Thứ Tư, 27/02/2013, 17:05

Hồng Kông tăng gấp đôi thuế trước bạ BĐS

Hồng Kông lần đầu tiên đã tăng gấp đôi thuế doanh thu đánh vào bất động sản có giá trị hơn 2 triệu đôla HK (khoảng 258.000 USD) nhắm vào BĐS thương mại do rủi ro bong bóng lây lan từ thị trường căn hộ đến chỗ đậu xe, cửa hàng và khách sạn.


Theo ông John Tsang, Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông, phí trước bạ cũng sẽ tăng lên 8,5% tính theo giá mua của tất cả các loại BĐS. Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA) cũng thắt chặt các điều khoản cho vay thế chấp đối với BĐS thương mại và chỗ đậu xe.

Chính phủ nước này đã tăng cường các biện pháp hạn chế đối với BĐS để kiểm soát các giao dịch thương mại sau vụ việc hôm đầu tuần trước – hàng trăm người chen lấn mua phòng khách sạn do Công ty Cheung Kong (Holdings) Ltd bán  - thay cho lời cảnh báo từ chính phủ. Giá nhà ở đã tăng gấp đôi trong 4 năm qua với lãi suất thế chấp thấp gần mức kỷ lục do làn sóng người mua từ Trung Quốc đại lục và thiếu nguồn cung nhà mới.

Ông Thomas Lam, trưởng ban nghiên cứu Trung Quốc mở rộng của Knight Frank LLP cho biết: “Điều này một lần nữa cho thấy quyết tâm của chính phủ nhằm kiềm chế giá cả. Nó sẽ ảnh hưởng đến các khu vực đô thị cao cấp và các nhà đầu tư cao ốc và BĐS thương mại. Điều này sẽ cộng thêm rất nhiều vào chi phí mua hàng của họ.”

Công ty môi giới bất động sản lớn nhất Hồng Kông - Centaline Property Agency Ltd cho biết giá trị giao dịch cửa hàng bán lẻ tăng 78% so với một năm trước đó lên đến 85 tỷ đô la Hồng Kông vào năm 2012, do hạn chế về giá nhà đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các loại hình BĐS khác. Đó là mức cao nhất kể từ năm 1996, khi công ty này bắt đầu thu thập dữ liệu.

Các biện pháp khác

Theo quy định mới, giao dịch BĐS Hồng Kông dưới 2 triệu đô la Hồng Kông sẽ phải chịu thuế trước bạ 1,5% giá mua, thuế này không nhỏ hơn 100 đôla Hồng Kông. Thuế cho các giao dịch trên 2 triệu đôla HK sẽ được nâng lên từ 4,25% đến 8,5% .

Các biện pháp này có hiệu lực từ ngày 22/2 và công dân thường trú không có nhà riêng sẽ được miễn thuế. Người mua tài sản không cư trú sẽ được yêu cầu nộp thuế trước bạ khi họ ký hợp đồng mua bán. Giá văn phòng đã tăng 23% trong năm 2012, trong khi những không gian bán lẻ tăng 39%.

Hồng Kông có giá thuê cửa hàng cao nhất thế giới và là nơi cho thuê văn phòng đắt thứ hai thế giới, theo các công ty môi giới bất động sản, bao gồm cả CBRE Group Inc và Cushman & Wakefield Inc.

“Sức mạnh hủy diệt”

Theo ông Tsang, rủi ro bong bóng thị trường chỉ tăng chứ không giảm. Chính phủ Hồng Kông lo ngại việc thả lỏng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định hệ thống tài chính và kinh tế vĩ mô. Sức hủy diệt của bong bóng BĐS là rất lớn. Giá của BĐS không cư trú cũng đã tăng vọt.

HKMA sẽ yêu cầu các ngân hàng hạ mức tỷ lệ tối đa trên giá trị tài sản thế chấp đối với BĐS thương mại xuống còn 10 điểm phần trăm. Cơ quan tiền tệ cũng hạn chế thế chấp tối đa cho không gian đậu xe ở mức 40% giá trị cho khoản vay 15 năm.

Ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu Hồng Kông, vì lo ngại sẽ không kiểm soát được vấn đề nhà ở đã dự thảo các biện pháp đối phó từ khi mới nhậm chức vào tháng 7/2012. Tháng 10/2012, chính quyền ông Lương đã áp thêm 15% thuế lên BĐS do các công ty và dân tạm trú mua, bổ sung vào các bước trước đó  bao gồm cả việc thúc đẩy các giao dịch bán nhà mới và thắt chặt cho vay thế chấp của ngân hàng.
NhungTong

Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang