Thứ Tư, 27/02/2013, 17:01

BĐS Ấn Độ: Mong đợi gì từ ngân sách năm 2013?

BĐS Ấn Độ mang nhiều nét tương đồng với thị trường của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Dưới đây là một số chiến lược ngài Ganesh Vasudevan, CEO của trang IndiaProperty.com – một trong những website BĐS hàng đầu Ấn Độ đưa ra để giải quyết các vấn đề đang tồn tại.

Hiện tại ở Ấn Độ vấn đề dự thảo ngân sách sắp tới thu hút rất nhiều chú ý của dư luận. Điều đáng nói là rất nhiều kịch bản được nói tới, làm người dân rất bối rối. Hầu như tất cả các báo cáo thường lặp đi lặp lại về triển vọng chinh phục toàn cầu, về việc đồng rupee bị mất giá và cải cách kinh tế phải tạm dừng lại. Nhưng câu hỏi đặt ra là những thực tế kể trên có liên quan gì đến giá BĐS tăng cao.

Cùng với dao động có thể dễ nhận thấy trong giá đất, xi măng và nhân lực, giá cả trong những lĩnh vực dường như không liên quan như thép, than, điện, và hóa chất cũng bị ảnh hưởng.
 
BĐS là một trong những lĩnh vực “cách nhiệt”, do đó có thể bị ảnh hưởng sâu sắc bởi thay đổi bất thường của kinh tế toàn cầu.

Ông Ganesh Vasudevan còn cho biết:  Lĩnh vực BĐS có thể mong đợi cải cách có lợi cho người tiêu dùng để thúc đẩy tâm lý người mua đang chùng xuống. Những gì chúng tôi mong đợi là các áp lực tài chính cho phép giảm dần tỷ lệ nợ vay mua nhà trong năm nay. Ngoài ra, gia tăng giới hạn miễn thuế trên lãi suất trả trên khoản vay mua nhà từ mốc hiện tại INR 1,5 lakhs là một trong những kỳ vọng lớn từ ngân sách này.

Đối với ngành xây dựng, do phụ thuộc vào nhiều ngành khác và do nhu cầu thoát khỏi văn hóa bao cấp, yêu cầu trợ cấp đối với các vật liệu xây dựng cho các dự án ở phân khúc trung và thấp dường như không khả thi.  Ngoài ra, việc ngành này được miễn giảm về thuế và các ưu đãi khác cho các nhà đầu tư và phát triển chắc chắn sẽ không xảy ra trong năm nay. Thay vào đó, ngành nên cố gắng triển khai những phương thức mới để thúc đẩy các dự án nhà phân khúc trung với giá phải chăng trong thị trường nội địa.

Thêm nữa cơ chế làm việc mở của các ngân hàng nhằm khuyến khích các khoản vay mua nhà lớn hơn để tăng giá trị của các BĐS phân khúc trung và nhỏ sẽ là một bước tiến tích cực, đặc biệt đối với những người lần đầu tiên mua nhà. Cơ quan quản lý BĐS sẽ có vai trò rất quan trọng trong việc tăng lòng tin của các ngân hàng và khách hàng.

Tăng hạn mức vay ưu tiên đối với các dự án nhà từ INR 25 Lakhs là vô cùng quan trọng đối với các BĐS ở các thành phố cấp 1. Tương tự, nó sẽ giúp giảm hạn mức đối với các thành phố cấp 2 và cấp 3. Bên cạnh đó, nâng cao hiểu biết của khách hàng về quy trình vay cũng như việc chính phủ ủy quyền cho các ngân hàng cung cấp những khoản vay đó cũng không kém phần cần thiết. Người mua còn rất quan tâm đến nhu cầu về một cơ quan quản lý và sự minh bạch trong lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên, cần phải tiến hành rất nhiều việc trước khi ngành BĐS Ấn Độ đi vào ổn định.

Năm nay, mọi nỗ lực rõ ràng sẽ hướng đến cải thiện tình hình kinh tế và giảm tỷ lệ lạm phát. Cùng với nguồn ngân sách dân túy, về lâu dài, sẽ cần nhiều cải cách để lấy lại hình ảnh của Ấn Độ trên trường quốc tế là một thị trường hấp dẫn đầu tư. Tóm lại, Ủy ban về ngân sách 2013 sẽ hướng đến đạt được cân bằng giữa việc lấy được lòng tin của công chúng cũng như thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.  

Nguyên Thảo

Trong năm 2017, Bộ Tài chính thu về 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản. Trong đó, nguồn thu liên quan đến nhà đất chiếm 87%, khoảng 120.000 tỷ đồng.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Kết quả giám sát hiệu quả sử dụng đất công ngày 18/4 tại các quận 5, 6, 7, 8 của HĐND Tp.HCM cho thấy, việc bán đấu giá nhà đất công gặp nhiều khó khăn, có những lô đất kéo dài vài năm.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Các đại lý bất động sản tại Hồng Kông cho biết, chi phí thuê chỗ đỗ ô tô rộng khoảng 12m2 tại chung cư cao cấp Ultima của nhà phát triển bất động sản Sun Hung Kai Properties đã tăng lên mức kỷ lục 10.000 đôla Hồng Kông (tương đương 1.274 USD)/tháng. Mức phí này được nhận định còn đắt hơn giá thuê một căn hộ nhỏ ở trung tâm thành phố.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang