phản ánh đúng nhu cầu thịtrường bất động sản hiện nay là mua để ở. Khá nhiều dự án đang chào bán trên thịtrường được quan tâm như phân khúc cao cấp có Mandarin Garden, Trung Yên Plaza,…sắpbàn giao, một loạt dự án giá trung bình và thấp như Mỹ Đình Plaza, 34 Cầu Diễncủa Vinaconex 7, Đại Thanh, Sails Towers, Phúc Thịnh Towers, Rainbow Linh Đàm,The Pride,…hầu hết những dự án này đang xây dựng dở dang, hoặc sắp hoàn thiện.

Trao đổi với phóng viên, Ông Phạm Đức Toàn, Giám đốcSàn BĐS EZ Property nhận định: “Thực tế thị trường chung trong năm 2013 vẫn làkhó khăn, tuy nhiên, thực tế những ngày đầu năm hoạt động Sàn đã tiếp trungbình mỗi ngày khoảng 20 lượt khách quan tâm mua căn hộ. Đây là một tín hiệu chothấy, tâm lý khách mua đang dần cải thiện.”

Bất động sản đầu năm: Tín hiệu lạc quan? (1)Những Dự án sắp hoàn thiện được quan tâm giao dịch nhiều trên thị trường

Trước đây, họ chỉ gọi điện hỏi han nhưng giờ nhu cầuxem thực tế dự án và quyết định mua được đưa ra nhanh hơn. Ông Toàn cho biết, 2dòng căn hộ chính được quan tâm là giá trung bình ở những dự án thi công tốt vàcăn hộ sắp bàn giao. Những dự án đất nền nằm ngoài vành đai 3 gần như không cógiao dịch.

Lạcquan nhờ chính sách

Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội trong suốt khoảng 2năm qua luôn có chiều hướng đi xuống, yếu tố đầu tư, đầu cơ lớn trong những nămtrước đã “thổi giá” lên quá cao nhằm trục lợi. Đến nay, mặt bằng giá đã dần trởvề thời điểm năm 2008.

Mặt bằng giá hiện nay “dể thở” hơn khá nhiều so vớitrước đây, mức giá chung khu vực giáp nội đô thuộc các quận như Hoàng Mai, HàĐông, Từ Liêm, Thanh Trì,…đang ở mức trên 10 triệu đồng đến tiệp cận 20 triệu đồng/m2.

Theo nhận định của giới đầu tư địa ốc, với mặt bằnggiá này cùng với đó là tín hiệu khả quan về những động thái chính sách vừa qua,hoàn toàn có thể tin vào bức tranh thị trường năm 2013 khả quan hơn, đỡ ảm đạmhơn năm 2012.

Theo ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc sàn BĐS 24h, xét vềdòng tiền thì hiện nay không thể nhiều như những năm 2007, tuy nhiên, những tínhiệu từ cơ quan quản lý đưa ra từ cuối năm nay cho thấy, thị trường sẽ được hỗtrợ.

Ông Quỳnh cho biết: “Xét về chủ trương chính sách hiệnnay về cơ bản đã cởi mở và có hướng để giải quyết khó khăn hiện nay. Theo thôngtin truyền thông, NHNN đã có giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản hoặc nềnkinh tế Việt Nam là một tín hiệu tốt.

Bên cạnh đó, các bộ, ban, ngành đều nhìn thấy thựctrạng BĐS Việt nam rất khó khăn cần được tháo gỡ. Ngay đầu năm Chính phủ đã cóNghị quyết 02 tháo gỡ khó khăn cho hàng tồn kho BĐS hiện nay tương đối nhiều. Vớinhững giải pháp đó, theo tôi thị trường sẽ vẫn còn khó khăn trong nửa đầu năm2013 sau đó sẽ có những dấu hiệu khả quan hơn.”

KiềuThuật

 

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang