Thứ Tư, 27/02/2013, 17:05

Hồng Kông tăng gấp đôi thuế trước bạ BĐS

Hồng Kông lần đầu tiên đã tăng gấp đôi thuế doanh thu đánh vào bất động sản có giá trị hơn 2 triệu đôla HK (khoảng 258.000 USD) nhắm vào BĐS thương mại do rủi ro bong bóng lây lan từ thị trường căn hộ đến chỗ đậu xe, cửa hàng và khách sạn.


Theo ông John Tsang, Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông, phí trước bạ cũng sẽ tăng lên 8,5% tính theo giá mua của tất cả các loại BĐS. Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) cũng thắt chặt các điều khoản cho vay thế chấp đối với BĐS thương mại và chỗ đậu xe.

Chính phủ nước này đã tăng cường các biện pháp hạn chế đối với BĐS để kiểm soát các giao dịch thương mại sau vụ việc hôm đầu tuần trước – hàng trăm người chen lấn mua phòng khách sạn do Công ty Cheung Kong (Holdings) Ltd bán  - thay cho lời cảnh báo từ chính phủ. Giá nhà ở đã tăng gấp đôi trong 4 năm qua với lãi suất thế chấp thấp gần mức kỷ lục do làn sóng người mua từ Trung Quốc đại lục và thiếu nguồn cung nhà mới.

Ông Thomas Lam, trưởng ban nghiên cứu Trung Quốc mở rộng của Knight Frank LLP cho biết: “Điều này một lần nữa cho thấy quyết tâm của chính phủ nhằm kiềm chế giá cả. Nó sẽ ảnh hưởng đến các khu vực đô thị cao cấp và các nhà đầu tư cao ốc và BĐS thương mại. Điều này sẽ cộng thêm rất nhiều vào chi phí mua hàng của họ.”

Công ty môi giới bất động sản lớn nhất Hồng Kông - Centaline Property Agency Ltd cho biết giá trị giao dịch cửa hàng bán lẻ tăng 78% so với một năm trước đó lên đến 85 tỷ đô la Hồng Kông vào năm 2012, do hạn chế về giá nhà đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các loại hình BĐS khác. Đó là mức cao nhất kể từ năm 1996, khi công ty này bắt đầu thu thập dữ liệu.

Các biện pháp khác

Theo quy định mới, giao dịch BĐS Hồng Kông dưới 2 triệu đô la Hồng Kông sẽ phải chịu thuế trước bạ 1,5% giá mua, thuế này không nhỏ hơn 100 đôla Hồng Kông. Thuế cho các giao dịch trên 2 triệu đôla HK sẽ được nâng lên từ 4,25% đến 8,5% .

Các biện pháp này có hiệu lực từ ngày 22/2 và công dân thường trú không có nhà riêng sẽ được miễn thuế. Người mua tài sản không cư trú sẽ được yêu cầu nộp thuế trước bạ khi họ ký hợp đồng mua bán. Giá văn phòng đã tăng 23% trong năm 2012, trong khi những không gian bán lẻ tăng 39%.

Hồng Kông có giá thuê cửa hàng cao nhất thế giới và là nơi cho thuê văn phòng đắt thứ hai thế giới, theo các công ty môi giới bất động sản, bao gồm cả CBRE Group Inc và Cushman & Wakefield Inc.

“Sức mạnh hủy diệt”

Theo ông Tsang, rủi ro bong bóng thị trường chỉ tăng chứ không giảm. Chính phủ Hồng Kông lo ngại việc thả lỏng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định hệ thống tài chính và kinh tế vĩ mô. Sức hủy diệt của bong bóng BĐS là rất lớn. Giá của BĐS không cư trú cũng đã tăng vọt.

HKMA sẽ yêu cầu các ngân hàng hạ mức tỷ lệ tối đa trên giá trị tài sản thế chấp đối với BĐS thương mại xuống còn 10 điểm phần trăm. Cơ quan tiền tệ cũng hạn chế thế chấp tối đa cho không gian đậu xe ở mức 40% giá trị cho khoản vay 15 năm.

Ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu Hồng Kông, vì lo ngại sẽ không kiểm soát được vấn đề nhà ở đã dự thảo các biện pháp đối phó từ khi mới nhậm chức vào tháng 7/2012. Tháng 10/2012, chính quyền ông Lương đã áp thêm 15% thuế lên BĐS do các công ty và dân tạm trú mua, bổ sung vào các bước trước đó  bao gồm cả việc thúc đẩy các giao dịch bán nhà mới và thắt chặt cho vay thế chấp của ngân hàng.
NhungTong

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang