Thứ Tư, 27/02/2013, 17:01

BĐS Ấn Độ: Mong đợi gì từ ngân sách năm 2013?

BĐS Ấn Độ mang nhiều nét tương đồng với thị trường của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Dưới đây là một số chiến lược ngài Ganesh Vasudevan, CEO của trang IndiaProperty.com – một trong những website BĐS hàng đầu Ấn Độ đưa ra để giải quyết các vấn đề đang tồn tại.

Hiện tại ở Ấn Độ vấn đề dự thảo ngân sách sắp tới thu hút rất nhiều chú ý của dư luận. Điều đáng nói là rất nhiều kịch bản được nói tới, làm người dân rất bối rối. Hầu như tất cả các báo cáo thường lặp đi lặp lại về triển vọng chinh phục toàn cầu, về việc đồng rupee bị mất giá và cải cách kinh tế phải tạm dừng lại. Nhưng câu hỏi đặt ra là những thực tế kể trên có liên quan gì đến giá BĐS tăng cao.

Cùng với dao động có thể dễ nhận thấy trong giá đất, xi măng và nhân lực, giá cả trong những lĩnh vực dường như không liên quan như thép, than, điện, và hóa chất cũng bị ảnh hưởng.
 
BĐS là một trong những lĩnh vực “cách nhiệt”, do đó có thể bị ảnh hưởng sâu sắc bởi thay đổi bất thường của kinh tế toàn cầu.

Ông Ganesh Vasudevan còn cho biết:  Lĩnh vực BĐS có thể mong đợi cải cách có lợi cho người tiêu dùng để thúc đẩy tâm lý người mua đang chùng xuống. Những gì chúng tôi mong đợi là các áp lực tài chính cho phép giảm dần tỷ lệ nợ vay mua nhà trong năm nay. Ngoài ra, gia tăng giới hạn miễn thuế trên lãi suất trả trên khoản vay mua nhà từ mốc hiện tại INR 1,5 lakhs là một trong những kỳ vọng lớn từ ngân sách này.

Đối với ngành xây dựng, do phụ thuộc vào nhiều ngành khác và do nhu cầu thoát khỏi văn hóa bao cấp, yêu cầu trợ cấp đối với các vật liệu xây dựng cho các dự án ở phân khúc trung và thấp dường như không khả thi.  Ngoài ra, việc ngành này được miễn giảm về thuế và các ưu đãi khác cho các nhà đầu tư và phát triển chắc chắn sẽ không xảy ra trong năm nay. Thay vào đó, ngành nên cố gắng triển khai những phương thức mới để thúc đẩy các dự án nhà phân khúc trung với giá phải chăng trong thị trường nội địa.

Thêm nữa cơ chế làm việc mở của các ngân hàng nhằm khuyến khích các khoản vay mua nhà lớn hơn để tăng giá trị của các BĐS phân khúc trung và nhỏ sẽ là một bước tiến tích cực, đặc biệt đối với những người lần đầu tiên mua nhà. Cơ quan quản lý BĐS sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc tăng lòng tin của các ngân hàng và khách hàng.

Tăng hạn mức vay ưu tiên đối với các dự án nhà từ INR 25 Lakhs là vô cùng quan trọng đối với các BĐS ở các thành phố cấp 1. Tương tự, nó sẽ giúp giảm hạn mức đối với các thành phố cấp 2 và cấp 3. Bên cạnh đó, nâng cao hiểu biết của khách hàng về quy trình vay cũng như việc chính phủ ủy quyền cho các ngân hàng cung cấp những khoản vay đó cũng không kém phần cần thiết. Người mua còn rất quan tâm đến nhu cầu về một cơ quan quản lý và sự minh bạch trong lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, cần phải tiến hành rất nhiều việc trước khi ngành BĐS Ấn Độ đi vào ổn định.

Năm nay, mọi nỗ lực rõ ràng sẽ hướng đến cải thiện tình hình kinh tế và giảm tỷ lệ lạm phát. Cùng với nguồn ngân sách dân túy, về lâu dài, sẽ cần nhiều cải cách để lấy lại hình ảnh của Ấn Độ trên trường quốc tế là một thị trường hấp dẫn đầu tư. Tóm lại, Ủy ban về ngân sách 2013 sẽ hướng đến đạt được cân bằng giữa việc lấy được lòng tin của công chúng cũng như thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.  

Nguyên Thảo

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang